Monday, 04/06/2018 - 11:09:24

Tận dụng sức mạnh kinh tế, Trump toàn thắng

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Người tìm ra bí quyết toàn thắng của Tổng Thống Donald Trump trong trận thế chiến không nổ súng là một nhà kinh tế Norway -bà Kjersti Haugland, giám đốc kinh tế DNB Markets, một ngân hàng đầu tư Norway.
Thảo luận về thái độ của Liên Âu chống hay đầu hàng Trump trong quyết định tăng thuế nhập cảng (tariff), Haugland phân tách, “Hoa Kỳ mạnh hơn Liên Âu, trong lúc Liên Âu lại còn vướng nhiều thử thách nội bộ. Tôi không tin là Liên Âu đủ sức chống lại tariff. Không nước nào trong những quốc gia thành viên Liên Âu chấp nhận hy sinh quyền lợi để chống tariff -thuế nhập cảng.”

Phân tách mang tính cách hoàn toàn kinh tế đó, còn giải thích thái độ đầu hàng của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un.


Bà Kjersti HauglandNhược điểm của Liên Âu là sản phẩm Liên Âu chờ đưa vào thị trường Mỹ.

Trump nói, “Hoa Kỳ còn vài trăm loại trừng phạt kinh tế khác nữa, sẵn sàng để sử dụng tạo khó khăn cho Bắc Hàn, nếu cuộc thảo luận giải giới nguyên tử bị đình trệ. Nhưng đôi bên đang vui vẻ thương thảo, thì tại sao lại phải trừng phạt."

Nguyên văn tổng thống nói, “Why would I do that when we're talking so nicely?” Ông chỉ nói một nửa sự thật, và cả dàn chiến hạm Mỹ dàn ngoài khơi để phong tỏa kinh tế Bắc Hàn cũng chỉ là hình thức; ông thừa biết toàn bộ thực phẩm, nhiên liệu và nhu yếu phẩm của Bắc Hàn đều đến từ Trung Quốc. Và sau khi Trung Quốc đầu hàng Hoa Kỳ trước độc chiêu Tariff, thì sự sống còn của Kim Jong-un nằm trong tay Trump.
Tuy nhiên, Kim chỉ khẩu phục, chứ không tâm phục; lý do khiến nhà độc tài Bắc Hàn không muốn tham dự cuộc hẹn gặp với Trump tại Tân Gia Ba ngày 12 tháng Sáu sắp tới là việc ông John Bolton, cố vấn của Trump, muốn thỏa ước giải giới nguyên tử Bắc Hàn phải rập khuôn với thỏa ước Hoa Kỳ đã ký với Libya.
Kim không thích ký vào một thỏa ước như vậy, vì lãnh tụ Moammar Gaddafi, đã bị giết ngày 10/20/2011, chỉ vài năm sau khi ký hòa ước, dâng hiến hết khả năng nguyên tử của mình; ông còn chỉ trích ông cố vấn Bolton và Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence muốn áp đặt chủ tịch Bắc Hàn tự tử theo công thức Libya.
Thái độ của Kim bị Trump coi là hỗn, và quyết định hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh; nhưng chỉ ngay ngày hôm sau ông lại tuyên bố không hủy bỏ, tiếp tục gặp Kim như đã ước định.

Trả lời câu hỏi của truyền thông là gặp nhau tại đâu và chừng nào gặp, Trump nói, “Vẫn ngày 12 tháng Sáu, vẫn tại Singapore.” Câu trả lời đó cho thấy vai trò đơn phương quyết định của Trump, họp hay không, họp tại đâu, và chừng nào họp.

Kim chỉ cúi đầu tuân hành, vì người đỡ đầu cho Kim -Chủ Tịch Tập Cận Bình- cũng đã đầu hàng Trump, như Liên Âu đầu hàng; lý do khiến mọi quốc gia trên thế giới phải cúi đầu tùng phục sức mạnh của Trump, vì không nước nào không tha thiết với thị trường tiêu thụ 300 triệu người Mỹ, người nào cũng có khả năng mua xe hơi Nhật, uống rượu chát Ý, ăn thực phẩm Thái Lan, sắm quần áo, TV, đồ gia dụng Made in China.
Sau khi Trump hủy hẹn, rồi hủy cái hủy đó, để cho Kim gặp lại, Kim phái nguyên trùm tình báo Bắc Hàn Kim Yong Chol đem thư riêng của ông sang Mỹ, trao tận tay tổng thống Hoa Kỳ. Trước đó, nguyên trùm tình báo Mỹ Mike Pompeo, cũng đã làm nhiệm vụ sứ thần của Trump sang Bình Nhưỡng gặp Kim.
 

Tổng thống Mỹ và nguyên trùm tình báo Mỹ Mike Pompeo tiếp nguyên trùm tình báo Bắc Hàn Kim Yong Chol

Trong dịp tiếp phái đoàn Bắc Hàn tại Nam Viên (South Lawn), Trump tuyên bố, “Chúng ta vẫn đến Singapore, và ngày hẹn gặp vẫn là ngày 6/12/18.” Ông thích nhắc nhở sự kiện ngày và điểm hẹn gặp vẫn là quyền chủ động của ông.

Tuy oai quyền và hống hách đến như vậy nhưng tổng thống vẫn bị nhiều người Mỹ chê là thiếu cứng rắn; một người Mỹ gốc Hàn -ông Victor Cha- nói, “Cái lầm của người Mỹ chúng ta là chúng ta tưởng thật khi nghe Bắc Hàn nói họ muốn giải giới nguyên tử; nhưng Bắc Hàn sẽ không buông bỏ toàn bộ vũ khí nguyên tử của họ như chúng ta tưởng.”

Ông Victor này đã từng là giám đốc Á Châu sự vụ trong Hội Đồng Cố Vấn An Ninh Quốc Gia dưới triều George W. Bush; ông Victor có nhiều kinh nghiệm thương thuyết với Bắc Hàn về việc giải giới nguyên tử.
Victor nói thêm, “Chúng ta thường hình dung việc 'giải giới nguyên tử' là bỏ vũ khí nguyên tử vào thùng, rồi chở nó đi', nhưng Bắc Hàn lại hiểu khác.”

Một người Mỹ khác -cũng là một viên chức trong triều đại George W. Bush, và cũng có kinh nghiệm thương thuyết giải giới nguyên tử với Bắc Hàn- ông Michael Green- nhận định, “thương lượng là mặc cả, là trả giá; Bắc Hàn đặt giá việc giải giới nguyên tử của họ rất cao, họ chủ trương được voi đòi tiên; họ đòi mọi thứ cho đến lúc chúng ta không đủ kiên nhẫn ngồi nghe đòi hỏi của họ.”
Vì không biết chuyện ngụ ngôn Việt Nam 'thằng Bờm' có cái quạt mo' nên ông Green mới lo như vậy; câu chuyện 'thằng Bờm' viết theo thể thơ lục bát, như sau:

Thằng bờm có cái quạt mo
Phú ông xin đổi ba bò chín trâu.
Bờm rằng bờm chẳng lấy trâu
Phú ông xin đổi ao xâu cá mè
Bờm rằng bờm chẳng lấy mè
Phú ông xin đổi một bè gỗ lim
Bờm rằng bờm chả lấy lim
Phú ông xin đổi con chim đồi mồi
Bờm rằng bờm chẳng lấy mồi
Phú ông xin đổi nắm xôi bờm cười

Nhưng Trump không lo, vì ông biết ông Xí (Tập Cận Bình) có nắm xôi mà Kim Jong-un thèm thuồng; ông sẽ bảo ông Xí đổi nắm xôi đó lấy vài chục hỏa tiễn nguyên tử Bắc Hàn cho Mỹ để Mỹ đóng thùng chở đi.
Điều bí mật ít người biết là Trump đã sử dụng 'vũ khí bao tử' từ vài chục năm trước, nên rất rành cái triết lý 'nắm xôi lớn hơn 3 bò, 9 trâu' -một trong những thứ vũ khí bí mật của Việt Cộng.
Ông Xí sẽ tuân lệnh ông Trump theo công thức bà Kjersti Haugland vừa công bố: Bất cứ quốc gia nào có nhu cầu xuất cảng, đều thèm hoa kỳ -thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.
Cái thèm đó đưa đến thái độ tùng phục Trump, và công thức Haugland công nhận sự toàn thắng của Trump.
Bà Haugland biết sức mạnh của Trump, nhưng bà có biết vũ khí Tariff tạo vui mừng cho ai, gây buồn khổ cho ai không? khi giá thành của hàng nhập cảng mới là công thức: giá cũ + thuế nhập cảng.
Người tiêu thụ Mỹ sắp vừa mếu, vừa đồng ca bài suy tôn Trump tổng thống; và đồng hét khẩu hiệu four more years.
(ndt)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ba bứa đã nói: Có những kẻ ngu xuẩn mới ví lãnh tụ Bắc Hàn là thằng bờm , vì tay này thả một tù nhân da trắng chỉ ít ngày thì chết , nhưng 2 tên người Nam Hàn thi hkoẻ mạnh