http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Saturday, 01/12/2018 - 07:57:07

Tập Cận Bình ủng hộ Thái Tử Ả Rập bất kể vụ giết ký giả Khashoggi


Hai ông thứ dữ gặp nhau. Thái Tử kiêm Bộ Trưởng Quốc Phòng Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã được Chủ Tịch Tập Cận Bình bắt tay và bày tỏ sự ủng hộ, mặc dù cộng đồng thế giới đang tẩy chay ông Mohammed vì sự nhúng tay của ông trong cái chết của ký giả Jamal Khashoggi. (Getty Images)

BUENOS AIRES - Chủ tịch Trung Quốc hôm thứ Bảy khẳng định sẽ hỗ trợ Ả Rập Saudi phát triển kinh tế và không nhắc gì đến vụ giết ký giả Jamal Khashoggi hay cuộc chiến ở Yemen. "Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ Ả Rập Saudi trong việc thúc đẩy đa dạng hóa kinh tế và cải tổ xã hội, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của hai bên,” Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, trong cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Argentina.

Lãnh đạo Trung Quốc cũng thêm rằng sự ổn định là nền tảng cho tiến bộ và thịnh vượng của vùng Vịnh. Cuộc gặp giữa ông Tập và Thái Tử bin-Salman diễn ra trong bối cảnh Ả Rập Saudi đang bị nhiều áp lực quốc tế sau vụ giết nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi. Thái tử Ả Rập bị cáo buộc đã ra lệnh cho thuộc cấp giết Khashoggi, khi ông đến lãnh sự quán Ả Rập ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục kết hôn hôm 2 tháng 10.
Tuy nhiên, tại cuộc họp ở G20, lãnh đạo Trung Quốc không nhắc gì đến vụ giết ký giả Khashoggi và cuộc chiến ở Yemen, nơi liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Ả Rập Saudi, nước xuất cảng dầu hỏa lớn nhất thế giới, đã bị Nga vượt qua để trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc trong hai năm qua. Saudi được cho là sẽ mở rộng thị phần tại Trung Quốc trong năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp