Tuesday, 06/04/2021 - 06:34:29

Tân Tây Lan mở cửa đi lại tự do với Úc


Thủ Tướng Jacinda Ardern đang nói chuyện với báo chí tại Quốc Hội nhân dịp thông báo lệnh cho phép du hành tự do giữa Tân Tây Lan và Úc ngày 6 tháng 4, 2021. (Hagen Hopkins/ Getty Images)

 

WELLINGTON - New Zealand đã trở thành nước đầu tiên cho phép đi lại hai chiều tự do với nước khác, sau khi cho phép người Úc nhập cảnh không cần cách ly.

"Tôi có thể xác nhận các chuyến đi lại không cần cách ly sẽ bắt đầu chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần nữa, từ 12 giờ sáng ngày 18 tháng 4,” nữ Thủ Tướng Jacinda Ardern thông báo hôm thứ Ba, “Đây là tiến triển quan trọng trong việc đối phó với Covid-19, và là thỏa thuận chưa có ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.”

Tất cả các tiểu bang của Úc, ngoại trừ Tây Úc, đã mở cửa cho du khách Tân Tây Lan cách đây 6 tháng. Quyết định của Tân Tây Lan được dự đoán sẽ giúp đoàn tụ các gia đình bị chia cắt do đại dịch, cũng như thúc đẩy ngành du lịch.

Tân Tây Lan đã đóng cửa biên giới hơn một năm để đối phó đại dịch. Ngành công nghiệp du lịch New Zealand cho biết, việc cho phép di chuyển hai chiều tự do với Úc có thể giúp cung cấp 1 tỷ đô-la New Zealand ($705 triệu Mỹ kim) vào nền kinh tế trong năm nay.

Bà Ardern kêu gọi người dân Úc tận dụng lợi thế này khi mùa trượt tuyết ở New Zealand đang đến gần.

"Chúng tôi là địa điểm an toàn cho bạn và gia đình,” nữ thủ tướng nói.

Tân Tây Lan và Úc đều được đánh giá là chống dịch bệnh khá thành công. Tân Tây Lan chỉ ghi nhận 26 ca tử vong trong dân số 5 triệu người, trong khi Úc báo cáo chưa đến 1,000 ca tử vong trong 25 triệu dân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising