Thursday, 18/02/2021 - 06:47:50

Tàu chở hàng Trung Quốc xả 1,000 tấn dầu ra biển


Tàu vận tải MV Quebec đang neo đậu trong vịnh Graciosa Bay ở Temotu, Quần Đảo Solomon. (Photograph: National Disaster Management Office/ The Guardian)


TEMOTU – Nhà chức trách quần đảo Solomon mới đây cáo buộc một tàu chở hàng của công ty Trung Quốc đã cố tình xả 1,000 tấn dầu xuống vùng biển ngoài khơi khu vực này.

Tàu MV Quebec mang cờ Panama bị cáo buộc xả 1,000 tấn dầu ra vùng biển gần vịnh Graciosa thuộc tỉnh Temotu, quần đảo Solomon, hồi cuối tháng Giêng. Con tàu đang chở gỗ cho một công ty Trung Quốc.

Người đứng đầu tỉnh Temotu, ông Clay Forau, cho biết nhiều tàu chở hàng đã cố tình gây ô nhiễm vùng biển thuộc quần đảo Solomons.

Ông Forau nói, “Những con tàu này luôn vi phạm luật của chúng tôi về môi trường. Điều khác biệt là họ đã bị bắt trong lần này.”

Giám đốc Cơ Quan Hàng Hải Solomon, ông Thierry Nervale, đã công bố báo cáo điều tra về tàu MV Quebec. Theo đó, khoảng 1,000 tấn dầu nhiên liệu nặng đã bị xả ra vùng biển. Ông Nervale cho biết quần đảo Solomon sẽ thực hiện thủ tục pháp lý với chủ tàu.

“Đối với chúng tôi, đây là hành động cố ý gây ô nhiễm biển. Chuyện này không ngẫu nhiên xảy ra,” ông Nervale nói, và khẳng định rằng chủ của tàu MV Quebec sẽ bị truy tố theo luật của quần đảo Solomon.

Tàu MV Quebec được đóng vào năm 1991 tại Nhật Bản. Suốt 30 năm qua, con tàu đã nhiều lần đổi tên, nhưng dữ liệu công khai mới nhất cho thấy chủ sở hữu tàu là hãng Greatsources Shipping của Trung Quốc.

Cũng theo ông Nervale, nhà chức trách đã tạm thời bao vây được lượng dầu tràn trên biển, giới hạn trong bán kính 1 cây số. Tuy nhiên, dầu vẫn gây thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường biển. Các cơ quan hàng hải của Solomon đang bắt đầu dọn dẹp và giải quyết hậu quả.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements