advertisements
Wednesday, 16/09/2020 - 05:28:11

Tân Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga đặt ưu tiên khôi phục nền kinh tế


Tân Thủ Tướng Yoshihide Suga (giữa, hàng đầu) đang dẫn đầu các bộ trưởng trong nội các của ông chuẩn bị chụp hình tại phủ thủ tướng ở thủ đô Tokyo ngày 16 tháng 9, 2020. (Yoshikazu Tsuno/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

TOKYO - Ông Yoshihide Suga, Chủ Tịch đảng cầm quyền Dân Chủ Tự Do, đã trở thành tân thủ tướng Nhật Bản sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội hôm thứ Tư. Ông Suga, 71 tuổi, giành chiến thắng dễ dàng với 314 phiếu trong tổng số 462 phiếu hợp lệ tại Hạ Viện, nơi đảng của ông chiếm đa số ghế.

Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe cùng Nội Các đã từ chức vào sáng cùng ngày, mở đường cho ông Suga tiếp quản quyền lực. Trong diễn văn từ chức, ông Abe kêu gọi người dân ủng hộ ông Suga.

Ông Yoshihide Suga, được xem là cánh tay phải của cựu Thủ Tướng Abe, vào thứ Hai đã được bầu làm tân chủ tịch đảng Dân Chủ Tự Do (LDP). Ông xuất thân trong gia đình nông dân ở tỉnh phía bắc Akita, nên các vấn đề về nông thôn sẽ là một trong những mối quan tâm của ông.

Tân thủ tướng Suga cũng cho biết sẽ theo đuổi các chính sách mà người tiền nhiệm chưa hoàn tất. Ưu tiên hàng đầu của ông là chống Covid-19 và khôi phục nền kinh tế đang bị đại dịch tàn phá.

Tân thủ tướng Nhật sẽ phải đối phó trước nhiều thử thách, chẳng hạn như xã hội Nhật đang già hóa với gần 1 phần 3 dân số trên 65 tuổi, quan hệ với Trung Quốc xấu đi, tương lai của Thế Vận Hội Tokyo, và phải lập mối quan hệ tốt với người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ cuối năm nay.

Sau khi nhậm chức, Thủ Tướng Suga đã bổ nhiệm Nội Các mới với 15 trên 20 thành viên thuộc nội các cũ của cựu Thủ Tướng Shinzo Abe.

Ông Nobuo Kishi, em trai cựu thủ tướng Shinzo Abe, được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Quốc Phòng. Ông Kishi, 61 tuổi, là cựu phó ngoại trưởng Nhật Bản. Ông là con trai thứ ba của ông Shintaro Abe, cha của cựu Thủ Tướng Abe. Tuy nhiên, ông được người bác ruột bên ngoại là Nobukazu Kishi nhận nuôi vì người này không có con trai. Bởi vậy, dù là em ruột ông Abe, ông Kishi mang họ khác.

Chỉ có hai phụ nữ trong Nội Các của ông Suga là Bộ Trưởng Tư Pháp Yoko Kamikawa và Bộ Trưởng Thế Vận Hội Seiko Hashimoto.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements