Monday, 24/10/2016 - 09:52:34

Tăng thuế thuốc lá có làm giảm hút thuốc?

Thuốc lá được bày bán trong một cửa tiệm ở San Francisco. (Getty Images)

 

Những thứ thuế đánh vào thuốc lá có thật sự làm giảm bớt việc hút thuốc không?
Đây là một câu hỏi quan trọng trong lúc bốn tiểu bang, trong đó có California, chuẩn bị bỏ phiếu về việc có nên tăng thuế thuốc lá hay không trong tháng 11 sắp tới đây.

Các cuộc nghiên cứu và bằng chứng cho thấy việc đó có thể xảy ra. Cho mỗi mức tăng 10 phần trăm trong giá thuốc lá, việc hút thuốc giảm bớt 4 phần trăm, theo một bản phúc trình trong năm 2014 về thói hút thuốc lá, do Thanh Tra Y Tế Hoa Kỳ soạn thảo.

Mỗi lần trong mười năm qua, khi tiểu bang New York tăng thuế thuốc lá, hiện thời là $4.35 trên một gói thuốc, thì số lượng những cú điện thoại gọi đến đường dây cai nghiện Quitline của tiểu bang lại tăng lên.
Và khi thuế thuốc lá của tiểu bang tăng cao, ở thành phố New York, Thị Trưởng Michael Bloomberg hồi đó càng tăng thuế lên cao hơn nữa.

Bà Elizabeth Lane, một cư dân ở Harlem trả $12 cho một gói thuốc, kể lại kinh nghiệm của bà mấy năm trước với đài KQED, “Tôi rất giận ông thị trưởng ấy, tôi khó có đủ tiền để mua thuốc. Tôi đã phải xin, vay mượn, và ăn cắp để lấy tiền mua thuốc lá.”

Lúc đầu, bà Lane giảm lại từ bảy gói xuống bốn gói hút một tuần. Nhưng ngay cả khi làm như vậy, đôi khi bà không có tiền để mua bột giặt hoặc giấy vệ sinh. Sau đó vào năm 2013, sau khi nghiện hút thuốc trong suốt 40 năm, thì giá thuốc lá, những lời cảnh cáo của bác sĩ, và cảm giác tội lỗi của con gái bà, tất cả cùng hợp sức với nhau để tạo ảnh hưởng nơi bà. Thế là bà bỏ thuốc lá.

Bà kể, “Tôi nói, Lạy Chúa, con đã chờ đợi điều này lâu rồi. Khi nào Chúa đáp lời con cầu nguyện? Và lần này thì Chúa trả lời.”

California hiện nay có một trong những mức thuế thuốc lá thấp nhất trên toàn quốc: 87 cent đánh trên mỗi gói. Nếu các cử tri thông qua Dự Luật 56 trong tháng 11, thì mức thuế sẽ tăng lên tới $2.87 một gói. Những người ủng hộ dự luật này, trong số đó có Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ và Hiệp Hội Phổi Hoa Kỳ, hy vọng sẽ đánh vào túi tiền người ta đủ mạnh, để làm cho họ bỏ hoặc bớt hút thuốc, hoặc không bao giờ bắt đầu hút.

Tại thành phố New York, những tỷ lệ hút thuốc đã giảm từ 22 phần trăm trong tổng số người lớn, xuống còn là 13 phần trăm trong 12 năm sau khi có thuế thuốc lá, và một lệnh cấm hút thuốc tại các nhà hàng và quán bar, đã được đem ra thi hành.

Tỷ lệ hút thuốc ở California là khoảng 12 phần trăm, thấp vào hàng thứ hai trong cả nước sau tiểu bang Utah. Hầu hết những người nào ở California có hút thuốc thì cũng không hút thuốc nhiều như vậy. Ông Justin White, một chuyên gia về mối quan hệ giữa kinh tế và hành vi của con người, nói rằng đại đa số những người hút thuốc đều ao ước họ có thể bỏ được thuốc lá. Họ biết đó là thói quen xấu. Nhưng thói nghiện cũng có một sức thu hút mạnh mẽ.

Ông nói với KQED, “Khi người ta thèm thì họ có khuynh hướng muốn được thỏa mãn ngay trong lúc này.”
Cơn thèm một điếu thuốc ngay bây giờ dễ dàng lấn át nỗi sợ hãi về bệnh tim hoặc ung thư phổi trong tương lai. Một mức thuế thuốc lá đủ cao có thể lật ngược lại điều đó. Một mức thuế rõ ràng lúc mua thuốc có sức mạnh để cạnh tranh với cơn thèm thuốc lá.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp