Friday, 10/01/2020 - 07:55:46

Tập Cận Bình sẽ thăm Miến Điện tuần sau


Chủ Tịch Tập Cận Bình từng gặp nữ lãnh đạo Aung San Suu Kyi tại Bắc Kinh hồi tháng Tư 2019. Trong tuần sau hai người sẽ gặp lại nhau khi lãnh tụ Trung Cộng thực hiện chuyến công du đầu tiên tại Miến Điện. (Getty Images)


BẮC KINH - Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Miến Điện vào tuần sau, nhằm củng cố quan hệ hai nước và quảng bá cho các dự án đầu tư. Đồng thời, đây cũng là hành động nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với lãnh đạo Aung San Suu Kyi, trong bối cảnh chính phủ Miến Điện đang bị thế giới lên án vì sự đối xử của nước này đối với cộng đồng Hồi giáo thiểu số Rohingya.
Chuyến công du của ông Tập sẽ bắt đầu vào ngày 17 tháng 1, và kéo dài 2 ngày, theo lời Phó Ngoại Trưởng Trung Quốc Luo Zhaohui. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một chủ tịch Trung Quốc đến Miến Điện, kể từ sau chuyến đi của cựu Chủ Tịch Giang Trạch Dân vào năm 2001.
Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Phó Ngoại Trưởng Luo nói chuyến đi của Chủ Tịch Tập là nhằm thúc đẩy sự hợp tác thương mại song phương, thông qua các dự án đầu tư thuộc Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường của Trung Quốc.

Năm 2020 là năm kỷ niệm 70 năm ngày Trung Quốc chính thức lập quan hệ ngoại giao với 3 nước châu Á là Myanmar, Việt Nam, và Indonesia. Nhiều người cho rằng ông Tập đã chọn đến thăm Miến Điện, do Bắc Kinh đang có xung đột với hai nước còn lại về chủ quyền trên Biển Đông.
Miến Điện được coi là một đối tác chiến lược mà Bắc Kinh cần lôi kéo, do có vị trí địa lý nằm ngăn giữa Trung Quốc và một đối thủ trong khu vực là Ấn Độ. Năm 2020 cũng là năm quan trọng tại Miến Điện, do nước này sẽ có cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11. Chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc sẽ là sự hỗ trợ lớn cho bà Suu Kyi, cố vấn chính phủ và là lãnh đạo trên thực tế của Miến Điện.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising