Wednesday, 04/01/2017 - 07:26:03

Tân Sơn Nhất quá tải, gây kẹt xe, chưa biết giải quyết sao

SÀI GÒN – Không chỉ thiếu chỗ đậu cho phi cơ, sân bay quốc tế tại thành phố đông dân nhất Việt Nam cũng thường xuyên bị kẹt xe ở chung quanh, khiến hành khách cũng như mọi người đều khổ sở về việc bị trễ máy bay, thiếu chỗ đậu xe, đậu máy bay, vân vân. Các quan chức đã bàn thảo một số giải pháp, kể cả cho phi cơ đậu ở Cần Thơ trong lúc chờ đón khách hoặc sau khi thả khách. Họ cũng bàn về cách giải tỏa tình trạng kẹt xe rất nhức đầu diễn ra mỗi ngày.

Võ Huy Cường, cục phó Cục Hàng Không VN, cho biết đơn vị đã đề nghị các hãng hàng không nghiên cứu khai thác đường bay xuất phát từ Cần Thơ. Nếu phát triển được thị trường đồng bằng sông Cửu Long thì mới xây thêm chỗ đậu cho sân bay Cần Thơ. Còn hiện nay sân bay Cần Thơ chỉ có 5 vị trí đậu phi cơ, nên cơ quan hàng không không thể bắt các hãng về đậu qua đêm ở đây.

Ông Cường nói với Dân Trí, “Không có chuyện Cục đề nghị các hãng hàng không đưa tàu bay về Cần Thơ đỗ qua đêm. Cục nêu rất rõ trong công văn gửi đi là đề nghị các hãng nghiên cứu các chuyến bay xuất phát từ Cần Thơ, khi kế hoạch khả thi thì mới triển khai.”

Theo ông Cường, sân bay Cần Thơ nếu có đậu đêm thì chỉ được ba chiếc, không hữu dụng về mặt lâu dài. Phải có kế hoạch mở các chuyến bay từ Cần Thơ đi và sau đó xây dựng kế hoạch đầu tư thêm sân đậu và giảm tải cho Tân Sơn Nhất.

Ông Cường dẫn chứng, như sân bay Cát Bi trước chỉ có hai chỗ đậu sau đó có kế hoạch tăng lên vì có rất nhiều đường bay. Còn sân bay Phú Quốc hiện có tám chỗ đậu, kế hoạch sau này cũng tăng vì có nhiều chuyến bay. Vì vậy, khả năng các hãng hàng không chuyển vào Phú Quốc để đậu là rất dễ dàng, không cần yêu cầu nghiên cứu. Hay như sân bay Cam Ranh có nhu cầu rất lớn nên Vietnam Airlines xin làm "căn cứ" ở đây rồi.

Trong khi đó, các quan chức khác cho biết phi trường Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng hạ tầng khai thác, tăng thêm chỗ đậu máy bay, làm thêm một đường bay, một nhà ga để nâng công suất phục vụ, giải quyết tình trạng quá tải trước mắt trong khi chờ làm sân bay Long Thành.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến chính phủ với các địa phương sáng thứ Năm, 29 tháng 12, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị cứu xét các quy hoạch liên quan các sân bay của Việt Nam.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, Việt Nam có 28 sân bay, với lưu lượng đến 2020 khoảng 70 triệu khách. Tuy nhiên đến nay, ngành hàng không đã thực sự quá tải. Năm nay, lượng hành khách phục vụ đã lên tới con số 87 triệu khách, năm 2017 dự kiến lượng khách còn tăng 10-15%.

Phó thủ tướng cho biết đa số các cảng hàng không hiện có đều đã quá tải, kể cả sân bay nhỏ ở các địa phương. Mức quá tải trầm trọng nhất hiện diễn ra tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Thiết kế tối đa của Tân Sơn Nhất là phục vụ 25 triệu khách/năm (đến 2020) nhưng thực tế, năm nay, lượng khách đã là 32 triệu người.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao Thông Vận Tải duyệt lại tổng thể, tập trung sớm hoàn hành đề án quy hoạch tổng thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, đẩy nhanh để sớm báo cáo với Thủ tướng, sao để nâng công suất phục vụ lên khoảng 40-50 triệu khách.

Phương án đề ra là phải mở rộng diện tích, tăng chỗ đậu, làm thêm một đường bay, một nhà ga. Tăng cường điều tiết, quản lý không lưu tại Tân Sơn Nhât. Việc này có thể làm được, huy động các nhà đầu tư tham gia mà không cần dùng vốn ngân sách.

Cùng với đó, ông Dũng nhấn mạnh việc tính toán đến hệ thống giao thông từ phi trường Tân Sơn Nhất về trung tâm Sài Gòn và hoàn thành báo cáo để đẩy tiến độ xây dựng sân bay Long Thành, báo cáo Quốc Hội vào năm 2019.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp