Wednesday, 12/04/2017 - 07:49:53

Tập Cận Bình cho Trump ý kiến về vấn đề Bắc Hàn

Hôm thứ Tư Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi điện thoại cho Tổng Thống Trump loan báo Trung Quốc sẽ làm việc với Hoa Kỳ để chấm dứt khủng hoảng nguyên tử của bán đảo Triều Tiên, nhưng bằng con đường ôn hòa. Tình hình tại vùng này trở nên rất căng thẳng sau khi Hải Quân Hoa Kỳ điều một tiểu hạm đội tấn công áp sát vùng duyên hải của Bắc Hàn, dẫn đầu là một hàng không mẫu hạm tối tân.
Tổng Thống Trump gửi Tweet ra cho hay có cuộc gọi đêm qua với Chủ Tịch Trung Quốc, liên quan đến vấn đề của Bắc Hàn. Hôm qua ông Trump đã cảnh cáo là “Bắc Hàn muốn kiếm rắc rối và Hoa Kỳ sẽ đáp trả, dù Trung Quốc có giúp gây áp lực với Bình Nhưỡng hay không cũng mặc.”
Nam Hàn cũng lên tiếng trấn an dư luận khi phát ngôn nhân Lee Duk-haeng của Bộ Liên Hợp Liên Triều cho hay Seoul đang nỗ lực cộng tác với nhiều chính phủ, kể cả Mỹ, nhằm hạ nhiệt mối căng thẳng hiện nay ở bán đảo triều Tiên.

Pháp: Le Pen, Macron có thể dẫn đầu vòng một
Ứng cử viên cực hữu của Pháp tranh ghế tổng thống vào cuối tháng Tư, bà Marine Le pen và ông Emmanuel Macron, cựu bộ trưởng Kinh Tế, là hai ứng cử viên có triển vọng sẽ đứng đầu trong vòng một cuộc bỏ phiếu vào ngày 23 tháng 4 và sau đó cùng vào vòng hai tranh tiếp.
Jean-Robert Havet, một chuyên viên của hãng xe hơi Renault, nhận xét, “Tôi nghĩ là bà Le Pen có thể chiếm từ 60 đến 65% số phiếu của cử tri ngay trong vòng đầu.”
Ông Macron có thể chiếm 24% số phiếu của vòng đầu, nhưng khi bước vào vòng hai trong ngày 7 tháng 5 thì ông Macron lại có cơ hội trở thành tổng thống Pháp nhiều hơn bà Le Pen. Trong thị trấn sinh quán của bà là Henin-Eaumont và một số thành thị khác, bà Le Pen được ủng hộ mạnh mẽ, nhưng trên bình diện cả nước thì sự ủng hộ lại kém vì cử tri Pháp xem chủ trương hạn chế dân nhập cư của bà là quá cực đoan.
Fatima Amara, một công chức Pháp có nguồn gốc từ Algeria, cho hay, “Bà Le Pen mà đắc cử, có thể tôi sẽ ra đi khỏi nước Pháp dù tôi sinh đẻ ở xứ này.”

Afghanistan: Thủ đô lại bị tấn công tự sát
Một viên chức xác nhận là ít nhất có năm người tử thương khi một người đi bộ đã cho nổ bom mang theo trong người ở thủ đô Kabul hôm thứ Tư. Ông Najib Danish, đại diện Bộ Nội Vụ Afghanistan còn cho biết ngoài số người chết có thêm ba người khác bị thương. Nhóm IS lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố, vốn xảy ra gần tòa nhà của Bộ Quốc Phòng Afghanistan và gần một trụ sở cảnh sát.
Trong tháng Ba có khoảng 50 dân thường đã bị sát hại sau khi những tay súng khủng bố tràn vào một bệnh viện quân sự của Kabul và xả súng bắn giết tứ tung. Nhóm IS cũng lên tiếng nhận mình đứng đàng sau vụ đó.
Có tin là số người chết trong vụ tấn công mới nhất là 5 người và 10 người khác bị thương. Một ký giả của đài Al Jazeera cho hay vụ tấn công xảy ra “trong khu vực N.2, vốn được xem là trái tim của Kabul” và rất an toàn. Vào thời điểm của vụ đánh bom, nhiều nhân viên chính phủ tan việc làm và hối hả trở về nhà.


Đức: Phản ứng về vụ tấn công mới nhất
Cảnh sát điều tra Đức đã bắt giữ một nghi can trong âm mưu đánh bom một chiếc xe bus chở đoàn cầu thủ bóng đá của hội tuyển Borussia Dortmund tối qua và cho hay nghi can này “có liên hệ tới các nhóm khủng bố quá khích Hồi giáo.” Có 3 quả bom tự chế đã được cảnh sát Đức phát giác kịp lúc, trong bom có nhiều mảnh kim loại. Có 2 lá thư tự nhận là tác giả vụ khủng bố cũng đang được điều tra.
Thủ Tướng Angela Merkel hôm thứ Tư gọi âm mưu tấn công là “một tội ác khủng khiếp.” Bà cũng khen ngợi các cổ động viên của cả hai hội bóng là Dortmund và Monaco của Pháp vẫn kéo đến đông đảo dự khán trận đấu tranh vòng tứ kết lượt đi Cúp Vô địch Châu âu.
Frauke Koehler, nữ phát ngôn nhân viên của bà Merkel, cho báo chí hay, “Chúng tôi đã nghi ngờ 2 nghi can và cho lục soát nhà của họ, một người đã bị bắt.”
Bà Merkel cho biết các bức thư cho thấy có vẻ như IS đã có nhúng tay vào vụ này.

Ấn Độ: Giải thưởng 1 triệu rupee gây sốc
Đã có sửng sốt và phẫn nộ ở Ấn Độ sau khi một thành viên của đảng cầm quyền BJP lại rao thưởng 1 triệu rupee ($17,018 Mỹ kim) cho ai “lấy cái đầu” của thống đốc của tỉnh bang West Bengal là bà Mamata Banerjee. Dân biểu Yogesh Varshney là người tuyên bố giải thưởng này, sau khi cảnh sát Ấn Độ trấn áp một cuộc tụ tập nhằm vinh danh ngày sinh của thần Hanuman của đạo Hindu.
Ông Varshney tố cáo cảnh sát ra tay trấn áp quá tàn bạo, theo lệnh của Thủ Hiến Banerjee, mà ông Varshney mô tả là “con quỷ dữ.” Đảng BJP lập tức lên tiếng bác bỏ. Ông Mukhtar Abbas Naqvi, một Bộ Trưởng liên bang và là Phó Chủ tịch đảng BJP, tuyên bố ở Quốc Hội Ấn Độ như sau, “Tôi lên án kiểu tuyên bố như thế, chính quyền bang có thể truy tố ông Varshney vì tội phỉ báng này.”
Bà Banerjee là một chính trị gia lừng danh, từng lọt vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới của tuần báo Time của Hoa Kỳ vào năm 2012. Nhiều người dân Ấn Độ cũng nói ông Varshney “ăn nói quá khích.”

Malaysia: Mục sư và nhiều người mất tích bí ẩn
Vào buổi sáng ngày 13 tháng 2, khi mục Sư Raymond Koh lái xe rời khu phố Kelana Jaya thuộc ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, một đoàn xe SUV màu đen và mô tô đuổi theo chận xe ông lại và bắt cóc ông. Sau khi ông mất tích, một loạt những vụ “biến mất bí ẩn” khác cũng diễn ra ở Malaysia khiến người ta cho là vụ bắt cóc ông Koh và các vụ mất tích này có liên quan với nhau.
Hiện nay một nỗi lo sợ bao trùm trong cộng đồng giáo dân Công giáo ở quốc gia có đông dân Hồi giáo này. Thường thì các vụ bắt cóc ở Malaysia có liên quan đến chuyện đòi tiền chuộc mạng, nhưng hai tháng trôi qua, người nhà của Mục Sư Koh vẫn không nhận được tin gì cả, từ ông hay từ những kẻ bắt cóc ông.
Người ta tin là vụ bắt cóc ông là “không bình thường, và đã có yếu tố tôn giáo chen vào.” Mục Sư Koh là Giám Đốc hội đoàn Harapan Komuniti chuyên giúp đỡ người nghèo, các quả phụ và người nghiện ma túy. Chính việc làm này khiến ông bị tố cáo tìm cách cải đạo nhiều người Hồi giáo sang Công giáo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp