Friday, 19/10/2018 - 08:07:53

Tàu cá VN về bến sau khi bị tàu lạ đâm bể đuôi tại Hoàng Sa

Tàu bị đâm hôm thứ Hai, về đến bến Quảng Nam ngày thứ Sáu. (Thanh Niên)

KỲ HÀ - Một chiếc tàu đánh cá từ tỉnh Quảng Nam đã cập cảng Kỳ Hà, huyện Núi Thành vào đêm thứ Năm. Ba ngày trước đó, tàu cá này bị một tàu nước ngoài tấn công nghi là tàu Trung Cộng, đâm vào đuôi tàu ở đảo Đá Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa.


Thông tin của truyền thông trong nước cho biết ngay sau khi cập cảng Kỳ Hà, ông Huỳnh Tèo, 44 tuổi, thuyền trưởng của tàu mang số QNA 90398TS, đã đến trình báo với cơ quan chức năng về sự việc.
Theo lời của ông Tèo với báo chí trong nước, tàu của ông bị một tàu sắt khổng lồ đâm vào khoảng 1 giờ trưa thứ Hai, ngày 15 tháng 10, làm gãy hệ thống lái và nước tràn vào khoang. Lúc đó tàu của ông vẫn đang hoạt động ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 143 hải lý về hướng Đông Bắc.


Chiếc tàu QNa 90398TS bị đâm ở phần đuôi. (Thanh Niên)

Sau khi chiếc tàu tấn công mà truyền thông trong nước gọi là “tàu lạ” bỏ đi, ông Tèo đã phát tín hiệu cầu cứu, còn 12 thuyền viên còn lại cùng nhau tát nước ra ngoài và cố ngăn nước tràn vào tàu.
Tổng thiệt hại sự việc này được ước tính là khoảng $17,000 Mỹ kim.

Sáng thứ Sáu, 19 tháng 10, theo ghi nhận của báo, đuôi tàu cá bị đâm hư hỏng nặng phần bánh lái và cabin. Cùng lúc nói chuyện với các ký giả, ông Huỳnh Tèo cũng bận rộn đưa cá lên bờ để bán cho thương lái sau chuyến đi đầy sóng gió.

Trên gương mặt vẫn còn nỗi lo sợ, ông Tèo nhớ lại ngày 1 tháng 10, tàu rời bến cảng Kỳ Hà. Đến thứ Hai, 15/10, khi tàu đang ở vị trí thuộc vùng biển Hoàng Sa thì ông Tèo cho thả lưới.

Khoảng 1 giờ 30 phút trưa hôm đó, khi các ngư dân đang ngủ trưa thì anh Võ Tấn Ích thức dậy, phát giác một tàu lớn đang tới gần. Chỉ ít phút sau, tàu này bất ngờ đâm mạnh vào đuôi tàu của ông Tèo, đẩy tàu chạy khoảng 1 cây số.


Thuyền trưởng Huỳnh Tèo kể lại vụ đâm tàu. (Công Lý)

“Sau cú đâm mạnh, tàu bắt đầu rung lắc dữ dội, 12 người còn lại đang ngủ, bật dậy. Lúc xảy ra vụ việc, chúng tôi chỉ biết đứng như trời trồng vì con tàu sắt khổng lồ ở trước mắt mình,” ông Tèo nói với báo Thanh Niên.

"Hơn 20 năm đi biển, đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp cảnh này, thật kinh hoàng. Lúc tàu bị đâm, tay chân chúng tôi run rẩy, nếu mà tàu chìm giữa đại dương chắc không ai sống nổi. Tàu bị hỏng nặng ở phần sau lái và cabin. Thiệt hại khoảng 400 triệu đồng ($17,000). Tôi chỉ mong cơ quan các cấp truy ra tàu đó để bồi thường thiệt hại cho chúng tôi.”

Vẫn chưa hết bàng hoàng sau những gì đã trải qua, ngư dân Huỳnh Tường cho biết sau khi bị tàu lạ đâm, tất cả ngư dân đều mất tinh thần, không biết làm gì. “Sau cú đâm, đa số anh em đều sợ hãi nên ở trong khoang tàu, chỉ có một, hai người ra đứng ngoài,” ông Tường kể.

Những năm qua, nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Cộng xua đuổi, tấn công khi đánh cá ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của họ. Đây cũng là quần đảo đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện do Trung Cộng kiểm soát.

Vào ngày 18 tháng 6, Văn phòng Ủy Ban Quốc Gia Ứng Phó Sự Cố, Thiên Tai Và Tìm Kiếm Cứu Nạn cho báo chí biết có 20 tàu cá cùng 100 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị tàu của Trung Cộng xua đuổi khi tránh trú bão tại quần đảo Hoàng Sa.

Trung Cộng đ8a đơn phương tuyên bố chủ quyền đến 90% Biển Đông gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tuyên bố của Bắc Kinh qua đường đứt khúc 9 đoạn do họ tự vạch ra bị Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế - PCA ở The Hague tuyên bố phi pháp vào tháng 7 năm 2016. Cộng sản Hà Nội vẫn tuyên truyền cho rằng ngư dân là lực lượng đi đầu bảo vệ lãnh hải của tổ quốc, thế nhưng những biện pháp hỗ trợ để họ thực hiện nhiệm vụ đó đến nay vẫn chưa có mấy hiệu quả.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising