Monday, 22/01/2018 - 10:15:23

Tàu chiến hải quân Mỹ qua mùa đông ở Montreal vì thời tiết băng giá

MONTREAL – Một chiến hạm mới tinh của hải quân Hoa Kỳ đã bị mắc kẹt ở Montreal trong nhiều tuần, và sẽ trải qua mùa đông ở Canada, sau khi chuyến hải hành đến Florida bị thời tiết băng giá lạnh cóng cản trở.
Tàu USS Little Rock được đưa vào hoạt động ở Buffalo ngày 16 tháng 12,  trong một buổi lễ long trọng với sự tham dự của hơn 8,000 người. Trong buổi lễ, có một đội nhạc kèn đồng, những bài diễn văn của các nhà lãnh đạo quân đội, và một vị tuyên úy cầu nguyện cho “thuận buồm xuôi gió và trời yên biển lặng.”

Nhưng từ đó chiếc tàu không đi được xa lắm, sau khi chuyến hải hành đầu tiên bị trở ngại bởi băng đóng dày một cách bất thường, giữ tàu lại ở Montreal từ đêm Giáng Sinh.

Hiện giờ hải quân Hoa Kỳ đã quyết định chờ đợi cho đến lúc nào các điều kiện thời tiết được cải thiện, trước khi cho phép chiếc tàu tiếp tục chạy đến hải cảng gốc của nó ở Mayport, Florida, theo một phát ngôn viên cho hay.
Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, thiếu úy Courtney Hillson nói, “Nhiệt độ ở Montreal và trong khắp khu vực quá cảnh trở nên lạnh hơn mức  bình thường, và bao gồm những nhiệt độ thấp gần mức kỷ lục. Điều này tạo ra những điều kiện thời tiết có tính cách lịch sử từ cuối tháng 12 sang đầu tháng Giêng. Việc giữ tàu lại ở Montreal cho đến khi nào các đường thủy được khai thông là điều bảo đảm  an toàn cho chiếc tàu và thủy thủ đoàn, và sẽ có tác động hạn chế đến thời biểu hoạt động của tàu.

Chiến hạm Little Rock, biến thể của loại tàu Freedom, dài 118 mét, được mô tả là một chiếc tàu chiến đấu nhanh nhẹn uyển chuyển, có khả năng hoạt động gần bờ cũng như ở ngoài khơi xa.

Bà Hillson không cho biết chuyện các tàu gặp sự chậm trễ lâu như vậy có phải là điều thông thường hay không. Nhưng bà nói rằng những chiếc tàu trước đó đã quá cảnh tại khu vực này trong tháng 12 mà không gặp rắc rối.
Theo bà cho biết thêm, chiếc tàu này được trang bị các máy sưởi tạm thời,  và 16 thiết bị xúc băng được thiết kế để làm giảm bớt mức băng tụ trên thân tàu.

Thủy thủy đoàn cũng được cung cấp quần áo chống thời tiết lạnh, vì  sự thay đổi nơi các kế hoạch mùa đông của họ.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp