Wednesday, 01/05/2019 - 07:33:19

Tàu buồm Lê Quý Đôn của VN thăm Indo


Tàu buồm VN trong hình đăng báo năm 2018. (Báo Bắc Giang)

JAKARTA - Tàu buồm 286 Lê Quý Đôn thuộc Hải Quân Việt Nam đã cập cảng Tanjung Priok hôm thứ Tư, 1/5/2019, bắt đầu chuyến thăm Nam Dương, vài ngày sau khi Nam Dương (Indonesia) đánh chìm một tàu cá Việt Nam trong một vùng biển mà cả hai đều tuyên bố chủ quyền.

Theo tin của báo chí tại Việt Nam, Hải Quân Nam Dương đã tổ chức lễ tiếp đón tàu buồm 286 Lê Quý Đôn ngay trên cảng cùng với sự tham dự của các quan chức từ Đại Sứ Quán Việt Nam, phái đoàn Việt Nam tại ASEAN.
Tại buổi tiếp đón, ông Denih Hendrata, Chuẩn Đô Đốc Tư Lệnh căn cứ số 3, Hạm đội 1, Hải Quân Nam Dương, đã khẳng định sự hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp và tin tưởng chuyến thăm của tàu buồm 286 Lê Quý Đôn sẽ thành công tốt đẹp.

Ông Denih Hendrata hy vọng sự kiện này sẽ góp phần tăng cường sự hợp tác giữa Nam Dương và Việt Nam, đặc biệt là giữa hải quân hai nước.

Tàu buồm 286 Lê Quý Đôn sẽ lưu lại Nam Dương đến ngày 4/5.
Trước đó vào ngày 28/4, Hải Quân Nam Dương công bố một đoạn video được ghi hình vào ngày 27/4, cho thấy một tàu kiểm ngư của Việt Nam đã đâm vào tàu của. Phía Indonesia cho biết hai tàu kiểm ngư của Việt Nam đã đụng tàu Hải Quân Indonesia để giải cứu cho các ngư dân đang đánh cá trộm trong vùng nước của Indonesia. Mười-hai ngư dân Việt Nam đã bị phía Nam Dương bắt giữ.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm 30/4 đã lên tiếng yêu cầu Indonesia phải thả 12 ngư dân này, và cho rằng các ngư dân đang đánh bắt cá trên vùng biển của Việt Nam.

Báo cộng sản cho biết tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn là con tàu chủ lực trong huấn luyện thủy nghiệp cơ bản, thực hành đi biển xa cho các học viên. Năm 2017, tàu đã hoàn thành hành trình xuyên Việt và chuyến thăm Hải Quân Phi Luật Tân, Brunei.

Tàu buồm được thiết kế với ba cột buồm có tổng diện tích 1,400 m2, lượng giãn nước 857 tấn, dài 67 m, rộng 10 m, chiều cao cột buồm hơn 40 m. Trên tàu có nhiều máy móc đại phục vụ việc bảo đảm an toàn đi biển. Thủy thủ đoàn được biên chế 30 người và có thể huấn luyện thực hành đi biển dài ngày cho 80 học viên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising