Thursday, 22/12/2016 - 10:41:56

Tân giám đốc Alibaba nói về thay đổi quyết liệt trong ngành điện ảnh Trung Quốc

Steven Spielberg từ Hollywood đứng cùng Jack Ma của Alibana tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. (Getty Images)

 

Công ty Alibaba Pictures là chi nhánh sản xuất truyền hình và điện ảnh của đại công ty thương mại điện tử Alibaba Group của ông Jack Ma (Mã Vân). Công ty này đã bổ nhiệm một giới chức điều hành mới, để phát triển hoạt động kinh doanh giải trí mới nổi lên, và đối phó với điều mà ông gọi là “những khoản thay đổi quyết liệt" trong ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc.

Ông Yu Yongfu (Dụ Vĩnh Phúc), một nhà kinh doanh kỹ thuật và là chủ tịch của Alibaba Pictures, sẽ thay thế giám đốc điều hành Zhang Qiang, người được giao chức vụ trong năm 2014, theo công ty cho biết đầu tuần này. Là một phần của một cuộc thay đổi tổ chức, ông Zhang và chủ tịch Zhang Wei đã được tái chỉ định làm đồng chủ tịch của công ty.

Việc cải tổ giới lãnh đạo của Alibaba diễn ra trong lúc đang có một sự sụt giảm đáng kể nơi số lượng khán giả Trung Quốc mua vé xem phim trong năm nay. Đây là một sự thay đổi rõ rệt tại một nước nơi mà số lượng vé bán ra đã tăng gần 50%, lên tới $6.78 tỷ Mỹ kim trong năm 2015. Các phân tích gia nói rằng mức gia tăng nóng bỏng đã thu hút nhiều công ty bước vào thị trường này một cách nhanh chóng, dẫn đến hậu quả là có quá nhiều phim dở được chiếu.

Trong một bức thư gửi cho các nhân viên, ông Yu nói rằng ngành kỹ nghệ này bây giờ đang bước vào một chu kỳ mới, sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ, trong lúc những công ty yếu hơn bị buộc phải ra khỏi ngành sản xuất phim ảnh.

Ông nói, “Tôi tin rằng các bạn đã cảm nhận được những sự thay đổi mạnh mẽ trong ngành kỹ nghệ của chúng ta cùng một cách thức giống như tôi.” Ông nói rằng một số lượng lớn các công ty sản xuất điện ảnh và truyền hình sẽ không tham gia hoặc bị hất ra khỏi thị trường trong năm tới.

Ông cho biết, “Tương lai là rất tươi sáng, nhưng thực tế là khó khăn. Đó vừa là một thách thức đối với những người mạo hiểm điện ảnh và truyền hình, vừa là một cơ hội cho các nhà kinh doanh.”

Alibaba Pictures ra mắt vào năm 2014, đã phát triển nhanh chóng bằng cách đầu tư vào phim ảnh, và mở rộng hoạt động kinh doanh bán vé trên mạng internet. Gần đây công ty hợp tác với Amblin Partners của Steven Spielberg, để cùng tài trợ và cùng sản xuất phim. Công ty cũng đã đầu tư vào những dự án mới đây của Mỹ, như “Star Trek Beyond” và “”Mission Impossible - Rogue Nation.”

Tuy nhiên, Alibaba Pictures lỗ mất gần $70 triệu trong sáu tháng đầu năm 2016, với lợi tức $39 triệu, do những khoản chi phí cho việc đẩy mạnh và quảng cáo cho nền tảng trên mạng của họ. Công ty này là một thực thể pháp lý riêng biệt khỏi Alibaba Group, và giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông và Singapore.

Giới chức đứng đầu mới của Alibaba Pictures là một người ở ngoài ngành kỹ nghệ điện ảnh. Ông Yu gia nhập đại công ty Alibaba của Jack Ma vào năm 2014, sau khi Alibaba mua lại UCWeb, cơ sở kinh doanh trình duyệt di động của ông. Ông đã vươn lên nhanh chóng trong công ty, và được bổ nhiệm làm chủ tịch của Alimama, đơn vị quảng cáo trên mạng của Alibaba, hồi năm ngoái trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy sức tăng trưởng.

Ông Yu nói với các nhân viên rằng cơ cấu tổ chức mới của công ty sẽ giúp cho công ty đạt được “những tầm cao mới” và điều chỉnh những thay đổi đột ngột, trong một ngành kỹ nghệ có mức cạnh tranh cao và mạnh vốn.

Ông nói, “Thị trường cần một công ty sản xuất điện ảnh và truyền hình quyết chí cứng rắn, thay vì một công ty mạo hiểm với những nguồn lực hết sức phong phú. Chúng ta cần phải dành những nỗ lực cụ thể và thấu đáo, để phát triển hoạt động kinh doanh lớn hơn và mạnh hơn.”

Alibaba là một trong nhiều công ty nổi bật của Trung Quốc, trong số có Tencent và Huayi Bros, đã bước vào ngành giải trí, bằng cách làm những khoản đầu tư lớn tại địa phương và hỗ trợ những dự án Hollywood.

Công ty lớn nhất và chủ động nhất là Dalian Wanda Group của tỷ phú Wang Jianlin (Vương Kiện Lâm), trong năm nay đã mua lại Legendary Entertainment, Carmike Cinemas, và Dick Clark Productions. Những vụ mua lại này đã khiến cho các nhà lập pháp Hoa để ý xem xét kỹ lưỡng hơn. Ông Charles E. Schumer (Dân Chủ-New York), người mới đắc cử lãnh tụ khối Thiểu Số Thượng Viện, trong tuần qua nói rằng những khoản đầu tư của Trung Quốc vào các ngành kỹ nghệ của Hoa Kỳ, trong số đó có điện ảnh, xứng đáng nhận một cái nhìn có tính phê phán nhiều hơn, từ những nhà kiểm tra ở Washington.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp