Thursday, 06/09/2018 - 08:09:59

Tàu chiến Anh "khiêu khích" Trung Quốc trước khi tới Sài Gòn


Dân chúng được xem chiến hạm HMS Albion khi chiếc này cập cảng ở Tokyo, Nhật Bản đầu tháng Tám. (The Phillippines Star)


Bắc Kinh đã tỏ ra giận dữ sau khi một tàu chiến của Hải Quân Hoàng Gia Anh tiến gần tới một quần đảo mà Trung Cộng đã chiếm của Việt Nam và tuyên bố chủ quyền trong hành trình tới Việt Nam vào cuối tháng Tám vừa qua.


Nguồn tin của Hải Quân Anh nói với hãng Reuters chiếc HMS Albion thực thi “quyền tự do hàng hải” gần quần đảo Hoàng Sa.

Tàu tấn công đổ bộ này khi đó đang trong hành trình tới Sài Gòn, nơi tàu đã cập cảng ngày thứ Hai, 3/9, trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài bốn ngày.

Trước đó, chiến hạm được triển khai tới Nhật, một quốc gia cũng tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng nhưng tại biển Hoa Đông.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng Bắc Kinh đã đưa một tàu khu trục và hai trực thăng để thách thức tàu Anh, nhưng cả hai đều giữ thái độ bình tĩnh.

Nguồn tin thứ hai nói rằng Albion muốn chứng tỏ rằng Anh “không công nhận các tuyên bố chủ quyền quá đà đối với quần đảo Hoàng Sa.”

Trong tuyên bố gửi cho Reuters ngày thứ Năm, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng tàu Anh đã tiến vào lãnh hải của Trung Quốc quanh Hoàng Sa ngày thứ Sáu tuần qua, 31/8, mà không được phép và hải quân Trung Quốc đã cảnh cáo tàu này phải rời đi.

Bắc Kinh cáo buộc Albion “xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc” đồng thời “mạnh mẽ thúc giục phía Anh ngay lập tức chấm dứt các hành động khiêu khích nhằm gây tổn hại tới tổng thể quan hệ song phương cũng như ổn định và hòa bình của khu vực.”

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Hải Quân Hoàng Gia Anh nói rằng HMS Albion “thực thi quyền tự do hàng hải và tuân thủ toàn diện các luật lệ và nguyên tắc quốc tế.”

Sự việc trên xảy ra trong tình hình nhạy cảm, khi Anh đang tìm cách thương thảo với Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại tự do sau khi Anh rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Tòa Đại Sứ Anh ở Hà Nội nói rằng chuyến thăm thiện chí Việt Nam kéo dài bốn ngày của tàu HMS Albion là “một trong những hoạt động cụ thể trong dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh.”

Tàu chiến này được cho là cũng “triển khai các nội dung thỏa thuận giữa lãnh đạo Bộ Quốc Phòng hai nước, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.”
Trên Facebook ngày 3/9, tân Đại Sứ Anh tại Việt Nam ông Gareth Ward đã đề cập tới “vai trò tích cực về tự do hàng hải” của HMS Albion, nhưng không nói tới chuyện tàu chiến này tiến gần tới Hoàng Sa ở Biển Đông trên đường tới Sài Gòn.

Trong thời gian qua Hoa Kỳ đã đưa tàu chiến tới Biển Đông để thực hiện các hoạt động nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở vùng biển này, và cũng đã vấp phải phản đối của Trung Cộng.

Tàu chiến Anh tới Việt Nam ít lâu sau khi có tin hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của nước này có thể được đưa tới Thái Bình Dương để “hỗ trợ tàu chiến Úc” nhằm đối phó sự việc Trung Cộng muốn quân sự hóa ở Biển Đông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp