Monday, 01/10/2018 - 09:19:31

Tàu chiến Trung Cộng "hung hăng" chặn đường tàu Mỹ trên Biển Đông


Tàu khu trục USS Decatur tuần tra trên Biển Đông năm 2016. (Getty Images)

Một chiếc tàu chiến của Trung Quốc đã tiếp cận cách vài chục mét lúc tàu Hoa Kỳ đang tiến hành hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, buộc tàu Mỹ phải đổi hướng để “tránh va chạm.”
“Một tàu khu trục lớp Lữ Dương tiến đến gần tàu USS Decatur theo cách không an toàn và không chuyên nghiệp tại khu vực gần đá Gaven trên Biển Đông,” Đại Úy Charles Brown, người phát ngôn Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ, nói với CNN qua một thông cáo xác nhận sự việc.

Ông Brown cho hay tàu Trung Quốc “đã thực hiện một loạt hành động với mức độ hung hăng gia tăng kèm theo cảnh cáo yêu cầu tàu Decatur rời khỏi khu vực.”

Ông nói thêm rằng khu trục hạm Trung Quốc chắn trước mũi tàu Mỹ “với khoảng cách chưa đến 41 mét,” và khu trục hạm Decatur “đã đổi hướng để tránh va chạm.”

“Lực lượng của chúng tôi sẽ tiếp tục bay, đi lại trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép,” ông Brown nói.

Đánh giá về mức độ nguy hiểm của sự việc, ông Carl Schuster, cựu chỉ huy Hải Quân Hoa Kỳ, cho biết việc tiếp xúc ở cự ly gần khiến thuyền trưởng chỉ có vài giây để thực hiện đổi hướng.

“Tình huống này rất nguy hiểm. Thuyền trưởng sẽ dễ mất bình tĩnh khi các tàu cách nhau dưới 900 mét,” ông Schuster, hiện là giáo sư Đại Học Thái Bình Dương ở Hawaii, nói.

Sự việc diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dâng cao vì một loạt vấn đề. Các tàu chiến Trung Cộng thường theo dõi tàu Mỹ trong các hoạt động tự do hàng hải nhưng những tương tác đó thường được xem là an toàn.

Nhật báo Wall Street Journal cho biết tàu khu trục Decatur hôm Chủ Nhật, 30/9, thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 tiếng trong khu vực 12 hải lý quanh bãi đá san hô Gaven và bãi đá Collins thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Bắc Kinh chiếm từ lâu mà Hà Nội không dám lên tiếng. Hoạt động của tàu Mỹ được xem là hoạt động tự do hàng hải (FONOP), thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Cộng.

Trong tuần qua, Bắc Kinh cáo buộc Mỹ có hành động “khiêu khích” khi đưa oanh tạc cơ B-52 đến Biển Đông. Ngũ Giác Đài khẳng định chuyến bay nằm trong chuỗi “hoạt động được lên kế hoạch định kỳ nhằm tăng cường khả năng phối hợp hành động với các đồng minh và đối tác của Mỹ tại khu vực.”

Căng thẳng diễn ra sau khi Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với Cơ Quan Phát Triển Thiết Bị thuộc quân đội Trung Quốc, vì cơ quan này mua chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 và hỏa tiễn phòng không S-400 từ Nga.

Đáp lại, Trung Quốc triệu hồi Phó Đô Đốc Hải Quân Thẩm Kim Long trở về từ chuyến thăm cấp cao đến Mỹ, đồng thời hủy cuộc gặp giữa ông và Tham Mưu Trưởng Hải Quân Mỹ John Richardson. Bắc Kinh cũng không cho phép một tàu chiến của Mỹ đến thăm Hong Kong.

Trong một dấu hiệu cho thấy căng thẳng ngày càng gia tăng, cuối tuần trước, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đã hủy kế hoạch đến Bắc Kinh vào cuối tháng 10, theo lời các quan chức. Ngũ Giác Đài chưa chính thức xác nhận việc này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp