Monday, 06/05/2019 - 08:32:42

Tàu chiến Mỹ thách thức Trung Cộng trong vùng biển Trường Sa


Hai tàu chiến USS Preble và USS Chung Hoon của Hoa Kỳ đã tiến sát đảo Gạc Ma mà Trung Cộng đã chiếm của Việt Nam tại Trường Sa vào ngày thứ Hai, 6 tháng 5, 2019. (U.S. Navy)

Quân đội Hoa Kỳ cho biết hai chiến hạm của Hải Quân Mỹ đi vào vùng 12 hải lý của hai thực thể thuộc quần đảo Trường Sa tại Biển Đông vào ngày thứ Hai, 6 tháng 5 vừa qua.


Reuters loan tin dẫn lời Ông Clay Doss, một phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết hai khu trực hạm có hỏa tiễn dẫn đường gồm USS Preble và USS Chung Hoon áp sát hai đảo đá Gaven và Gạc Ma ở Trường Sa.
Theo phát ngôn viên Clay Doss của Hạm Đội Bảy thuộc Hải Quân Hoa Kỳ thì hoạt động “đi qua vô hại” của hai chiến hạm Mỹ nhằm mục đích thách thức đòi hỏi chủ quyền quá đáng và duy trì quyền tiếp cận các vùng biển thuộc phạm vi luật quốc tế.

Trước hoạt động mới của phía Hoa Kỳ như vừa nêu, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên tiếng từ Bắc Kinh rằng việc Hoa Kỳ cho chiến hạm đi vào vùng biển áp sát hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lắp nên như thế mà không có phép của Bắc Kinh là vi phạm chủ quyền của Hoa Lục.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng, sau khi Tổng Thống Donal Trump nói ông sẽ áp đặt thuế $200 tỷ Mỹ kim lên hàng hóa Trung Quốc vào thứ Sáu tới vì đàm phán diễn ra “quá chậm chạp.”

Hai tàu khu trục USS Preble và USS Chung Hoon đã tiến vào khu vực trong phạm vi 12 hải lý từ bãi đá Gaven và Chigua trong Quần Đảo Trường Sa.

Việt Nam gọi Gaven là bãi đá Khói Nam, Trung Cộng đang chiếm giữ bãi này và gọi là Nam Huân Tiêu. Chigua là bãi đá gần Gạc Ma.

Theo Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, hải quân nước này đã yêu cầu tàu chiến Hoa Kỳ rời đi sau khi tàu vào hải phận gần bãi đá Gaven và Chigua ở quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là Tam Sa.

"Những hành động của tàu chiến Hoa Kỳ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và xâm hại hòa bình, anh ninh và trật tự ở những vùng biển tương thích," phát ngôn viên Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo ngày thứ Hai.

"Phía Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng và phản đối hoàn toàn đối với hoạt động này," ông Cảnh Sảng nói thêm và nêu ra rằng hai tàu Mỹ đã vào vùng biển khi "không được cho phép."

Cảnh Sảng tuyên bố tình hình ở Biển Đông đang "ổn định liên tục" nhờ "nỗ lực chung" của Bắc Kinh và các nước Đông Nam Á trong khối ASEAN.

"Trong những hoàn cảnh đó, Trung Quốc thúc giục Hoa Kỳ ngừng các hành động khiêu khích, tôn trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc và tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Nam Trung Hoa," Cảnh Sảng nói.

Trung Quốc và Mỹ đã nhiều lần có lời qua tiếng lại về những động thái của Bắc Kinh mà Hoa Thịnh Đốn nói là quân sự hóa Biển Đông.

Phía Trung Quốc nói hành động xây dựng căn cứ quân sự trên các hòn đảo và bãi đá nhân tạo là “tự vệ.”
Bắc Kinh cho rằng Mỹ làm căng thẳng trong khu vực dâng cao hơn qua việc điều tàu chiến và máy bay quân sự đến gần những đảo này.

Hoa Kỳ mới đây nói sẽ công bố một chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mới trong tháng này nhằm chống lại nỗ lực của Trung Quốc muốn quân sự hóa Biển Đông.

Quan hệ giữa hai nước có căng thẳng trong những tuần gần đây, sau khi hai tàu khu trục của hải quân Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan và có lời đe dọa của người đứng đầu hải quân Hoa Kỳ nhắm vào các tàu phi vũ trang của Trung Cộng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp