advertisements
Thursday, 03/02/2022 - 08:16:29

Tân Tây Lan mở biên giới sau 2 năm


Thủ Tướng Jacinda Ardern (bên phải) đang nói chuyện với các nhân viên y tế về kế hoạch chích ngừa bổ túc chống Covid-19 tại trung tâm Cloud ở Auckland ngày 4 tháng 2, 2022. (Fiona Goodall/ Getty Images)


WELLINGTON - Thủ tướng Tân Tây Lan vừa công bố kế hoạch mở cửa biên giới, sau gần hai năm áp dụng những biện pháp phòng ngừa Covid-19 nghiêm ngặt nhất thế giới.

Vào thứ Năm, bà Thủ Tướng Jacinda Ardern đã công bố kế hoạch mở cửa biên giới theo từng giai đoạn, mở đầu là việc công dân Tân Tây Lan ở Úc đã chích ngừa Covid-19 sẽ được nhập cảnh mà không phải cách ly tập trung, hiệu lực từ ngày 27 tháng 2.

Quy định này sẽ áp dụng cho công dân Tân Tây Lan ở nước khác sau đó hai tuần. Hành khách và người lao động tay nghề cao đã chích ngừa đầy đủ có thể đến Tân Tây Lan từ ngày 13 tháng 3, trong khi tối đa 5,000 sinh viên quốc tế sẽ được nhập cảnh từ ngày 12 tháng 4.

Du khách từ Úc và các nước miễn visa chỉ được nhập cảnh Tân Tây Lan từ tháng 7, trong khi quy định hạn chế sẽ áp dụng với phần còn lại của thế giới cho đến tháng 10. Toàn bộ hành khách đến nước này vẫn phải tự cách ly trong 10 ngày.

Thủ Tướng Ardern cho rằng mở cửa biên giới một cách có kiểm soát sẽ cho phép người dân đoàn tụ và lấp đầy khoảng trống lao động, trong khi bảo đảm rằng hệ thống y tế vẫn đối phó được nếu số ca nhiễm tăng lên.

“Chiến lược của chúng tôi với Omicron là giảm đà lây nhiễm, kiểm soát biên giới là một phần trong kế hoạch này,” bà Ardern nói.

Tân Tây Lan đã phát hiện các ca nhiễm Omicron đầu tiên và số người mang biến thể này đang dần tăng lên.
Tân Tây Lan ban hành một trong những lệnh kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất thế giới trong 2 năm qua nhằm ngăn chặn Covid-19. Người nước ngoài bị cấm nhập cảnh, trong khi công dân muốn về nước phải ghi danh khẩn cấp với chính phủ, hoặc tìm được chỗ trống trong các cơ sở cách ly tập trung do chính quyền quản lý.

Chính sách này giúp Tân Tây Lan duy trì số ca nhiễm và tử vong thấp. Tuy nhiên, nó cũng khiến hàng chục ngàn người Tân Tây Lan ở nước ngoài không thể gặp mặt gia đình, nhiều người làm việc trong ngành du lịch cũng mất việc và tổn thất kinh tế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements