Sunday, 06/08/2017 - 10:08:37

Tập Cận Bình đẩy Trung Cộng trở lại thời đại bạo quyền


Chủ Tịch Tập Cận Bình đang duyệt binh nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Quân Đội Nhân Dân tại một căn cứ ở Nội Mông ngày 30 tháng 7, 2017. (Xinhua/ Getty Images)


BẮC KINH – Trong một quan điểm của một số đông, lãnh tụ Tập Cận Bình đang có nhiều quyền lực nhất trên trái đất.


Không như tổng thống Mỹ, Tập Cận Bình không phải đối phó với các đảng chính trị đối lập, một giới truyền thông và internet tự do, hoặc một cộng đồng gồm các nhóm xã hội dân sự quan trọng.
Và các đối thủ phe phái thì sao? Nếu họ chưa vào tù, thì họ lo lắng.

Về mặt quyền lực cá nhân, Tập Cận Bình giống như một phiên bản cường điệu của lãnh tụ Nga Vladimir Putin.

Việc ông quyết định giám sát một cuộc diễn hành quân sự vào cuối tháng Bảy đã củng cố quyền lực của ông trên quân đội lớn nhất thế giới.

Một nhà lãnh đạo Trung Quốc có một cuộc diễn hành thứ nhì trong nhiệm kỳ năm năm đầu tiên của ông là điều chưa từng có trước, nhưng ông Tập Cận Bình đã làm được điều đó.

Cũng vậy, việc ông được cất nhắc sớm hơn so với mức bình thường, lên tới địa vị “chủ chốt” trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc, đã khiến cho những người quan sát Tung Quốc tự hỏi liệu “Tư tưởng hoặc lý thuyết của Tập Cận Bình" sẽ được chấp nhận, để trở thành một bản hướng dẫn chính thức, có thể đặt ông ở bên cạnh Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình hay không, trong phẩm trật lịch sử của Đảng.
Việc nhanh chóng tập trung quyền lực dưới thời ông Tập Cận Bình đã ảnh hưởng đến các công dân bình thường ở Trung Quốc trên căn bản hàng ngày.

Chính phủ của ông đã đóng các trang web giải trí được nhiều người ưa chuộng (để thanh lọc không gian trên mạng), và dẹp bỏ những dịch vụ cho phép người ta tránh được kiểm duyệt internet.

Những điều còn lại là một không gian truyền thông xã hội được khử trùng về mặt chính trị, và một môi trường tin tức theo chủ nghĩa dân tộc càng ngày càng phun ra những lời ca ngợi nhà lãnh đạo đất nước.
Chiến dịch chống tham nhũng đặc trưng của ông đã triệt hạ hàng ngàn quan chức (trong số đó có một số lượng rất đáng ngờ là những đối thủ chính trị chứ không hẳn tham nhũng). Thế nhưng chiến dịch ấy không làm cho quốc gia này tiến một bước gần hơn tới một hệ thống thượng tôn luật pháp mà người ta có thể tin cậy.

Một trong những cựu sĩ quan quân đội cao cấp nhất của Hoa Kỳ nói rằng những sự hiểu lầm giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể dẫn đến xung đột công khai vì vấn đề Biển Đông.
Mặc dù vậy, lãnh tụ này đang đuợc nhiều người dân ủng hộ.

Sow Keat Tok từ viện đại học Melbourne University nói với đài ABC Úc, “Người ta thích ông ấy, vì ông mang lại lòng tin tưởng cho người ta, tin rằng Đảng Cộng Sản Trung Quốc trở lại làm một tiêu chuẩn đạo đức cho Trung Quốc.”

Phong cách lãnh đạo mạnh tay của Tập Cận Bình cũng trùng hợp với một thời điểm khi niềm tin tưởng tăng lên về sức mạnh quốc gia của Trung Quốc.

Việc ông quyết đoán thúc đẩy xây dựng căn cứ quân sự trên các rạn san hô bị tranh chấp ở Biển Đông đã làm cho Trung Quốc trở nên bao dạn về mặt chiến lược, và cho thấy sự yếu nhược từ Hoa Kỳ trong phản ứng chậm chạp của họ.

Mới trong tuần này, ông đã cảnh cáo tất cả bảy nước láng giềng, mà Trung Quốc có những cuộc tranh chấp lãnh thổ với. Trong lời cảnh cáo, ông nói, “Chúng tôi sẽ không bao giờ để cho bất cứ ai, bất cứ tổ chức hay đảng phái nào, dùng bất cứ phương tiện nào để tách lãnh thổ Trung Quốc ra khỏi Trung Quốc.”
Kế hoạch hạ tầng kiến trúc “Vành Đai và Đường Lộ” đặc trưng của ông là một viễn kiến tầm xa, để tìm cách kéo dài sự bùng nổ kinh tế của Trung Quốc và làm tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Thậm chí một cuộc suy thoái kinh tế đe dọa làm mất hàng triệu việc làm, và gây ra bất mãn, cũng không thể làm nới lỏng sức nắm chặt quyền lực của ông.

Nhưng liệu điều đó có lợi cho đất nước về lâu về dài hay không lại là vấn đề khác.
Tiến sĩ Tok nói, “Trung Quốc từng là một xã hội có nhiều hứa hẹn cởi mở. Nhưng tất cả những cuộc cải cách chính trị được đưa ra từ thập niên 1980 hiện giờ đều đang bị tạm hoãn. Những cải cách ấy không còn có tính cách quan trọng nữa. Họ đang quay trở lại thời kỳ lãnh đạo bằng sức mạnh.”

Từ khóa tìm kiếm:
Tập Cận Bình
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp