Friday, 05/01/2018 - 08:45:48

Tân tổng thư ký Asean nhậm chức


Tân Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. (Hình: Asean)

JAKARTA – Ông Lim Jock Hoi, người Brunei, hôm thứ Sáu đã chính thức trở thành Tổng thư ký ASEAN thứ 14, trong lễ chuyển giao từ ông Lê Lương Minh tại trụ sở Ban thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia. Nhiệm kỳ của ông Lim sẽ kéo dài đến năm 2023. 

Lên tiếng tại sự kiện, tân Tổng thư ký ASEAN nói: “Asean đã đạt nhiều tiến triển lớn trong những năm qua. Sự thay đổi liên tục của thế giới có nghĩa rằng những thách thức và cơ hội với Asean hiện nay sẽ rất khác biệt so với quá khứ. Thế giới sẽ quan sát Asean, và đánh giá sự thành công của Asean thông qua năng lực hội nhập và phản ứng trước tình hình toàn cầu.”

Ông Lim kêu gọi mọi nước thành viên cùng đồng lòng để đối phó các thách thức phía trước, và nói rằng Asean cần duy trì con đường đi tới sự thịnh vượng và phát triển bền vững. Trước khi nhận chức Tổng thư ký ASEAN, ông Lim, 68 tuổi, từng là thư ký thường trực Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Brunei. Ông cũng là trưởng đoàn đàm phán của Brunei về Hiệp ước TPP.

Là tổ chức với 10 quốc gia thành viên, Asean đôi khi khó tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề nhạy cảm liên quan đến quốc gia. Tuy nhiên, nguyên tắc không can thiệp nội bộ lẫn nhau đã tỏ ra là một chất kết dính hiệu quả, giúp các nước Asean vượt qua các khác biệt và duy trì sự hợp nhất.

Trong nhiệm kỳ của ông Minh, từ năm 2013 đến 2017, Asean đã chứng kiến một số cột mốc quan trọng. Vào năm ngoái, tổ chức này đã kỷ niệm 50 năm thành lập, và vào năm 2015, Asean chính thức thành lập Cộng đồng kinh tế Asean, có mục tiêu giảm bớt các rào cản thương mại và tạo thêm cơ hội kinh doanh cho các nước thành viên.

Singapore sẽ là chủ tịch Asean trong năm 2018, với mục tiêu kết nối các nền kinh tế thông qua mạng lưới đô thị thông minh Asean, và tăng cường an ninh điện toán.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp