Tuesday, 10/07/2018 - 11:11:09

Tất cả 13 người được cứu ra khỏi hang động tại Thái Lan


Dòng người lái xe gần tấm bảng đăng hình đội banh thiếu niên “Heo Rừng” và huấn luyện viên với thông điệp mong họ được cứu an toàn ngày thứ Ba, 10 tháng 7, 2019 tại Chiang Rai, Thái Lan. (Getty Images)

CHIANG RAI - “Chúng tôi đã làm được điều mà những người khác nghĩ là không thể làm được.” Đây là lời của người đứng đầu một sứ mạng cứu nạn để cứu một đội đá banh thiếu niên và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong một khu hang động Thái Lan bị ngập nước trong hơn hai tuần.

Khi loan báo việc di tản an toàn tất cả các em trong đội đá banh Moo Pa (Tiếng Thái Lan có nghĩa là Những Con Heo Rừng) vào ngày thứ Ba, toán (người nhái) SEALs Hải Quân Thái Lan viết trên Facebook, “Chúng tôi không biết đây có phải là một phép lạ, khoa học hoặc thứ gì khác hay không. Tuy nhiên 13 Con Heo Rừng cuối cùng đã ra khỏi các hang Tham Luang Khung Nam Nang Non.

“Chúng tôi đã giải cứu mọi người. Chúng tôi đã thành công,” ông Narongsak Osottanakorn tuyên bố trong cuộc họp báo trong tiếng reo mừng của giới truyền thông. Ông Narongsak cầm đầu sứ mạng giải cứu 12 em trai và huấn luyện viên trẻ tuổi của các em.

Một bác sĩ và ba thành viên của đơn vị SEAL Hải Quân Thái Lan, ở lại với nhóm thiếu niên từ khi họ được tìm thấy, là những người cuối cùng đi ra khỏi hang. Tất cả đều có sức khỏe tốt, theo ông Narongsak nói. Quân đội Thái Lan đã gửi hơn 1,000 người tới hỗ trợ cho hoạt động này. Ông nói thêm, “Tôi rất vui mừng, tôi không thể cảm ơn hết mọi người.”

Sứ mạng giải cứu này đã gần như hoàn hảo, nếu không có một cái chết trong tuần qua. Đó là ông Saman Kunan, một cựu thành viên SEAL Thái Lan, bị cạn bình dưỡng khí, lúc đang giúp thiết lập một đường ống cung cấp không khí đến chỗ các em ở trong hang.

Narongsak nói trong lời tri ân, “Saman, hãy yên nghỉ. Anh là người hùng của Tham Luang.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising