Monday, 22/04/2019 - 04:49:29

Tang lễ Anh Hùng Lý Tống diễn ra trọng thể tại Little Saigon

 

Hòa Thượng Quảng Thanh làm lễ cầu siêu cho anh hùng Ó Đen Lý Tống pháp danh Chính Nhân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Liên tiếp hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, 20-21 tháng Tư, 2019, hàng ngàn người đã đến viếng và tiễn đưa anh hùng Ó Đen Lý Tống trong một tang lễ có một không hai tại Little Saigon, Nam California.

Trước đó, tại San Diego, nơi ông Lý Tống cư ngụ, Hội Ái Hữu Không Quân VNCH tại địa phương do chiến hữu Cù Thái Hòa làm Hội Trưởng cũng đã tổ chức tang lễ cho anh hùng Lý Tống một cách trang trọng cũng với đông đảo đồng hương và các chiến hữu QL/VNCH, CSQG tham dự. Theo lời đề nghị của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại và tỷ phú Hoàng Kiều, quan tài ông Lý Tống được di chuyển về phòng số 5 trong Peek Family Funeral Home để các chiến hữu làm lễ phủ cờ, truy điệu và các nghi thức cầu nguyện, cầu siêu, thăm viếng; cuối cùng là buổi lễ an táng vô cùng trọng thể mà nhiều người cho rằng chưa từng có lễ an táng của người Việt nào tại đây được tổ chức lớn lao như vậy.Linh Mục Trần Văn Kiểm làm phép quan tài và huyệt mộ cho linh hồn Micae Ó Đen Lý Tống. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Để có đủ chỗ cho nhiều người thăm viếng, ngoài phòng số 5 là phòng lớn nhất của nhà quàn. Phía ngoài nhà quàn ban tổ chức dựng một căn lều trắng rất lớn. Suốt từ ngoài cổng vào đến nơi đặt quan tài được phủ một “màu trắng khăn tang.” Câu nói bất hủ của ông Lý Tống: “Ta cúi đầu giặc Cộng cưỡi cổ - Ta đứng dậy giặc Cộng sụp đổ” và nhiều bài thơ của các tác giả viết ca ngợi anh hùng Lý Tống được phóng to treo tại phía trước căn lều này, trong đó có bài thơ rất có ý nghĩa của thi sĩ “Đả Cẩu Bổng”:

“Thương thay Lý Tống lìa trần,
Ngàn thương để lại âm thầm lệ rơi
Long lanh như áng mây trời,
Cõi nhân sinh thoáng một đời đã qua
Anh là Người Việt Quốc Gia
Quyết tâm diệt Cộng cứu nhà Việt Nam
Anh hùng Đệ Nhất giang san.”Ông Cù Thái Hòa, Trưởng Ban Tổ Chức Tang lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Trong nhà quàn, quan tài ông Lý Tống được phủ lá quốc kỳ VNCH; một phần đầu quan tài được chừa ra để mọi người vào viếng anh có thể nhìn thấy gương mặt anh lần cuối, một khuôn mặt hiền từ, khả ái như đang nằm ngủ trong giấc ngủ bình yên. Ngoài quan tài, trong nhà quàn có Chương Trình Tang Lễ và lời Phân Ưu của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại. Cả hai bảng này được đóng khung trang trọng. Trong lời Phân Ưu của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH ghi như sau: “Thay mặt anh chị em Quân Nhân, CSQG, Cán Bộ XDNT và hậu duệ của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, Cầu nguyện hương linh chiến sĩ Lý Tống được yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng - Linh hồn anh sống khôn, thác thiêng hòa nhập vào hồn thiêng sông núi hỗ trợ cho cuộc đấu tranh chung của đồng bào quốc nội và hải ngoại để loại trừ bọn Cộng Sản hầu mang lại Tự Do, Dân Chủ, Phú Cường và Vẹn Toàn Lãnh Thổ Cho Tổ Quốc Việt Nam.”

Từ lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật, một số Tăng, Ni Phật Giáo đã cử hành nghi thức cầu siêu cho ông trong nhà quàn. Đến 9 giờ 20 phút quan tài được đưa ra khỏi phòng số 5, một hàng quân danh dự đứng nghiêm giơ tay chào kính, một số phu nhân các chiến sĩ QL/VNCH mặc áo dài trắng đứng túc trực phía ngoài cũng lặng lẽ cúi đầu chào người anh hùng Lý Tống.Tỷ phú Hoàng Kiều (giữa) đã đài thọ hết chi phí cho tang lễ anh hùng Lý Tống và là người đạo diễn buổi lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Quan tài ông được đưa lên xe cũng phủ màu tang trắng, trên bầu trời chiếc máy bay L.19 kéo theo tấm biểu ngữ “Spirit Ly Tong Forever - Lý Tống Bất Diệt.” Chiếc máy bay kéo tấm bảng này bay suốt từ 8 giờ 30 sáng đến khi anh Lý Tống được an nghỉ vào lòng đất. Phía dưới, hai xe mô tô dẫn đầu đoàn xe tang rồi đến xe Quân Cảnh, một xe Cảnh Sát VNCH, 14 xe mô tô của lực lượng an ninh (Security), 24 xe mô tô phân khối lớn trong đoàn xe của LS Đỗ Phủ, 10 Xe Jeep của CLB xe Jeep QL/VNCH. Ba chiếc xe cổ mui trần, hai chiếc chở các vị lãnh đạo tôn giáo, một chiếc chở gia đình ông Lê Xuân Nhuận, bào huynh của anh Lý Tống, gần mười chiếc xe van màu đen chở các vị dân cử và phái đoàn đại diện cộng đồng Cuba, Đại Hàn…, một xe đò Hoàng chở phái đoàn từ Bắc California xuống và rất nhiều xe khác của các phái đoàn từ San Diego, Los Angeles, San Bernardino, v.v..

Đoàn xe tang rời nhà quàn đưa anh hùng Lý Tống đi thăm lại vài nơi mà trước đây anh vẫn thường có mặt cùng đồng hương trong các cuộc đấu tranh chống Cộng như Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo. Hàng ngàn đồng hương đã đứng hai bên đại lộ Bolsa, từ ngã tư Brookhurst đến ngã tư Bolsa - Magnolia nhất là khúc đường từ Phước Lộc Thọ đến trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo để chào vĩnh biệt người anh hùng mà họ cảm phục và yêu mến.Ông Lê Xuân Nhuận, bào huynh của ông Lý Tống, và con gái ông đang nói lời cảm tạ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Đoàn xe về lại nghĩa trang Westminster Memorial Park vào lúc 10 giờ 55 phút. Tại đây ban tổ chức có dựng sẵn ba lều trắng rất lớn cho quan khách và đồng hương có đủ chỗ ngồi tham dự. Linh cữu được đưa từ xe tang đi giữa hàng quân danh dự vào đặt trên một bục cao để cử hành nghi thức an táng theo Phật Giáo và Công Giáo. Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ chùa Bảo Quang đứng chủ sám cho buổi lễ cầu siêu cùng một số chư Tăng, Ni. Buổi lễ do Hòa Thượng Quảng Thanh kéo dài hơn 30 phút. Sau khi nói mấy lời ca ngợi anh hùng Lý Tống, Hòa Thượng và một số chư tăng ni đứng trước linh cữu tụng kinh bằng tiếng Phạn cho anh hùng Lý Tống, Pháp danh Chính Nhân. Vì Hòa Thượng tụng kinh bằng tiếng Phạn nên chúng tôi không thể viết rõ lời kinh, ngoại trừ câu “Nam Mô tiếp dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.” Tuy nhiên ai cũng hiểu đó là những lời cầu nguyện cho hương linh anh hùng Lý Tống được siêu thoát về cõi Niết Bàn. Hòa Thượng Quảng Thanh miệng niệm câu trên, tay bứt từng nhánh hoa trắng trong ba bốn bó hoa lớn rắc trên quan tài anh Lý Tống. Trong lúc đó, chúng tôi thấy Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới đứng trong lều cùng một số chư Tăng, Ni.

Sau lễ cầu siêu của chùa Bảo Quang, bào huynh của anh Lý Tống là Trung Tá Lê Xuân Nhuận và con gái thứ tư của ông là cô Lê Xuân Nguyên, cháu của anh Lý Tống được MC Đỗ Vẫn Trọn giới thiệu và mời lên nói lời cảm tạ. Vì lý do sức khỏe và quá xúc động, ông Lê Xuân Nhuận đã nhờ ái nữ của ông đọc những lời cảm tạ ông viết sẵn. Trong đó, ông “Cám ơn tất cả qúy đồng hương khắp nơi trên thế giới khi nghe tin Lý Tống lâm trọng bệnh đã gửi điện thư thăm hỏi hoặc trực tiếp gặp gia đình, thân hữu chúng tôi để hỏi thăm về tình hình sức khỏe Lý Tống, và hôm nay đến đây bằng nhiều phương tiện để đưa tiễn Lý Tống, gia đình chúng tôi xin ghi nhận một số cử chỉ trong vô vàn cử chỉ cao đẹp mà qúy vị đã thể hiện nói lên tấm lòng yêu thương Lý Tống. Xin tri ân quý Hòa Thượng, quý Linh Mục đã cử hành các nghi thức tôn giáo cho Lý Tống.”

Hai người được ông Lê Xuân Nhuận và tang quyến tri ân đặc biệt nhất là ông Cù Thái Hòa, Hội Trưởng Hội Không Quân VNCH San Diego, “người đã luôn túc trực bên giường của Lý Tống, người đã từng bỏ ăn, bỏ ngủ, bỏ cả công việc kinh doanh để lo cho Lý Tống, và tập thể anh em KQ San Diego đổ dồn vào bệnh viện để ủng hộ tinh thần Lý Tống. Hơn hết, một người không thể thiếu và không có anh, chúng ta không thể tổ chức cho Lý Tống một tang lễ hoành tráng như mọi người mong ước, đó là anh Hoàng Kiều (xin mọi người dành cho anh Hoàng Kiều một tràng pháo tay). Hoàng Kiều là một người thân của gia đình. Anh và tôi đã có chung một thời gian vàng son chiến đấu dưới lá cờ VNCH. Từ 1973 đến 1975 tôi, Giám Đốc ngành Cảnh Sát Đặc Biệt Vùng 1, đảm nhiệm việc giữ an ninh cho vùng địa đầu giới tuyến được bình yên, không còn đảng phái đối lập, ngăn chận Cộng sản VN xâm nhập vào phái đoàn Cộng Sản Ba Lan, Hungary, góp phần mở đường cho CIA đưa Khối Cộng Sản Đông Âu về với Thế Giới Tự Do. Người bạn đồng minh tức cố vấn CIA, Đại tá Peterson, và người phụ tá Việt Nam rất cần thiết lúc đó chính là Hoàng Kiều. Tinh thần Hoàng Kiều dành cho chúng tôi và cho Lý Tống chính là tình anh em, tình huynh đệ, tình đồng hương, tình đồng đội. Hoàng Kiều đã không ngần ngại ngày đêm mưa nắng, bỏ công việc riêng để lo cho Lý Tống trên giường bệnh và đã ưu ái tổ chức tang lễ và nơi an táng cho Lý Tống có một không hai. Ông cũng là ân nhân của rất nhiều người. Tóm lại, xin cám ơn tình yêu thương của tất cả mọi người đã dành cho em tôi, Lý Tống. Xin thành kính cám ơn.”

Sau đó ông Lê Xuân Nhuận đọc bài thơ “Vĩnh Biệt Lý Tống” do ông viết. Tiếp đến là nghi thức làm phép huyệt mộ của Công Giáo do LM Giuse Trần Văn Kiểm, Giám Đốc TTCGVN, LM niên trưởng Mai Khải Hoàn (Hội Đồng Liên Tôn VN), LM Đặng Văn Chín, nguyên Tuyên Úy Quân Chủng Hải Quân Hoa Kỳ và LM Nguyễn Toàn Minh.

Trước khi cử hành nghi thức, LM Trần Văn Kiểm nói, “Chúng tôi và các Linh mục cùng nhiều tín hữu Công Giáo hiện diện nơi đây cầu nguyện cho anh Lý Tống.”

Sau khi đọc lời cầu nguyện, LM Đặng Văn Chín đọc bài Phúc Âm nói về 8 Mối Phúc Thật mà Chúa Giêsu đã nói khi Người còn ở trần gian, một trong 8 mối đó là “Phúc cho những người công chính vì Nước Trời là của họ.” LM Đặng Văn Chín có lời chia sẻ, “Chúng ta thấy trong niềm tin của Kytô giáo, căn cứ vào Kinh Thánh và giáo lý của Giáo Hội, thì Ó Đen Micae Lý Tống đã thực hiện phi vụ cuối cùng và sau cuộc phán xét đây sẽ đáp xuống một trong ba nơi là Thiên Đàng, Hỏa Ngục và Luyện Ngục. Thiên Đàng chính là quê hương chân thực và vĩnh cửu mà Chúa mong muốn cho nhiều người sau khi chấm dứt hành trình nơi trần thế sẽ được sống trước nhan thánh vinh hiển và bất tận của Thiên Chúa. Hỏa Ngục là nơi dành cho kẻ khi sống đã chống đối Thiên Chúa, sống theo ý riêng của mình, sống theo quyến rũ của ma quỷ và thế gian, làm những sự dữ và tội lỗi. Luyện Ngục hay Luyện Tội là tiến trình tôi luyện cần thiết cho linh hồn nào còn chưa thánh thiện đủ, chưa ăn năn đủ để xứng đáng giáp mặt với Thiên Chúa trong vinh quang trên Trời. Chúng ta nghe anh hùng Lý Tống đã ghi lại câu nói để đời: Tôi tin tưởng vào Thiên Chúa, công lý và nhiệm vụ chống Cộng của chính mình. Chính trong niềm tin đó, dù phải ba lần ra tòa, hai lần trong ngục tù, người hùng Lý Tống vẫn kiên quyết giữ một lòng chống đối Cộng Sản kịch liệt, chống bọn gian tham bán nước, sát hại dân lành, cướp bóc tài sản. Qua cuộc đời của Lý Tống, anh đã chứng tỏ là người biết xót thương người thì sẽ được Thiên Chúa xót thương, người hùng Lý Tống đã cố gắng trọn đời xây dựng hòa bình sẽ được gọi là con Thiên Chúa; biết ăn ở công chính thì nước Trời sẽ dành cho anh. Tuy nhiên, đã là người, không ai toàn thiện được, nên có thể linh hồn Micae Lý Tống hôm nay vẫn còn những thiếu sót lỗi lầm, có thể ông vẫn còn cần thêm những lời cầu nguyện của chúng ta để đền bồi những tội lỗi yếu đuối của ông khi còn bay bướm trên trần gian. Giờ đây, chúng ta tha thiết nài xin ơn cứu chuộc của Chúa Phục Sinh xóa đi những dấu vết tội lỗi trong cuộc đời Ó Đen Micae Lý Tống để xin Thiên Chúa chúc phúc cho ông, vì phúc thay cho anh em vì Thầy mà bị người ta bách hại xỉ vả và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng vì phần thưởng dành cho anh em thật lớn lao trên Trời, và chúng ta cũng cầu xin, khi Ó Đen Lý Tống đã hạ cánh an toàn trên nước Trời, Ó Đen Lý Tống cũng tiếp tục oanh kích bọn quỷ đỏ Ba Đình và bè nhóm Cộng nô để chúng sớm bị quăng vào lò lửa hỏa ngục hầu cứu đất nước được hưởng độc lập, tự do và thanh bình, và đồng bào được no ấm, hạnh phúc. Amen.”

LM Trần Văn Kiểm tiếp tục dâng lời cầu nguyện và sau mỗi lời cầu nguyện, các tín hữu có mặt thưa “Xin Chúa nhậm lời chúng con.” Cuối lời cầu nguyện, mọi người đọc kinh Lạy Cha, LM ban phúc lành của Chúa cho mọi người và ca đoàn hát Kinh Hòa Bình để kết thúc nghi thức Công Giáo.

Sau đó có những lời phát biểu của một số quan khách và anh hùng Ó Đen Lý Tống đã được an nghỉ vào lòng đất vào đúng 1 giờ 30 chiều đúng vào ngày đại lễ Chúa Phục Sinh năm 2019. Thân nhân của gia đình anh Lý Tống, sau đó mọi người lần lượt đi qua huyệt mộ bỏ những cành hoa xuống vĩnh biệt người hùng Ó Đen Lý Tống về miền viên miễn.(Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Một số độc giả Viễn Đông muốn biết rõ về tôn giáo của anh hùng Lý Tống, vì ông vừa có tên Thánh Micae, vừa có pháp danh Chính Nhân, nên trong lúc chờ di quan, chúng tôi đã hỏi trực tiếp ông Cù Thái Hòa, Trưởng Ban Tổ Chức Tang Lễ, ông Cù Thái Hòa cũng là người bạn thân thiết nhất, một đồng đội chung một binh chủng Không Quân với anh hùng Lý Tống, được ông Hòa trả lời nguyên văn như sau, “Lúc đầu tôi không biết anh Tống theo tôn giáo nào nhưng khi anh gần mất thì tôi bàn với gia đình thì gia đình đồng ý cho anh ấy theo đạo, và đồng thời tôi là người dọn phòng cho anh, tôi thấy phòng anh có hình Thánh Giá, thành ra vấn đề tôn giáo đâu có gì đâu, bên Chúa bên Phật thì cũng như hai quốc tịch đâu có sao đâu! Tôi với anh Nhuận là hai người quyết định để anh Tống theo đạo, vì lúc anh Tống còn sống, anh thường nói với tôi về Thượng Đế, cái gì anh cũng nói Thượng Đế ban cho, thành ra giờ phút chót anh nằm đó rồi thì chúng tôi làm được cái gì cho anh thì chúng tôi làm. Chúng tôi làm việc tốt cho anh chứ đâu làm việc xấu cho anh đâu; đâu có đưa anh về với ma quỷ mà đưa anh về với Chúa. Tôi là người dọn nhà anh, tôi thấy có cỗ tràng hạt của anh tôi đang mang đây, và thấy anh trưng bày hình Thánh Micae nữa nên tôi ngạc nhiên trùng hợp và tôi nghĩ có sự sắp xếp của Chúa để tôi đưa anh về với Chúa.”

Còn tại sao anh có pháp danh là Chính Nhân? Hòa Thượng Quảng Thanh cho biết trong lễ cầu siêu tại chùa Bảo Quang ngày 13 tháng 4, 2019: “Lý do chùa tổ chức cầu siêu cho anh Tống là vì tôi nghe người nhà anh nói hồi anh mới 5 tuổi, người nhà anh có dẫn anh đi chùa. Ngoài ra, khi sắp qua đời, tôi có thấy ni sư đến cầu an và sám hối cho anh. Thêm vào đó, qua yêu cầu của gia đình anh, một số chư Tăng, Ni ở Little Saigon, chùa quyết định làm một lễ cầu siêu trang trọng cho anh.”

Tùy theo niềm tin tôn giáo của mỗi người, chúng ta hãy cầu nguyện cho linh hồn anh hùng Ó Đen Lý Tống được bay về nơi anh ước ao muốn đến.

Không chỉ người Việt Quốc Gia ca ngợi ông Lý Tống là anh hùng, cộng đồng người Cuba lưu vong cũng xưng tụng ông là anh hùng của người Cuba, khi ông dám bay về nước họ thả truyền đơn kêu gọi người dân Cuba nổi dậy lật đổ chế độ Cộng Sản như ông đã làm trên vùng trời Saigon. Tang lễ anh hùng Ó Đen Lý Tống do Hội Ái Hữu Không Quân VNCH San Diego tổ chức và mọi chi chi đều do ông Hoàng Kiều đài thọ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising