Thursday, 14/11/2019 - 07:26:04

Tập Cận Bình lên án bạo động ở Hồng Kông. Sắp ra tay như ở Thiên An Môn?


BRASILIA, Nam Mỹ - Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng tình trạng bất ổn ở Hồng Kông đã "chà đạp nghiêm trọng tinh thần thượng tôn pháp luật và trật tự xã hội.”
"Bạo lực tại Hồng Kông đã thách thức nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của mô hình Một quốc gia, hai chế độ,” Chủ Tịch Tập Cận Bình nói tại hội nghị các nước BRICS ở thủ đô Brasilia của Brazil.
Ông Tập khẳng định ngăn chặn bạo lực và khôi phục trật tự là nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay đối với Hồng Kông, và Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ Đặc Khu Trưởng Hồng Kông bà Carrie Lam thực hiện các chính sách theo luật pháp và trừng phạt những kẻ nổi loạn.
Ông cũng tuyên bố Trung Quốc phản đối "bất kỳ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào các vấn đề Hong Kong," và quyết tâm duy trì nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ.”
Tuyên bố của ông Tập được đưa ra trong lúc bạo lực tại Hồng Kông liên tục gia tăng trong những ngày gần đây. Thay vì tuần hành cuối tuần, người biểu tình xuống đường từ đầu tuần này và liên tục đụng độ với cảnh sát. Họ đốt xe cộ, các tòa nhà, ném bom xăng vào đồn cảnh sát và xe điện, phá hoại các trung tâm mua sắm, khiến nhiều khu vực ở đặc khu hành chính này bị tê liệt.
Cảnh sát cho biết bạo lực đã đạt đến mức độ rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm chết người. 64 người bị thương trong các cuộc đụng độ hôm thứ Ba, trong đó có hai người trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát xác nhận một người đàn ông tử vong do rơi từ trên cao, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Bộ Giáo Dục Hồng Kông thông báo toàn bộ trường học sẽ đóng cửa đến hết ngày 17 tháng 11, do lo ngại về an toàn. Việc đóng cửa trường học trước đây thường chỉ được thực hiện khi có bão lớn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp