Thursday, 16/08/2018 - 08:32:22

Tập thể dục khuôn mặt giúp trẻ ra, khỏi cần giải phẫu thẩm mỹ

 


(Getty Images)

Một cuộc nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí JAMA Dermatology, cho thấy rằng việc thường xuyên tập thể dục khuôn mặt - đúng thế, tập thể dục nơi mặt - thực sự có thể giúp cho bạn trông có vẻ trẻ hơn. 

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những phụ nữ từ 40 đến 65 tuổi thực hiện một chương trình tập thể dục khuôn mặt hàng ngày, kéo dài 30 phút trong tám tuần, sau đó tập thể dục như vậy ba, bốn lần một tuần trong 12 tuần, đều có làn da trẻ trung hơn, đôi má đầy hơn và chắc hơn.


(Getty Images)

Khi mặt bạn già đi, bạn mất khả năng đàn hồi và chất béo giúp giữ cho làn da của bạn vững chắc. Những buổi tập luyện đó có thể củng cố các bắp thịt nơi mặt, và những bắp thịt vững chắc hơn có thể giúp cho hình dạng khuôn mặt trông đầy đặn và tươi trẻ hơn.

Tác giả chính của cuộc nghiên cứu, Murad Alam, MD, phó chủ tịch và giáo sư khoa da tại Trường Y Khoa Feinberg thuộc viện đại học Northwestern University, giải thích cho Yahoo Lifestyle, “Việc phát triển bắp thịt nằm ở bên dưới làm đầy và làm căng da mặt bị xệ. Với tuổi tác, lớp da này trở nên kém đàn hồi và có mỡ ít hơn ở bên dưới để làm cho da căng đầy. Bắp thịt mặt phát triển sẽ một phần chống lại những tác động liên quan đến tuổi tác của làn da chảy xệ và lớp mỡ mỏng đi.”

Ngay cả các nhà nghiên cứu cũng ngạc nhiên về các kết quả của những bài tập thể dục khuôn mặt. Ông Alam nói, “Tôi kinh ngạc khi thấy có một kết quả nói chung, và đó là điều đáng kể về mặt thống kê. Tôi dự đoán một vài người hưởng lợi và những người khác không hưởng, và các kết quả đều không chắc chắn hơn nhiều. Thực vậy, chúng tôi đã tìm thấy những lợi ích đáng kể, và các bệnh nhân của chúng tôi đều rất hăng hái. Cuối cùng, tôi ngạc nhiên khi thấy rằng những hiệu quả này dường như tiếp tục cải thiện theo thời gian, trở nên tốt hơn ở mức 20 tuần so với ở mức 8 tuần.


(Getty Images)

Vậy phải chăng điều này có nghĩa là bạn có thể chào tạm biệt những chất làm căng da và Botox?
Không nhất thiết như vậy. Ông Alam nói, “Chúng tôi không muốn vứt bỏ những chất điều hòa thần kinh, chất độn, và tia laser. Sự cải thiện đường nét từ việc tập thể dục khuôn mặt có lẽ là khiêm tốn nhưng có thực, và có thể làm tăng thêm các liệu pháp xâm lấn tối thiểu, có mức hiệu quả cao, hiện đang được dùng nếp nhăn và sự that thế việc mất thể tích. Nhưng các bài tập trên mặt sẽ không thay thế những liệu pháp công hiệu hơn.”
Bà Goldenberg cũng lưu ý rằng có có thể có một nhược điểm cho một số bài tập thể dục khuôn mặt. Bà nói, “Một số cử động trên mặt, nếu được thực hiện nhiều lần, thực sự có thể làm tăng cường độ của việc xuất hiện các nếp nhăn. Chẳng hạn, cử động lặp đi lặp lại của các bắp thịt trên trán có thể làm cho các nếp nhăn trở nên tệ hơn, và làm cho những nếp nhăn dọc hình số '11' giữa hai con mắt trở nên rõ nét hơn.


(Getty Images)

Những bài tập trên mặt nào liên quan đến việc cười quá mức có thể làm tăng cường độ những đường nhăn xung quanh mắt, được gọi là chân quạ và lằn cười. Cuối cùng, những bài tập có liên quan đến việc nhăn môi có thể làm trầm trọng thêm những đường nhăn xung quanh miệng gọi là những đường nhăn của người hút thuốc.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising