Monday, 05/12/2016 - 10:01:44

Tân Tây Lan: Thủ tướng từ chức để bảo vệ hạnh phúc gia đình

Thủ Tướng John Key đang có mặt trên chiếc USS Sampson của Hải Quân Hoa Kỳ khi chiếc này ghé bến Auckland, New Zealand, để trợ giúp trong công tác hỗ trợ cứu nạn nhân động đất trong tháng 11 vừa qua. (Fiona Goodall/ Getty Images)


Thủ Tướng John Key đã bất ngờ loan báo ông sẽ từ chức hôm thứ Hai, vì lý do gia đình. Lên tiếng bằng một giọng xúc động hôm thứ Hai, ông Key nói, “Đây là quyết định khó khăn nhất của đời tôi, tôi thực cũng chẳng rõ mình sẽ có kế hoạch làm gì sau khi từ chức nữa.”
Ông đã bác bỏ lời đồn đoán là bà vợ đã 32 năm chung sống với ông là bà Bronagh Key, đã “ra tối hậu thư” cho ông là phải từ chức thủ tướng để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Ông Key chỉ loan báo ông sẽ không ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ tư trong cuộc bầu cử vào năm 2017.
Phó Thủ Tướng Bill English là người sẽ thay thế vị trí thủ tướng, cho đến khi đảng National Party sẽ họp để bầu ra một tân lãnh tụ thay thế ông Key. Ông Key cho hay ngày 12 tháng 12 sẽ là ngày ông chính thức đệ đơn từ chức. Ông chỉ cho hay vắn tắt là “nhiệm vụ thủ tướng của ông đã làm hạnh phúc gia đình trở nên mong manh.” Ông đã giữ chức trong tám năm.

Phi Luật Tân: Cảnh sát mà bắn là có người chết
Trên 2,000 người là những kẻ mà cảnh sát Phi Luật Tân đã bắn chết trong các hành động được cảnh sát mô tả là “tự vệ,” kể từ khi Tổng Thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền từ đầu tháng Bảy đến nay. Trong số 51 trường hợp nổ súng mà báo chí quốc tế có điều tra, cảnh sát nơi đây đã bắn chết 100 nghi can và chỉ làm bị thương có ba người.
Tỉ lệ sát thương đến 97% như thế là cao hơn hẳn so với các xứ khác. Chỉ có 17 cảnh sát viên bị thiệt mạng, có nghĩa là cứ mỗi một cảnh sát bị bắn chết có đến 118 nghi can bị hạ sát. Cảnh sát ở Rio de Janeiro của Brazil, cũng lừng danh với chuyện nổ súng giết can phạm ma túy, nhưng nếu so với Phi Luật Tân thì chỉ là “tép riu,” vì phải 5 người bị bắn mới có 1 người thiệt mạng ở Rio.
Vào năm 2015, cứ mỗi cảnh sát bị bắn chết ở Brazil chỉ có 24.8 nghi can ma túy bị giết, con số này cao gấp đôi tỉ lệ chống ma túy của nghi can ở Nam Phi và gấp 3 lần tỉ lệ ở Hoa Kỳ.

Ý sẽ có tân nội các
Thủ Tướng Matteo Renzi hôm thứ Hai tuyên bố ông sẽ đệ đơn lên tổng thống Ý xin từ chức vào ngày thứ Ba, sau khi dân chúng Ý bỏ phiếu bác bỏ đề nghị thay đổi Hiến Pháp. Các quan sát viên cho rằng kết quả bỏ phiếu này đã bày tỏ sự bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông Renzi, vì chính phủ của ông muốn thay đổi trong Hiến Pháp. Các nhà quan sát chính trị cho là sự thay đổi theo ý ông Renzi sẽ làm cho chính phủ Ý “lộn xộn và nguy hiểm.”
Ngoài ra kết quả trưng cầu dân ý cũng cho thấy phong trào chống lại các chính phủ đương nhiệm ở Châu Âu tương đối có tiếng vang. Beppe Grillo, lãnh tụ phong trào “Five Star Movement” nhận định, “Thời thế đã thay đổi rồi.”
Tuy nhiên thị trường chứng khoán lại im ắng trước biến cố chính trị của Ý, với việc đồng euro lại hồi phục sau những lần bị giảm giá trước đó và trị giá các cổ phiếu toàn châu Âu đều gia tăng.

Trump đề cử đối thủ vào chức bộ trưởng
Trước đây ông Ben Carson, một bác sĩ giải phẫu y khoa gốc Phi Châu, là một trong các ứng cử viên Cộng Hòa thách thức Donald Trump trong cuộc chạy đua giành chức đại diện đảng Cộng Hòa, ông Carson được lòng giới bảo thủ trong tôn giáo của Cộng Hòa nhưng ông lại không thắng được kỳ bầu sơ bộ nào.
Ngược lại, tuy ông Trump có lời lẽ khá nặng nề khi tấn công ông Carson, song ông Carson lại tỏ ra ủng hộ ông Trump rõ rệt sau khi ông đã tuyên bố rút lui ra khỏi cuộc chạy đua tranh cử. Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm người từng là đối thủ mạnh của mình ở các vòng loại vào ghế Bộ Trưởng Gia Cư và Phát Triển Thành Thị.
Ông Trump nói ông cảm thấy “rất vui” khi bổ nhiệm ông Carson và mô tả người bác sĩ giải phẫu thần kinh đã về hưu này như là một bộ óc xuất chúng. Ngoài ra ông Trump còn nhận xét là ông Carson rất năng nổ trong nhiệm vụ làm đoàn kết lại các cộng đồng và các gia đình trong lòng các cộng đồng này.

Trung Quốc lo ngại thái độ của Trump
Cú nói chuyện của ông Trump với bà Thái Văn Anh đã gây lo ngại cho Bắc Kinh rõ ràng. Tuy Trung Quốc gửi công hàm phản đối cả hai quốc gia là Mỹ và Đài Loan, song có phần chắc chắn là cách thức của ông Trump, cộng với đường lối ngoại giao của tân chính phủ Mỹ trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt đối với Trung Quốc, là một dấu hỏi lớn.
Trump có thể sẽ là một thách thức không nhỏ cho bang giao giữa hai siêu cường nhất nhì thế giới này. Thậm chí một số quan sát viên còn cho là trong chủ trương nhắm vào Trung Quốc, ông Trump sẽ không nhân nhượng, ông hay nói “Hoa Kỳ là kẻ luôn bị thua thiệt trong mối bang giao với Trung Quốc.”
Thậm chí ông Trump còn dùng trang mạng Twitter nói rõ hơn là chuyện Trung Quốc giảm giá đơn vị tiền tệ của mình rồi đánh thuế nặng tay với hàng nhập của Mỹ, chuyện họ xây dựng ồ ạt ở Biển Đông là không ổn.
Ông Yanmei Xie, một chuyên gia của Viện Gavekal Drogonnomisc ở Bắc Kinh, nhận định là “ông Trump không hề có thái độ dễ chịu đối với Trung Quốc.”

Ivanka Trump khác với cha về vấn đề môi trường
Ivanka Trump, con gái lớn của Donald Trump, đã gặp gỡ cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Al Gore. Ông Al Gore luôn là tiếng nói mạnh mẽ nhất về vấn đề bảo vệ môi trường và luôn cho là chính con người đã góp phần không nhỏ vào việc phá hoại cân bằng sinh thái của thiên nhiên.
Ivanka Trump là gương mặt nổi bật trong toán làm việc chuyển giao quyền lực của cha cô và cô có cái nhìn khác với cha mình về chuyện thay đổi khí hậu. Chủ đề của cuộc gặp gỡ này cũng chính là về đề tài thay đổi khí hậu. Sau khi gặp Ivanka Trump, ông Gore còn cho hay ông có ý định sẽ gặp chính ông Trump.
Trong lúc ông Trump cứ bảo thay đổi khí hậu là chuyện “đùa giỡn” thì Ivanka Trump lại đồng thuận với thái độ của ông Al Gore hơn. Trong tháng 11, ông Gore từng tuyên bố với các ủng hộ viên của bà Clinton là ông e ngại Tổng Thống đắc cử Donald Trump sẽ dần dần tách Hoa Kỳ ra cố gắng của thế giới nhằm làm giảm thiểu số lượng khí carbonic thảy vào bầu khí quyền.

Tiệm thuốc tây bị cướp liên tục
Nhà thuốc tây Cajon Pharmacy ở thành phố Redlands của California lập “kỷ lục về số lần bị cướp” là tám lần từ tháng 11 năm 2015 đến nay, khi bọn trộm lại thăm viếng nhà thuốc tây này một lần nữa.
Hai tên trộm đã lén xâm phạm vào tiệm thuốc tây này vào cuối tuần qua và lấy đi rất nhiều loại thuốc khác nhau đựng trong một túi đựng rác lớn. Khalid Mahfouz, chủ nhân của tiệm này lại nghĩ là bọn cướp sẽ thất vọng vì sẽ không biết phải làm gì với số thuốc tây này.
Ông Mahfouz cho hay bọn cướp đã hốt đủ thứ nhưng phần lớn lại là những loại thuốc trị các bệnh cao máu, tiểu đường và làm giảm cholesterol trong máu, tức là những loại thuốc bán lại với giá khá rẻ, lại sẽ bị rắc rối vì bệnh nhân muốn mua phải có toa kê của bác sĩ, với liều lượng rõ ràng. Có vẻ như bọn chúng muốn tìm các loại thuốc có chất ma túy có giá cao hơn nhiều nhưng không được như mong muốn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp