Thursday, 03/11/2016 - 08:55:06

Tăng đoàn Phật Giáo cứu trợ lũ lụt miền Trung

Trên mạng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mới đây, giáo hội đã thông báo và cung cấp hình ảnh về cuộc cứu trợ nạn nhân lũ lụt miền Trung đợt 1. Thông tin cho thấy phái đoàn của giáo hội đã đến một giáo xứ ở Hương Khê, Hà Tĩnh để trao tận tay những món quà, đồng thời chia sẻ với đồng bào ruột thịt đang gánh chịu hậu quả của thiên tai trong mấy ngày qua.

 

Hòa Thượng Thích Không Tánh đang giúp mang quà cứu trợ đến tay người bị lụt ở Hà Tĩnh ngày thứ Ba. (GHPGVNTN)


Theo thống kê của cơ quan Phòng Chống Thiên Tai tại miền Trung-Tây Nguyên, mưa lớn và nạn lụt từ đầu tuần này đã khiến bốn người chết (Quảng Bình 2 người, Quảng Trị 2 người), một người bị mất tích tại Quảng Bình, và 15 người bị thương (Quảng Bình 13, Quảng Trị 1, Thừa Thiên Huế 1).
Đó là chưa kể bảy người khác đã chết hoặc còn mất tích trong vùng lũ tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Trong ngày thứ Năm, tình trạng lũ lụt sau những cơn mưa lớn đã xuất hiện tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Như vậy, ngoài các tỉnh ở phía bắc của miền Trung, giờ đây phía nam của miền này cũng bị nước lũ tràn ngập.
Về Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, giáo hội này đã bị chế độ cộng sản cấm hoạt động kể từ sau năm 1975. Tuy bị sách nhiễu và theo dõi, giáo hội vẫn có thể hoạt động trong sự giới hạn mặc dù có thể bị bắt vào bất cứ lúc nào.
Sau đây là bản tin mới nhất của giáo hội về cuộc cứu trợ tại miền Trung, được gởi đi từ Sài Gòn.

Hòa Thượng Thích Không Tánh gặp vị Linh mục Chánh xứ Gia Phổ, huyện Hương Khê hôm thứ Ba. (GHPGVNTN)


Sáng ngày 31-10-2016 (thứ Hai, nhằm ngày 01-10-Âm lịch), phái đoàn từ thiện của Tăng Đoàn GHPGVNTN do Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng, kiêm Tổng Ủy Viên Từ Thiện Xã Hội dẫn đầu đã đến chia sẻ và phát quà cho đồng bào các tỉnh bị thiên tai lũ lụt tại miền Trung.

Phái đoàn còn có sự hiện diện của Thượng Tọa Thích Từ Giáo, chánh đại diện Tăng Đoàn tỉnh Quảng Trị; Thượng Tọa Thích Thiện Phúc, đại diện Tăng Đoàn tỉnh Quảng Nam, Đại Đức Thích Phước Tịnh, các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử tỉnh Quảng Trị, và quý Phật Tử Chùa Liên Trì, Sài Gòn.

                                 Cảnh lụt tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê. (GHPGVNTN)


Trước khi lên đường, Đoàn đã đến vấn an đảnh lễ Hòa Thượng Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN tại Tổ Đình Báo Quốc.

Sáng ngày 1-11-2016 (thứ Ba), đoàn từ thiện đã thực hiện cứu trợ tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt lũ lụt vừa qua.

Tại đây, do những cơn mưa đầu nguồn liên tiếp kéo dài khiến nước lũ dâng cao và chảy xiết trở lại, nên đoàn đã không thể tận tay cứu trợ như dự kiến mà đành phải nhờ Phật tử thân tín chuyển quà từ thiện cho bà con.
Tiếp tục chuyến cứu trợ đợt 1 lần này, đoàn từ thiện được Linh mục Chánh xứ Gia Phổ cho thuyền rước đến xã Gia Phổ để thăm hỏi bà con cũng như gởi tặng tiền từ thiện.

Đoàn từ thiện chèo thuyền trong giáo xứ bị lụt ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh ngày thứ Ba. (GHPGVNTN)


Sau đó, đoàn tiếp tục di chuyển vào xã Kỳ Lạc là một xã miền núi heo hút tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đến tận chiều tối cùng ngày, đoàn tự thiện mới tặng quà và tịnh tài cho bà con.

Buổi tối cùng ngày, đoàn đã có mặt tại Quảng Bình để chuẩn bị cho việc cứu trợ lũ lụt trên địa bàn tỉnh vào ngày 2-10-2016 (thứ Tư).

Đây là chuyến cứu trợ nhiều ngày và chia làm nhiều đợt từ thiện do Tăng Đoàn GHPGVNTN thực hiện.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp