Friday, 14/04/2017 - 07:20:01

Tân Tây Lan tránh được bão lớn


Người dân bị kẹt xe trong lúc rời thành phố Auckland trước khi bão Cook đến ngày thứ Sáu. (Getty Images)


Dân chúng của đất nước trái kiwi bắt đầu dọn dẹp hôm thứ Sáu, sau khi tránh được phần tệ hại nhất của một cơn siêu bão quét qua có tên là Cook. Trận cuồng phong này tuy nhiên cũng làm mất điện, gây ra đất chuồi, làm đổ cây cối khá nhiều và khiến nhiều con đường bị đóng lại.
Chính phủ ban hành lệnh khẩn cấp cho đảo North Island trước khi bão đến và có không ít cư dân đã di tản tránh bão. Tuy cơn bão không đánh trực tiếp vào Tân Tây Lan, tình trạng mất điện cũng tràn lan. Mưa vẫn còn nặng hạt và một số đường sá ở đảo South Island vẫn còn bị ngập tràn nước, và thành phố Christchurch bị bao vây bởi nhiều vùng bị ngập, do có nhiều con sông bị tràn bờ.
Bộ Bảo Vệ Dân Sự của Tân Tây Lan ra thông báo khuyến cáo dân chúng nên cẩn thận, nhất là vùng có dây điện cao thế bị đứt, rơi xuống đất. Bão Cook tiếp tục mang nhiều mưa cho South Island và đến tối thứ sáu sẽ quét qua Dunedin. Trận bão này cũng gây nhiều tàn phá ở New Caledonia và làm 1 người thiệt mạng.

Jerusalem: Phụ nữ Anh hành hương bị đâm chết
Truyền thông của Do Thái cho biết một phụ nữ Anh trạc tuổi đôi mươi đã bị đâm chết ở thành phố Jerusalem. Các bản tin cho thấy kẻ tấn công là người Palestine và vụ sát nhân xảy ra gần khu vực Cổ Thành.
Báo chí địa phương cho biết hung thủ Jamil Tamini, 57 tuổi, đã bị bắt ngay tại hiện trường và còn cho hay người này “có vấn đề về tâm thần.” Tên tuổi của nạn nhân vẫn chưa được công bố nhưng theo vài nguồn tin đây là một nữ sinh viên trạc 25 tuổi.
Trong vụ tấn công còn có một nạn nhân khác là một người đàn ông trạc 50 tuổi và 1 phụ nữ có thai cũng bị đâm, nhưng có vẻ tình trạng của họ không đe dọa đến tính mạng. Cảnh Sát Trưởng của Jerusalem, ông Yoram Halevi có báo chí biết, “Hung thủ có tiền sử về tâm thần rất nặng và bạo hành gia đình.”
Vào năm 2011, Tamini từng bị cáo buộc tấn công tình dục con gái của mình và có lần toan tự sát.

Canada sắp cho phép dân dùng cần sa
Liệu chính phủ Canada sẽ thêm lá cần sa in trên quốc kỳ, vốn đã có lá cây phong rồi? Dù sao, hôm thứ Sáu Canada loan báo cho phép hợp thức hóa buôn bán và sở hữu cần sa trên toàn quốc kể từ tháng 7, 2018, với dự luật mang tên “Cannabis Act.” Nếu Quốc Hội Canada chấp thuận y thì quốc gia có diện tích rộng hạng nhì thế giới này (sau Nga), sẽ là quốc gia thứ nhì chính thức hợp thức hoa cần sa, sau Uruguay.
Hợp thức hóa cần sa là một lời hứa của Thủ Tướng Justin Trudeau khi ông còn vận động tranh cử. Dự luật này còn phải được Quốc Hội Canada phê chuẩn, nhưng vì đảng Liberal của ông Trudeau nắm đa số, nên nhiều phần nó sẽ trở thành luật. Ông Trudeau nói, “Thanh thiếu niên Canada ngày nay có được cần sa dễ dàng quá, chúng ta sẽ thay đổi việc này (để kiếm soát cần sa.” Được biết trong dự luật chính phủ Canada sẽ tạo ra một hệ thống nhằm quản lý việc chế tạo cần sa, cũng như mạng lưới phân phối vá bán lẻ. Một thư ký của ngành tư pháp trong Quốc Hội Canada là ông Bill Blair cho dự luật này sẽ khiến Canada “an toàn hơn.”

Trung Quốc lo chiến tranh nổ ở bán đảo Triều Tiên
Chính phủ Trung Quốc nói hiện nay “chiến tranh có thể bùng ra bất cứ khi nào ở bán đảo Triều Tiên.” Đó là nguyên văn lời cảnh báo của Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Quốc. Ông Nghị nói, “Chúng tôi thấy Hoa Kỳ và Bắc Hàn không được tăng thêm áp lực lẫn nhau bằng các đe dọa gây hấn và không được làm khiến cho tình hình vượt qua khỏi tầm kiểm soát, vì nếu chiến tranh thực sự bùng ra, sẽ không có ai là người chiến thắng.”
Các nhà quan sát nhận thấy nỗi lo lớn nhất của Bắc Kinh là nếu chiến tranh bùng ra, chế độ Bình Nhưỡng sẽ sụp đổ và khi đó nhiều triệu dân Bắc Hàn sẽ tràn qua biên giới vào Trung Quốc, tạo ra những vấn đề to lớn ở vùng biên giới này.
Tổng Thống Donald Trump có vẻ vẫn cứng cỏi muốn trừng trị Bắc Hàn và hiện nay một khu trục hạm có gắn hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ trong tiểu hạm đội tiến sát duyên hải Bắc Hàn, chỉ còn cách địa điểm xảy ra các vụ thử bom nguyên tử của Bắc Hàn có 300 dặm mà thôi.

Iran: Tổng thống tái tranh cử
Đương kim Tổng Thống Iran ông Hassan Rouhani đã ghi danh hôm thứ Sáu như một ứng cử viên cho cuộc tuyển cử ghế tổng thống Iran vào tháng Năm. Năm nay 68 tuổi, nhà lãnh đạo này đợi đến ngày cuối cùng trong hạn ghi danh mới ra ghi tên vì đến thứ bảy là khóa sổ danh sách cá cứng cử viên.
Vào năm 2013, được biết ông Rouhani đã ghi danh ứng cử trong ngày đầu tiên. Ông là lãnh đạo Iran đạt dược một hiệp ước quan trọng về nguyên tử giữa Iran và các cường quốc thế giới và người ta cho là cuộc bầu cử giống như một cuộc trưng cầu ý kiến toàn dân Iran xem họ có bằng lòng về hiệp định này hay không. Tổng Thống Rouhani ra tái cử với chiêu đề “thêm tự do và hòa bình.”
Ông tuyên bố, “Tự do phải được bành trướng ở Iran theo hai hướng là rộng rãi và củng cố sức mạnh quốc gia, các đại học và giới thanh niên Iran nói chung cần nên sống động hơn và hạnh phúc hơn nữa.” Cựu Tổng Thống Mahmoud Ahmadinerjad và ông Hamid Baghaei, một đồng minh của ông, cũng ghi danh tranh cử lần này.

Syria cho dân di tản từ 4 thành phố
Chính phủ và các nhóm kháng chiến bắt đầu chiến dịch cho di tản cư dân ra khỏi bốn thành phố đang bị vây hãm. Các thành phố Foah và Kefraya ở vùng tây bắc Syria đã cho dân chúng sơ tán về những khu vực do quân đội Syria kiểm soát gần Aleppo. Còn thành phố Madaya do phiến quân kiểm soát cũng cho cư dân ra đi bằng các chuyến xe bus vào tỉnh Idlib, cũng chưa rõ cư dân của thành phố Zabadani gần đó có được di tản dân hay không.
Cả hai thành phố này nằm khá gần thủ đô Damascus. Tổng cộng có hơn 30,000 người sẽ được sơ tán trong đợt này. Trong tháng Ba, Liên Hiệp Quốc mô tả tình trạng của dân chúng sống trong 4 thành phố nói trên là “thảm não,” vì có đến 64,000 người cứ bị đày đọa trong vòng lẩn quẩn tàn bạo do chiến tranh gây ra hàng ngày, có cả một số người chưa rõ đã chết đói do thiếu thực phẩm hay thiếu thuốc men trị bệnh cho họ. Cư dân của hai thành phố Foah và Kefraya đa số là người Hồi giáo Shia, bị quân Sunni vây hãm từ tháng Ba, 2015.


Úc: Thiếu niên bị băng đảng thanh toán
Một thanh thiếu niên Úc 15 tuổi đã bị bắn chết ngay trên giường ngủ trong nhà, trong một vụ sát nhân mà cảnh sát điều tra Úc mô tả là lối “hành xử giang hồ.” Một kẻ lạ mặt đã phá cửa nhà của cậu ở Sydney vào lúc 6 giờ sáng giờ địa phương, xông vào dùng súng đe dọa bà mẹ của thiếu niên, rồi bước vào phòng ngủ của cậu và bắn cậu ở cự ly rất gần.
Cha dượng và các anh em cùng mẹ khác cha của nạn nhân lúc đó cũng có mặt trong nhà. Cậu thanh niên được chở cấp cứu vào bệnh viện và hắt hơi cuối cùng tại đây. Thám Tử Mark Brett cho các ký giả hay trước đó là bà mẹ của cậu thanh niên “cực kỳ khủng hoảng” vì màn giết người tàn nhẫn này mà con của bà là nạn nhân.
Tuy sát thủ đã cẩn thận che mặt nhưng vẫn bị các nhân chứng mô tả khá cao và khá mảnh khảnh, có tuổi từ 18 đến 20 tuổi. Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân vụ thảm sát này và kêu gọi dân chúng hãy cung cấp thông tin về sát thủ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp