Tuesday, 26/01/2021 - 09:05:40

Tân Tây Lan đóng cửa biên giới hết năm vì Covid-19


Nữ Thủ Tướng Jacinda Ardern (bên trái) thăm trường đại học Auckland University ngày 17 tháng 12, 2020. (Phil Walter/ Getty Images)

 

WELLINGTON - Nữ thủ tướng cho biết quốc gia này sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới gần như đến hết năm nay, để kiểm soát đại dịch Covid-19.

"Với những rủi ro từ thế giới xung quanh và việc phân phối vaccine toàn cầu chưa thật sự chắc chắn, việc đóng cửa biên giới có thể kéo dài trong phần lớn năm nay,” Thủ Tướng Jacinda Ardern nói trong cuộc họp báo vào thứ Ba.

Bà Ardern thêm rằng, đảo quốc này chỉ mở cửa lại khi nhà chức trách tin rằng những người đã chích vaccine Covid-19 không thể lây virus cho người khác, hoặc số người đã chích ngừa đủ nhiều để du khách nước ngoài có thể tái nhập cảnh an toàn. Cả hai khả năng này đều cần thêm thời gian.

Tuy nhiên, bà Ardern cho hay Tân Tây Lan vẫn xem xét các thỏa thuận đi lại với nước láng giềng Úc và các quốc gia Thái Bình Dương khác.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục mở cửa với Úc và khu vực Thái Bình Dương. Nhưng với phần còn lại của thế giới, việc mở cửa có quá nhiều rủi ro với sức khỏe và nền kinh tế của chúng tôi,” bà Ardern nói.

Ca nhiễm Covid-19 từ nước ngoài mới nhất tại Tân Tây Lan là một phụ nữ về nước hôm 30 tháng 12, 2020, và dương tính với biến thể virus xuất hiện ở Nam Phi sau khi hết 2 tuần cách ly bắt buộc. Úc đã lập tức dừng đi lại với Tân Tây Lan trong 72 giờ sau ca nhiễm này.

Bà Ardern cho biết cơ quan y tế New Zeland có thể phê chuẩn vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech vào tuần tới. Các lô vaccine đầu tiên có thể cập cảng Tân Tây Lan vào cuối quý đầu tiên năm nay. Tính đến nay, Tân Tây Lan có 1,934 ca nhiễm và 25 ca tử vong vì Covid-19. Lệnh đóng cửa nghiêm ngặt cùng vị trí địa lý tách biệt đã giúp 5 triệu dân của Tân Tây Lan gần như đẩy lùi các ca nhiễm trong cộng đồng suốt thời gian qua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements