Wednesday, 02/06/2021 - 05:57:30

Tàu chiến “Kharg” lớn nhất của Iran bốc cháy, chìm ở vịnh Oman


Chiếc Kharg bốc cháy và chìm trong vịnh Oman ngày thứ Tư, 2 tháng 6, 2021. (Times of Islamabad)

 

 

OMAN – Chiến hạm lớn nhất của Iran, có tên là Kharg, đã bốc cháy và chìm ngày thứ Tư, theo hãng truyền thông Fars của Iran.

Đám cháy bùng lên trên chiến hạm Kharg khi con tàu đang làm nhiệm vụ huấn luyện ngoài khơi thành phố cảng Jask tiếp giáp vịnh Oman.

Tất cả thủy thủ đoàn và học viên Hải Quân trên tàu được di tản, trong lúc đám cháy ngày càng dữ dội.

Nhà chức trách Iran đã cố gắng dập lửa trong hơn 20 tiếng, nhưng vẫn không kiểm soát được ngọn lửa. Con tàu sau đó bị chìm gần cảng Jask, cách Tehran khoảng 1,270 cây số về phía đông nam, gần eo biển Hormuz.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy chiến hạm Kharg đã đi về phía tây của cảng Jask ngày thứ Ba. Vệ tinh của Cơ Quan Khí Quyển và Đại Dương Hoa Kỳ cũng phát hiện ra một ngọn lửa tại cảng Jask, ngay trước khi truyền thông Iran đưa tin về vụ cháy.

Chính quyền Iran không cho biết nguyên nhân gây ra hỏa hoạn trên tàu Kharg.

Chiến hạm Kharg là một trong số ít tàu của Hải Quân Iran có khả năng hỗ trợ trên biển cho các tàu khác. Chiến hạm cũng có thể chở hàng hóa nặng và dùng làm điểm cất cánh cho trực thăng.

Chiến hạm này được đóng tại Anh, hạ thủy năm 1977, và được giao cho Hải Quân Iran vào năm 1984. Tàu dài 207 mét, rộng 25.5 mét, và có lượng giãn nước toàn tải hơn 33,000 tấn. Đây là con tàu lớn nhất của Hải Quân Iran xét về dung tích.

Hải Quân Iran thường tuần tra ở Vịnh Oman và các vùng biển rộng hơn, trong khi lực lượng Vệ Binh Cách Mạng của nước này hoạt động ở eo biển Hormuz và Vịnh Persian.

Vụ chìm chiến hạm ​​Kharg là tai nạn Hải Quân mới nhất đối với Iran. Vào năm 2020, trong cuộc tập trận của quân đội Iran, một hỏa tiễn đã bắn lầm tàu Hải Quân gần cảng Jask, khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người bị thương.

Trong năm 2018, một khu trục hạm của Hải quân Iran cũng bị chìm ở biển Caspi.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements