Monday, 14/06/2021 - 08:19:11

Tân thủ tướng Israel sẽ không giảm xung đột với Palestine


Tổng Thống Reuven Rivlin (giữa) đang bắt tay tân Thủ Tướng Naftali Bennett (bên phải) và Ngoại Trưởng Yair Lapid (trái) sau khi Quốc Hội Knesset bỏ phiếu tín nhiệm cho một chính phủ liên minh mới hôm Chủ Nhật, 14 tháng 6, 2021. Theo thỏa thuận, ông Lapid sẽ lên chức thủ tướng sau khi ông Bennett giữ chức này được hai năm. Tại Israel, tổng thống không có quyền lực bằng thủ tướng. (GPO/ Anadolu Agency via Getty Images)


JERUSALEM - Quốc Hội Israel đã chấp thuận cho ông Naftali Bennett nắm chức thủ tướng, sau cuộc bỏ phiếu với kết quả 60 phiếu thuận, 59 phiếu chống và 1 phiếu trắng. Ông Bennett lãnh đạo đảng Yamina và đã hợp tác với các đảng khác để thành lập một chính phủ liên minh mới.

Sự thay đổi chính thức hôm Chủ Nhật đã chấm dứt 12 năm cầm quyền liên tục của cựu Thủ Tướng Benjamin Netanyahu.

Theo thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh của tân Thủ Tướng Bennett và ông Yair Lapid, chủ tịch đảng Yesh Atid, hai ông sẽ chia đôi bốn năm nhiệm kỳ thủ tướng, theo đó ông Bennett đảm
nhận hai năm đầu nhiệm kỳ và ông Lapid nắm hai năm còn lại.

Việc "lật đổ" được ông Netanyahu được coi là một chiến thắng đối với tân Thủ Tướng Bennett, nhưng chính phủ mới của ông sẽ lập tức đối phó trước vô số vấn đề trong nước, từ việc khôi phục nền kinh tế đang bị tàn phá bởi Covid-19, đến duy trì lệnh ngưng bắn mong manh với nhóm phiến quân Hamas ở Dải Gaza. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là tiến trình hòa bình với người Palestine. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, dưới chính quyền mới, căng thẳng Israel - Palestine thậm chí có thể trở nên gay gắt hơn.

Ông Mahmoud Dodeen, giáo sư luật tại Đại Học Qatar, đánh giá tân thủ tướng Israel có lập trường thậm chí còn cực đoan hơn so với ông Netanyau, về cuộc xung đột Israel – Palestine.

"Đây sẽ không phải là sự tiếp nối chính sách của chính quyền Netanyahu. Ngược lại, chính quyền mới có thể rất cực đoan. Ông Bennett tin vào ý tưởng di chuyển người Palestine sang Jordan và sát nhập các phần lãnh thổ lớn ở khu vực Tây Ngạn,” giáo sư Dodeen nói.

Trong 12 năm do cựu Thủ Tướng Netanyahu cầm quyền, các cuộc đàm phán hòa bình không có tiến triển đáng kể, vì lãnh đạo mỗi bên đều cáo buộc phía kia cản trở hòa đàm.

Đối với nhiều người Palestine, việc ông Netanyahu bị thay thế không phải là một tin tốt. Tân Thủ Tướng Bennett, người từng giữ chức chánh văn phòng của cựu Thủ Tướng Netanyahu, ủng hộ việc sát nhập các khu vực Tây Ngạn và mở rộng xây dựng những khu định cư cho người Palestine, tức là di dời người Palestine ra khỏi nơi họ đang sống hiện nay. Ông cũng hoàn toàn bác bỏ việc công nhận Palestine như một quốc gia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements