Monday, 04/06/2018 - 11:07:46

Tân Tây sắp giết cả trăm ngàn con bò nhằm diệt trừ vi khuẩn Mycoplasma bovis


Một đàn bò sữa lang trang trên đồi tại Hawera, Tân Tân Lan. (Getty Images)


WELLINGTON - Chính phủ New Zealand đã thông báo kế hoạch sắp giết khoảng 150,000 con bò, vì quốc gia này cần tiêu diệt một dòng vi khuẩn, không cho nó lây lan và gây bệnh ra khỏi đàn bò trên toàn quốc .
Các chính trị gia và các nhà lãnh đạo ngành nuôi bò đã loan báo kế hoạch đầy ước vọng này vào ngày thứ Hai. Họ nói rằng sẽ phải tốn mất $886 triệu đồng NZ, ($612 triệu Mỹ kim), và nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên một quốc gia bị nhiễm khuẩn loại bỏ được dòng vi khuẩn Mycoplasma bovis.

Nông nghiệp là ngành rất quan trọng đối với nền kinh tế ở New Zealand. Sự cô lập của quần đảo New Zealand giúp bảo vệ nước này tránh bị một số bệnh ảnh hưởng đến những đàn bò ở nơi khác.
Trong tháng Bảy năm ngoái, Mycoplasma bovis được phát hiện lần đầu tiên ở Việt Nam.

Được tìm thấy ở Âu Châu và Mỹ, vi khuẩn này có thể làm cho bò phát triển bệnh viêm vú, viêm phổi, viêm khớp, và các bệnh khác.

Chứng bệnh này không được coi là một mối đe dọa cho sự an toàn thực phẩm, nhưng gây ra thiệt hại cho việc sản xuất trên các nông trại.

Nữ Thủ Tướng Jacinda Ardern nói, “Hôm nay nội các cùng với ngành này đồng quyết định tìm cách loại trừ bệnh bò Mycoplasma bovis ra khỏi New Zealand. Chúng tôi đưa ra quyết định này với sự hợp tác của lãnh vực nông nghiệp của chúng tôi, để bảo vệ đàn bò quốc gia của chúng tôi và năng suất dài hạn của nền tảng kinh tế của chúng tôi.

“Đây là một quyết định khó khăn, và tôi thông cảm hoàn toàn với những người nông dân đang trải qua nỗi đau vì mất đi những bầy bò của họ. Về căn bản, trước mắt chúng tôi có ba cách lựa chọn hôm nay: loại bỏ theo từng giai đoạn, quản trị dài hạn, hoặc không làm gì cả.

“Kế hoạch của chúng tôi nhằm tiêu diệt vi khuẩn Mycoplasma bovis theo thời gian sẽ đòi hỏi những nguồn lực đáng kể, từ cả chính phủ lẫn ngành nuôi bò. Nhưng việc không hành động sẽ gây tổ hạo càng nhiều hơn nữa.
“Hôm nay nội các đồng ý về trên một kế hoạch dần dần tiêu diệt theo giai đoạn, mà tính cả thảy có thể tốn tới $886 triệu NZ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp