Friday, 09/11/2018 - 08:28:10

Tạp chí Fortune được bán cho doanh gia Thái với giá $150 triệu


Fortune từng ra hai số mỗi tháng, nay sụt xuống còn mỗi tháng một lần.

NEW YORK - Tạp chí tài chánh Fortune nổi tiếng của Mỹ đã có một chủ nhân mới.
Meredith Corporation đã đồng ý bán Fortune cho Chatchaval Jiaravanon, một doanh gia người Thái Lan. Giá mua là $150 triệu tiền mặt, theo loan báo của meredith hôm thứ Sáu. Meredith là tập đoàn đã mua lại Time Inc. vào năm ngoái với hợp đồng được hoàn tất trong tháng Giêng năm nay,

Đây là lần thứ nhì Meredith bán một trong những tài sản hàng đầu của tập đoàn. Trước đây Meredith đã bán tạp chí Time cho Marc Benioff người sáng lập Salesforce và vợ ông là Lynne.

Meredith cho biết, Jiaravanon sẽ làm chủ Fortune và đó là một khoản “đầu tư tư nhân” độc lập với các cơ sở kinh doanh của ông. Như vậy Jiaravanon đã gia nhập hàng ngũ cùng với các tỷ phú khác từng mua lại các cơ sở truyền thông, như Benioff và Jeff Bezos của Amazon, chủ nhân của báo Washington Post.

Ông Jiaravanon cho biết, “Viễn kiến của chúng tôi là thiết lập Fortune thành một nhãn hiệu truyền thông kinh doanh dẫn đầu thế giới, với sự tiếp cận phù hợp đến toàn cầu. Nhu cầu cần thông tin kinh doanh phẩm chất cao đang gia tăng, và với việc đầu tư được cam kết nhiều hơn nữa vào công nghệ và báo chí xuất sắc, chúng tôi tin rằng triển vọng tăng trưởng tạo mức lợi nhuận cao hơn là điều tuyệt vời cho cả ngành xuất bản và kinh doanh các sự kiện.”

Cựu chủ tịch Alan Murray của Fortune nay sẽ trở thành tổng giám đốc điều hành của tạp chí này, và Clifton Leaf sẽ tiếp tục giữ vai trò tổng biên tập của Fortune.

Meredith đang ở trong tiến trình bán đứt một số thương hiệu Time Inc. có nhiều tầng hơn, và vẫn đang tìm cách bán Monet và Sports Illustrated.

Đây là lần đầu tiên Fortune được sở hữu bởi một công ty ngoại quốc, tính từ khi thành lập vào năm 1929 bởi Henry Luce, người đồng sáng lập báo Time. Sau thời kỳ Đại Suy Thoái, tạp chí này nhắm vào những người giàu có và nhiều thế lực. Trong những năm gần đây, tạp chí trở nên nổi tiếng với danh sách Fortune 500 của các đại công ty lớn nhất ở cả Hoa Kỳ lẫn trên toàn thế giới.

Như nhiều cơ sở truyền thông lớn khác, Fortune đã gặp những khó khăn về tài chánh trong thời gian gần đây. Mặc dù từng được xuất bản hai tuần một lần, Fortune đã cắt giảm tần số in báo xuống mức mỗi tháng một lần, và ghi nhận mức sụt giảm số báo phân phối và lượng truy cập được trả tiền để vào trang web của tạp chí, theo báo Wall Stet Journal cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements