Wednesday, 09/10/2019 - 07:32:17

Tập Cận Bình sắp thăm Ấn Độ


NEW DELHI - Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tiếp đón Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một hội nghị không chính thức vào cuối tuần này, trong lúc quan hệ giữa hai nước đang khá căng thẳng vì vấn đề Kashmir. Hội nghị sẽ diễn ra tại thành phố Chennai ở miền nam Ấn Độ, trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy tuần này.
Mục tiêu ban đầu của hội nghị là nhằm ổn định và khôi phục mối quan hệ giữa Bắc Kinh và New Delhi, sau vụ đối đầu tại đường biên giới trên vùng Himalaya. Tuy nhiên, vào tháng 8 vừa qua, Ấn Độ đã thu hồi quyền tự trị đặc biệt của vùng Kashmir, dẫn đến sự chỉ trích dữ dội của Pakistan, và Trung Quốc - đồng minh của Islamabad - đã đưa vấn đề này ra Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.
Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao Ấn Độ vào thứ Tư, hội nghị Chennai sắp tới sẽ là cơ hội để 2 lãnh đạo thảo luận các vấn đề song phương và khu vực, củng cố sự hợp tác giữa Ấn Độ và Trung Quốc. New Delhi nói rằng việc thu hồi quyền tự trị đặc biệt của Kashmir là vấn đề nội bộ quốc gia và nước ngoài không nên can thiệp.
Trong khi đó, Trung Quốc, vốn đang bị chỉ trích vì ngược đãi người Hồi giáo thiểu số, lại nói rằng Ấn Độ và Pakistan không nên thực hiện các hành động đơn phương tại Kashmir, đồng thời tỏ ra lo ngại về các vi phạm nhân quyền tại vùng lãnh thổ này. Vào thứ Ba, Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp với Thủ Tướng Pakistan Imran Khan, và khẳng định Bắc Kinh ủng hộ Pakistan trong việc bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising