Monday, 20/05/2019 - 08:31:45

Tân tổng thống Ukraine tuyên thệ nhậm chức

KIEV – Ông Volodymyr Zelenskiy, nghệ sĩ hài 41 tuổi chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Ukraine vào tháng trước, đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống ngày thứ Hai, và ngay lập tức nói rằng ông đang ra lệnh giải tán quốc hội để tổ chức bầu cử sớm.
Tại buổi lễ tuyên thệ diễn ra trong tòa nhà quốc hội ở thủ đô Kiev, ông Zelenskiy hứa sẽ tìm cách chấm dứt chiến tranh với Nga tại miền đông Ukraine, và nói với các nhà lập pháp rằng ông muốn họ phê chuẩn các đạo luật để giải quyết tận gốc tình trạng tham nhũng trong quốc gia.
"Tôi cam kết bảo vệ chủ quyền và độc lập của Ukraine. Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là ngừng bắn ở Donbass,” tân tổng thống Ukraine nói. Ông cũng khẳng định việc đối thoại với Nga chỉ có thể diễn ra sau khi Moscow trao trả "lãnh thổ và tù binh.”
Tân Tổng thống Ukraine sau đó tuyên bố giải tán quốc hội. Ông Zelensky, 41 tuổi, đánh bại đối thủ là tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko sau 2 vòng bỏ phiếu tháng trước. Zelensky nổi tiếng với vai diễn trên truyền hình về một giáo viên trở thành tổng thống Ukraine.
Tên của chương trình, "Người phục vụ của dhân dân,” đã được lấy làm tên đảng của ông khi ông tuyên bố tranh cử vào tháng 1, 2019. Ông Zelensky chưa từng có kinh nghiệm hoạt động chính trị trước đây.
Lãnh đạo mới của Ukraine phải đối mặt với không ít thách thức khi Kiev vẫn đang mắc kẹt trong cuộc xung đột ở miền đông và chìm trong nghèo đói, tham nhũng. Cuộc bầu cử quốc hội Ukraine vốn dự kiến diễn ra vào mùa thu, nhưng quyết định của ông Zelenskiy về việc giải tán quốc hội sẽ đẩy cuộc bầu cử lên sớm vài tháng. Zelenskiy và các phụ tá hy vọng rằng việc tổ chức bầu cử sớm sẽ cho phép đảng của ông có lợi thế từ sự ủng hộ hiện nay, và cho phép ông bắt đầu thực hiện kế hoạch lập pháp của riêng mình.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp