Sunday, 01/01/2017 - 09:04:07

Tàu cá Hàn bốc cháy, 3 người Việt thoát nạn

Bà Lê Thị Kỷ vui mừng khi nhận được điện thoại của con là Phạm Mạnh Quý đang lao động tại Nam Hàn. (Dân Trí)


QUẢNG BÌNH - Ba công nhân Việt Nam làm việc trên một tàu cá Nam Hàn đã may mắn thoát nạn khi tàu cá này bất ngờ bốc cháy ngay tại hải cảng. Sau khi sự việc xảy ra, các thuyền viên đã gọi điện thoại thông báo tin may mắn về cho gia đình được biết để yên tâm. Trong mấy tháng qua, nhiều ngư phủ từ miền Trung phải nhận đi lao động trên các tàu cá của người ngoại quốc, vì tình trạng ô nhiễm do Formosa gây ra khiến họ không thể hành nghề tại các tỉnh như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An, v.v..
Trong vụ cháy tàu đánh cá tại Nam Hàn, chiều thứ Sáu ngày 30/12, anh Phạm Mạnh Quý, một công nhân lao động trên tàu cá mang số hiệu Chu Giong Ho NO.33 cho biết, vào trưa ngày 28/12, con tàu đã bất ngờ bốc cháy khi đang neo đậu tại thương cảng Guryongpo thuộc tỉnh Pohang. Hỏa hoạn khiến 15 thuyền viên trên tàu hoảng hốt và lo chạy thoát thân.

Trong số 15 thuyền viên trên tàu có ba người Việt Nam, rất may tàu đang neo tại cảng nên tất cả thuyền viên đều an toàn, chiếc tàu đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Các lao động Việt Nam làm việc trên tàu cá này gồm Nguyễn Hữu Định, 22 tuổi, Phạm Mạnh Quý, 23 tuổi, cùng trú huyện Bố Trạch, và Nguyễn Văn Thanh trú tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Phạm Mạnh Quý cho biết đây không phải lần đầu tiên con tàu này gặp hỏa hoạn. Mặc dù được lực lượng chữa cháy đã kịp thời ứng cứu nhưng con tàu vẫn bị hư hỏng nặng.

Anh Quý nói với báo Dân Trí, “Cách đây một tháng tàu của chúng tôi cũng bị cháy một lần rồi nhưng chỉ cháy nhỏ nên sau hai ngày khắc phục đã có thể ra khơi trở lại, còn lần này cháy lớn. Khi thấy lửa bốc lên từ hầm máy, chúng tôi đã tháo chạy lên cảng, hiện tại cơ quan chức năng tại Hàn Quốc vẫn đang điều tra nguyên nhân cháy tàu.”

Anh Quý cũng cho biết, vì tàu bị hư hỏng nặng nên những ngày qua, các lao động cũng như chủ tàu đang cố gắng sửa chữa, tuy nhiên vẫn chưa thể biết lúc nào có thể ra khơi trở lại. Sau khi sự việc xảy ra anh Quý cùng hai lao động Việt Nam khác cũng đã gọi điện về thông báo cho gia đình để tránh người nhà lo lắng.

“Tui cũng nghe nó gọi về nói tàu bị cháy nhưng anh em trên trên tàu không ai can chi cả nên tui cũng yên tâm phần nào. Đi xuất khẩu lao động đã vất vả, làm nghề biển lại càng nguy hiểm hơn, cách đây một tháng Quý vừa mới nói tàu bị cháy, giờ lại cháy nữa nên cũng lo cho con lắm,” bà Lê Thị Kỷ, mẹ anh Quý, nói với Dân Trí.

Được biết, do ảnh hưởng từ thảm họa ô nhiễm môi trường, nghề đi biển tại Quảng Bình đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề, khó khăn trong việc làm kinh tế, bà Kỷ đã phải vay mượn hơn 300 triệu đồng ($13,000) để cho con sang Nam Hàn lao động, làm ăn với thời hạn hợp đồng năm năm với hy vọng cuộc sống đỡ vất vả hơn.

Cũng như bà Kỷ, bà Lê Thị Ngưu, 45 tuổi, trú tại thôn 9, xã Lý Trạch cũng đã vay mượn gần 300 triệu để cho con trai là anh Nguyễn Hữu Định đi lao động tại Hàn Quốc, bà cho biết mỗi tháng con trai bà cũng gửi về được gần 20 triệu đồng ($870) để ba mẹ trả nợ.

Chưa hết lo lắng trước tin tàu cá mà con trai làm việc bất ngờ bốc cháy, bà Ngưu tâm sự, “Ở nhà khó khăn nên đành phải để con sang Hàn lao động, đi biển, nghe tin tàu cháy tui lo lắm, may mà Định nó không sao cả. Nghĩ đến lại thương con nơi đất khách quê người.”

Ba thuyền viên Việt Nam trên tàu cá bị cháy vẫn đang nghỉ chờ con tàu được sửa chữa để tiếp tục ra khơi.Họ cũng cho biết, mặc dù không thể làm việc nhưng chủ tàu phía Nam Hàn vẫn sẽ trả công cho các lao động trên tàu theo hợp đồng lao động.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp