Wednesday, 25/11/2020 - 05:46:22

Tàu chở than đá của bị kẹt ngoài khơi Trung Quốc


Tàu chở than đá ngoài khơi nước Úc. (Getty Images)


BẮC KINH - Xung đột ngoại giao đang khiến các tàu chở than trị giá hơn $500 triệu Mỹ kim của Úc bị mắc kẹt ngoài khơi các cảng Trung Quốc trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.

Theo dữ liệu hàng hải do hãng Bloomberg phân tích, tổng cộng 66 tàu chở than của Úc đang ở trong vùng biển Trung Quốc, phần lớn trong số đó ở ngoài khơi bờ biển phía đông bắc gần các cảng Jingtang và Caofeidian.

Dựa trên số liệu phân tích, có khoảng 5.7 triệu tấn than và khoảng 1,000 thủy thủ trên các tàu neo đậu ngoài khơi các cảng này. Các tàu này đều là tàu chở hàng cỡ lớn, có trọng tải từ 55,000-150,000 tấn.

Theo truyền thông, do quy định hạn chế của Trung Quốc đối với các tàu hàng của Úc, tất cả tàu chở than của Úc thường phải đợi từ 3 đến 5 ngày để được cập cảng Trung Quốc. Tuy nhiên, có đến 53 tàu đã phải chờ khoảng 4 tuần hoặc lâu hơn để dỡ hàng tại các cảng.

Ba mươi chín con tàu đang chở khoảng 4.1 triệu tấn than luyện kim. Ngoài ra, 9 tàu đang chở khoảng 1.1 triệu tấn than nhiệt điện. Tổng giá trị của số than này vào khoảng $519 triệu Mỹ kim.

Tình trạng này là hậu quả của việc Trung Quốc đưa nhiều hàng hóa và thực phẩm của Úc vào danh sách đen, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra xấu đi kể từ khi hãng công nghệ Trung Quốc Huawei bị cấm tham gia mạng 5G của Úc, và sau khi Canberra kêu gọi quốc tế điều tra nguồn gốc coronavirus.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising