Tuesday, 01/11/2016 - 08:26:27

Tập Cận Bình nhấn mạnh lập trường Một Trung Quốc khi gặp lãnh tụ đối lập Đài Loan

Tập Cận Bình đang bắt tay bà Hồng Tú Trụ, lãnh tụ Quốc Dân Đảng Đài Loan, tại Bắc Kinh ngày thứ Ba. (STR/ Getty Images)


BẮC KINH – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp lãnh tụ của đảng đối lập của Đài Loan, trong lúc những mối quan hệ của Bắc Kinh với tân tổng thống của đảo quốc này đang tệ hơn trước.

Tập Cận Bình gặp lãnh tụ Quốc Dân Đảng (KMT) bà Hung Hsiu-chu (Hồng Tú Trụ) tại Đại Lễ Đường Nhân Dân hôm thứ Ba, theo hãng tin chính thức Tân Hoa Xã cho biết.

Trong dịp này, ông Bình kêu gọi Đài Loan hãy tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc,” và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bảo vệ “sự toàn vẹn quốc gia.”

Ông nói rằng chính trị đang thay đổi ở Đài Loan sẽ không ảnh hưởng đến ý nghĩa của nguyên tắc “Một Trung Quốc,” theo đài phát thanh nhà nước Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc nói rằng Đài Loan là một phần của một nước Trung Quốc duy nhất, do Bắc Kinh cầm quyền. Trung Quốc xem hòn đảo này là một tỉnh ly khai, phải được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.
Quan hệ hai bên đã trở nên căng thẳng, từ khi bà Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) lên nhậm chức tổng thống Đài Loan trong tháng Năm

Bắc Kinh đã tạm ngưng liên lạc chính thức với chính phủ của bà Tsai, lãnh tụ Đảng Dân Tiến, cho đến khi nào chính phủ này đồng ý công nhận chính sách “Một Trung Quốc.”

Đài Loan trở thành một nước tự trị, từ khi lực lượng Quốc Dân Đảng bỏ lục địa chạy sang đảo này, vào cuối cuộc chiến tranh năm 1949.

Chính phủ trước đó của Quốc Dân Đảng đã đồng ý công nhận “bản đồng thuận năm 1992.” Văn bản đồng thuận này nói rằng chỉ có một nước Trung Quốc mà thôi. Những mỗi bên có cách giải thích riêng về điều này có nghĩa là gì.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển đã tệ đi dưới thời nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan Tsai Ing-wen. Trong tháng Năm, Đảng Dân Tiến của bà đã giành được chiến thắng vang dội, đánh bại Quốc Dân Đảng trong cuộc bầu cử.
Bà Tsai công khai từ chối chấp nhận khái niệm “Một Trung Quốc,” khiến cho Bắc Kinh cắt đứt mọi truyền thông liên lạc chính thức với chính phủ của bà.

Trước đó Tân Hoa Xã đưa tin rằng bà Hung dẫn đầu một phái đoàn từ Đài Loan, để “thúc đẩy sự ổn định và hòa bình xuyên qua eo biển Đài Loan.”

Hôm thứ Hai, phái đoàn này ghé lại Nam Kinh, để viếng thăm lăng của nhà cách mạng Trung Hoa Sun Yat-sen (Tôn Dật Tiên), trước ngày kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông.
Bà Hung có lập trường nghiêng về phía Trung Quốc, và cũng là nữ lãnh tụ đầu tiên của đảng bà. Bà đã được bầu làm chủ tịch Quốc Dân Đảng trong tháng Ba, mặc dù bị đánh đổ với tư cách là ứng cử viên tổng thống của Quốc Dân Đảng trong tháng Mười năm ngoái, vì quan điểm bảo thủ của bà.
Vào thời điểm đó, ông Tập Cận Bình Xi gửi cho bà Hung một bức thư chúc mừng. Trong thư, ông cảnh cáo chống lại bất kỳ phong trào nào đòi độc lập cho Đài Loan.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp