Thursday, 21/07/2016 - 08:40:29

Tàu cá Trung Cộng xâm nhập sâu vùng biển VN, chỉ bị đuổi chứ không bị bắt

Những ngư dân Trung Hoa trên các tàu cá đều không mang giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ của tàu đánh cá khi bị bộ đội biên phòng bắt tại Quảng Bình đầu tuần này. (BĐBP Quảng Bình)


ĐÀ NẴNG – Hoạt động đánh cá của người Trung Hoa đang gia tăng trong hải phận Việt Nam, bất kể sự ngăn chặn của cảnh sát biển VN. Một trong các lý do đưa đến sự chài lưới ngang nhiên này là Việt Nam đối phó quá nhẹ tay đối với người xâm phạm lãnh hải. Trong khi Trung Quốc dùng vòi rồng để xịt nước hoặc tàu đâm chìm tàu cá Việt Nam, phía Việt Nam chỉ ngăn chặn và đuổi tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng biển của VN.
Điển hình là những vụ xâm nhập mới đây tại Quảng Bình và Đà Nẵng.

Trong ngày thứ Năm 21/7, Bộ Đội Biên Phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình cho biết, Hải Đội 2 vừa đối phó hàng loạt tàu cá Trung Quốc xâm phạm sâu vào lãnh hải Việt Nam.

Đầu tuần này, BĐBP Quảng Bình nhận tin báo của ngư phủ về một nhóm tàu cá Trung Hoa đang hoạt động tại khu vực cách đảo Cồn Cỏ khoảng 20 hải lý về phía Bắc, cách đường giới hạn phía Tây vùng đánh cá chung khoảng 10 hải lý. Vị trí mà nhóm tàu cá này hoạt động nằm sâu trong vùng hải phận Việt Nam.

Bộ Đội Biên Phòng đã huy động hai tàu cao tốc cùng 16 bộ đội đến đương đầu. Khi thấy lực lượng của Việt nam đến gần, sáu tàu cá cắm cờ Trung Cộng liền tăng tốc độ bỏ chạy. Biên phòng Quảng Bình đã truy đuổi, bắt giữ sáu tàu cá chở theo 24 ngư dân để điều tra. Số ngư dân Trung Hoa trên các tàu cá đều không mang giấy tờ tuỳ thân, không trình giấy tờ đăng bộ tàu cá.

Sau khi viết biên bản vi phạm, bộ đội chỉ cảnh cáo và đuổi tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.
Trong khi đó, theo tin của báo VietTimes, hoạt động tranh lấn ngư trường, đánh bắt trộm hải sản của tàu cá Trung Hoa trong vùng biển Đà Nẵng đang gia tăng về số lượng và mật độ.

Trong sáu tháng đầu năm, lực lượng này đã phát giác 225 lượt tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, tiến sâu vào khu vực Đông - Bắc Đà Nẵng chỉ từ 40-45 hải lý.

Đặc biệt, có trường hợp tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm sâu vùng nội thủy Việt Nam để mua tôm cá bất hợp pháp.

Cũng trong thời gian nửa năm vừa qua, có sáu trường hợp tàu Trung Quốc đâm đầu, lao tàu phá lưới tàu của ngư phủ Việt Nam tại khu vực, bốn trường hợp tàu cảnh sát Trung Quốc xua đuổi tàu cá của ngư dân khi đang hoạt động trên ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam.

Cũng theo thống kê, sáu tháng đầu năm, trên khu vực đã xảy ra 62 vụ tai nạn trên biển, tăng hơn 30 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có ba vụ chìm tàu, ba vụ cháy tàu, 12 vụ tông va, 14 vụ hỏng máy, hai vụ mất tích trên biển, một vụ trôi dạt trên sông. Hậu quả, mất tích hai người, 18 người thiệt mạng, mà điển hình nhất là vụ lật tàu du lịch Thảo Vân 2 trên sông Hàn vừa qua khiến 3 người tử vong.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp