Tuesday, 10/07/2018 - 11:06:25

Tân tổng thống Mexico sắp gặp con rể của Trump


Tổng Thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador (bên phải) và Ngoại Trưởng tương lai Marcelo Ebrard đang thông báo tại thủ đô Mexico City, về chuyến thăm của các viên chức Hoa Kỳ sắp diễn ra ngày thứ Sáu này. (Pedro Pardo/Getty Images)

MEXICO CITY – Tổng thống đắc cử thuộc khuynh hướng thiên tả của Mexico, ông Manuel Lopez Obrador, hôm thứ Ba đã khen ngợi sự kềm chế của Tổng Thống Donald Trump vì đã không nhắc tới vấn đề tường biên giới. Ông Lopez Obrador đang chuẩn bị đón tiếp con rể và cũng là cố vấn của Tổng Thống Trump, anh Jared Kushner, và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo vào ngày thứ Sáu này. Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin và Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen cũng sẽ có mặt trong cuộc họp với ông Obrador tại trụ sở chính của ban tranh cử của ông.

Vào khoảng một năm rưỡi trước đây, Tổng Thống Trump luôn khẳng định ông sẽ xây tường biên giới và buộc Mexico phải gánh chịu chi phí, khiến Tổng Thống đương nhiệm Enrique Pena quyết định hủy kế hoặch gặp mặt chính thức với ông Trump. Tuy nhiên, vào ngày thứ Ba, ông Obrador nói rằng vấn đề tường biên giới đã không được nhắc đến trong cuộc điện thoại giữa ông và ông Trump vào ngày 2 tháng 7, một ngày sau khi ông chiến thắng trong cuộc tranh cử.

“Tổng Thống Trump tỏ ra rất tôn trọng. Ông ấy không nhắc đến vấn đề đó,” ông Obrador nói. “Tôi rất cám ơn về sự tôn trọng từ Tổng Thống Trump và chính phủ Hoa Kỳ. Chúng tôi luôn muốn có quan hệ tốt với người dân và chính phủ Mỹ.”

Ông Obrador, người sẽ nhận nhiệm sở vào ngày 1 tháng 12, gọi cuộc họp sắp tới vào thứ Sáu là “những tin rất tốt.” Ông cho biết các chủ đề chính của cuộc họp sẽ là vấn đề di dân, phát triển, và tái đàm phán NAFTA.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising