Thursday, 01/04/2021 - 07:55:04

Tảng đá cửa mồ


Cửa mồ nơi Chúa đã sống lại. (Image source unknown)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Trong niềm hân hoan mừng Chúa Phục Sinh, kính chào quý ông bà và anh chị em. Kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến được tràn đầy ân sủng Chúa trong Mùa Phục Sinh hồng phúc này. Hôm nay chúng ta cùng với toàn thể Giáo Hội long trọng mừng Chúa Giêsu sống lại. Bài Tin Mừng kể lại rằng vào, “Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối và bà thấy tảng đá được lăn ra khỏi mồ.” Bà hốt hoảng và chạy về báo tin cho Phêrô và các môn đệ khác rằng, “Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta đã để Thầy ở đâu.” Bà hoàn toàn không có khái niệm gì về việc Chúa sống lại. Bà chỉ nghĩ giản dị rằng ai đó đã lấy mất xác của Chúa vì không thấy xác của Ngài còn ở trong mồ.

​Một trong những chi tiết của trình thuật Chúa Giêsu sống lại có thể làm cho nhiều người tự hỏi, Ai đã lăn tảng đá ra khỏi cửa mồ? Chúa Giêsu có cần tảng đá đó lăn ra một bên để bước ra khỏi cửa mồ không? Nếu Chúa không cần tảng đá lăn ra, thì tại sao nó lại được lăn ra? Trong khi chúng ta thể suy ra được ai đã lăn tảng đá qua một bên, chúng ta biết chắc rằng không phải nó được lăn ra để cho Chúa Giêsu bước ra ngoài, nhưng là để cho chúng ta, những chứng nhân Kitô hữu, bước vào bên trong để làm chứng cho Chúa Giêsu trước mặt người đời những gì chúng ta đã nhìn thấy, đó là ngôi một trống và Chúa Giêsu đã phục sinh.

​Theo bài Tin Mừng hôm nay trình thuật, hai ông Phêrô và Gioan là hai người đầu tiên đã đi vào bên trong, nhìn thấy ngôi mộ trống, và hai ông đã tin rằng Chúa đã sống lại. Họ đã vào bên trong và nhìn thấy những khăn liệm và dây băng còn đang được xếp, không lẫn lộn với nhau, như thể thân xác Chúa Giêsu đã bốc hơi. Phêrô và Gioan đã thấy và đã tin Người đã sống lại. Các ông ra khỏi mồ và nói cho mọi người biết những gì các ông đã chứng kiến tận mắt. Riêng Thánh Gioan đã viết thành Phúc Âm để cho chúng ta ngày hôm nay tiếp tục kể cho nhau nghe và suy gẫm về việc Chúa đã sống lại.

​Thánh Phêrô cũng thế. Qua bài đọc một, chúng ta nghe ngài nói với đám đông rằng ngài là một trong những người đã cùng ăn uống với Chúa Giêsu sau khi Chúa sống lại. Lời chứng của ngài xác định rằng Chúa đã hiện ra với thân xác vinh hiển chứ không phải là những hình ảnh của ảo tưởng. Sau đó Phêrô tiếp tục sứ vụ loan truyền tin mừng phục sinh, để những ai tin vào Chúa Giêsu thì sẽ được lãnh nhận ơn tha tội.

​Phêrô, Gioan, và các môn đệ khác đã hoàn thành sứ vụ của họ là trình thuật lại câu chuyện Chúa Phục Sinh, và nhiều người đã tin theo họ. Đó là lý do tại sao trong 2000 năm qua, Giáo Hội tiếp tục lan rộng và trở nên đông đúc, và sẽ còn tiếp tục sinh lan rộng cho đến ngày tận thế bởi vì chúng ta sẽ không ngưng kể cho nhau nghe câu chuyện Chúa sống lại trong ngày Lễ Phục Sinh hôm nay. Chúng ta không những chỉ diễn giải cho nhau hiểu bằng ngôn từ, nhưng còn bằng chính việc làm của mình.

​Thông thường vào giờ này trong ngày Chúa Nhật, nhiều người vẫn muốn tiếp tục kéo dài giấc ngủ, nhưng chúng ta đã quyết định ra khỏi giường để đến nhà thờ cùng với mọi người mừng Lễ Chúa Phục Sinh bởi vì chúng ta tin rằng Chúa đã sống lại. Hy vọng không chỉ ngày hôm nay, nhưng mỗi ngày Chúa Nhật chúng ta đến với Thánh Lễ để thờ phượng và để xác định rằngniềm tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh là lẽ sống của chúng ta.

Từ khóa tìm kiếm:
Tảng đá cửa mồ
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements