Thursday, 09/04/2020 - 05:59:42

Tân Tây Lan tuyên bố chiến thắng Covid-19


Cảnh sát yêu cầu xe dừng lại để kiểm tra trên xa lộ lên hướng bắc tại Warkworth thứ Năm, ngày 9 tháng 4, 2020 ở thành phố Auckland, Tân Tây Lan. Quốc gia ở Nam Thái Bình Dương này đang thi hành lệnh cách ly vì dịch COVID-19. Tại các trạm kiểm tra, cảnh sát chỉ cho phép xe được chạy tiếp nếu có lý do chính đáng. Cuối tuần lễ Phục Sinh là thời điểm mà nhiều người thường du hành để thăm thân nhân hoặc đi chơi xa. (Fiona Goodall/ Getty Images)


WELLINGTON – Nữ Thủ Tướng Tân Tây Lan khẳng định lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đã giúp nước này chiến thắng Covid-19 khi số ca nhiễm mới liên tục giảm.
"Chúng ta đã vượt qua giai đoạn khó khăn, và sự tuân thủ quy định của mọi người đã giúp kế hoạch của chúng ta có tác dụng,” Thủ Tướng Jacinda Ardern tuyên bố hôm thứ Năm, khẳng định lệnh phong tỏa toàn quốc suốt hai tuần qua đã "thành công.”
Tuyên bố được bà Ardern đưa ra trong bối cảnh New Zealand báo cáo thêm 29 ca nhiễm mới hôm thứ Năm, mức giảm ngày thứ tư liên tiếp và được xem là bằng chứng rõ ràng nhất về việc quốc gia này đã ngăn chặn Covid-19 lây lan.

New Zealand hiện có hơn 1,200 người bị nhiễm dịch, nhưng chỉ có 1 người thiệt mạng. Vào hai tuần trước, New Zealand, quốc gia có 4.8 triệu dân, ra lệnh phong tỏa gần như toàn bộ xã hội với những hạn chế đặc biệt mạnh tay đối với hoạt động kinh doanh.
Lập trường của chính phủ New Zealand là phong tỏa mạnh tay để "dập tắt dịch bệnh" thay vì "làm chậm đà lây lan.” Khi lệnh phong tỏa đi qua nửa đường, bà Ardern tin rằng đất nước của bà đã chiến thắng Covid-19. Bà Ardern cũng cho biết chính phủ sẽ quyết định nên gia hạn hay nới lỏng lệnh phong tỏa dự kiến hết hiệu lực vào ngày 22 tháng 4.
New Zealand cũng áp dụng các biện pháp kiểm soát mới để giảm ca nhiễm, bao gồm cách ly 2 tuần những người nhập cảnh. Chính phủ cũng sẽ dùng các ứng dụng theo dõi để truy tìm mạng lưới tiếp xúc của người nhiễm coronavirus.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising