Wednesday, 25/11/2020 - 05:49:32

Tập Cận Bình chúc mừng chiến thắng của ông Biden


Tập Cận Bình, khi đó đang giữ chức phó chủ tịch Trung Quốc, đã gặp Phó Tổng Thống Joe Biden tại một hội nghị kinh doanh được tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn ngày 14 tháng 2, 2012. Lúc đó ông Biden có nhắc nhở Tập Cận Bình rằng sức mạnh kinh tế cần được quân bình với tinh thần tôn trọng nhân quyền của tất cả mọi người. (Andrew Harrer/ Bloomberg via Getty Images)


BẮC KINH - Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi điện chúc mừng ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Trong thông điệp gửi tới Tổng Thống đắc cử Biden ngày thứ Tư, ông Tập nói rằng việc phát triển quan hệ song phương Mỹ - Trung một cách ổn định và lành mạnh không chỉ phù hợp với lợi ích căn bản của người dân hai nước, mà còn đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết ông hy vọng hai nước sẽ tuân thủ tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi. Hai bên cần tập trung vào "hợp tác, xử lý những khác biệt, tăng cường mối quan hệ lành mạnh và ổn định, hợp tác với các nước khác để duy trì hòa bình thế giới,” ông Tập nói.

Trong cùng ngày, Tân Hoa Xã cho biết Phó Chủ Tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng chúc mừng bà Kamala Harris trở thành phó tổng thống Hoa Kỳ kế tiếp.

Trước đó, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm 13 tháng 11 cũng đã gởi lời chúc mừng tới ông Biden và bà Harris.
Khi còn là phó tổng thống dưới thời Obama, ông Joe Biden đã dành nỗ lực phát triển quan hệ với Trung Quốc.
Khi ông Biden được các hãng truyền thông Hoa Kỳ tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, tờ China Daily bày tỏ hy vọng về việc “tái thiết” mối quan hệ Mỹ - Trung theo hướng tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, ông Biden đã thay đổi lập trường và trở nên cứng rắn với Trung Quốc trong suốt một thập niên qua, và điều này cũng được ông thể hiện rõ trong cuộc vận động tranh cử.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Ông Tập Cận Bình CHÚC MỪNG Ông Joe Biden: đây là thủ tục ngoại giao, để rồi sau đó ta lại ĐẬP NHAU vỡ đầu xẻ tai. Màn kịch ngoại giao CŨNG HAY ĐẤY CHỨ...
Advertising