Thursday, 17/08/2017 - 08:38:17

Tàu cá Tàu tràn xuống Biển Đông, tàu cá Việt bị húc


Tàu đánh cá ra khơi ở thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông vào ngày thứ Tư, 16 tháng 8 năm 2017.


Có tới 100 tàu đánh cá với sự bảo vệ của Cảnh Sát Biển Trung Quốc đã ra khơi từ tỉnh đảo Hải Nam tiến tới phương nam xuống khu vực Biển Đông để bắt đầu mùa chài lưới.

Truyền thông Trung Cộng cho biết những tàu cá này xuất phát từ cảng Nhai Châu ở Tam Á và đánh bắt ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ cùng một số khu vực khác ở Biển Đông.

Nhà chức tỉnh Hải Nam nói rằng lệnh cấm bắt cá thường niên năm nay đã kết thúc vào ngày thứ Tư, 16 tháng 8, nên hàng chục ngàn tàu quay trở lại tiếp tục đánh bắt cá bắt đầu từ thứ Năm.

Tân Hoa Xã của cộng sản Bắc Kinh đã đăng tải những hình ảnh cho thấy ngư dân Hải Nam, Trung Quốc tưng bừng múa rồng để chào mừng mùa đánh bắt cá. Trong khi đó tại vùng biển ở Bắc Hải, Quảng Tây là cảnh đông đúc ngư dân đưa tàu cá ra khơi.

Vào đầu tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1 tháng 5 đến 16 tháng 8 ở Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và một phần vịnh Bắc Bộ.
Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam chỉ phản đối lấy lệ như mọi năm, cho biết là lệnh này vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.

Trong khi đó, năm tàu cá từ Quảng Ngãi ra vùng biển Hoàng Sa ngày 31 tháng Bảy để hành nghề chài lưới, đến ngày 7 tháng Tám bị hai chiếc “tàu lạ” tấn công khi neo đậu tại ngư trường truyền thống này của Việt Nam.

Những nạn nhân báo cáo cho cơ quan chức năng khi về bến hôm thứ Tư, 16 tháng 8.
Theo lời khai của ông Nguyễn Hữu Lâm, chủ tàu cá QNg 91261 TS , năm tàu cá Việt Nam bị húc bể thân tàu hay mũi tàu, ngư lưới cụ bị phá hỏng nên không thể tiếp tục đánh bắt.

Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Tịnh Kỳ là Trần Đình Tiến cho hay đã trình báo vụ việc cũng như phối hợp với biên phòng để xem xét mức độ thiệt hại của những tàu cá bị tấn công trên biển. Còn hai tàu cá của ngư dân xã Tịnh Kỳ được những tàu bạn báo cũng gặp tình cảnh tương tự đang trên đường về bờ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp