advertisements
Tuesday, 12/05/2020 - 07:01:39

Tấn công khủng bố tại Afghanistan, 40 người chết


Người dân tụ tập tại nơi xảy ra vụ bom nhắm vào đám tang của một chỉ huy cảnh sát ở ngoại ô  Jalalabad, Afghanistan ngày 12 tháng 5, 2020. (Getty Images)

 

 

KABUL – Các tay súng giả dạng cảnh sát đã tấn công một bệnh viện tại thủ đô Kabul của Afghanistan vào thứ Ba, giết chết 16 người, gồm cả 2 trẻ sơ sinh tại trung tâm phụ sản được điều hành bởi tổ chức nhân đạo Bác Sĩ Không Biên Giới.

Trong một vụ tấn công khác trong cùng ngày, một kẻ đánh bom tự sát đã xông vào đám tang của một chỉ huy cảnh sát, vốn có sự tham dự của nhiều viên chức chính quyền và thành viên quốc hội, tại tỉnh Nangahar, giết chết ít nhất 24 người và khiến 68 người khác bị thương. Nhà chức trách dự đoán số người chết sẽ còn tăng.

Hiện chưa rõ nhóm nào chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Taliban, tổ chức phiến quân Hồi giáo lớn nhất tại Afghanistan, tuyên bố không liên quan đến 2 vụ tấn công, và nói rằng tổ chức này đã ngừng tấn công tại các thành phố theo thỏa thuận rút quân ký kết với Hoa Kỳ.

Phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo (IS) cũng có hoạt động tại Nangahar và đã gây ra một số vụ tấn công lớn tại thủ đô Kabul trong những tháng gần đây. Vào thứ Hai vừa qua, lực lượng an ninh Afghanistan vừa bắt được chỉ huy địa phương của IS tại Kabul.

Vụ tấn công hôm thứ Ba có thể làm ảnh hưởng đến quá trình đàm phán hòa bình giữa Taliban và Afghanistan, do chính phủ Kabul lâu nay vẫn hoài nghi lời tuyên bố ngừng tấn công của tổ chức phiến quân Hồi giáo.

Tổng Thống Ashraf Ghani đã lên án vụ khủng bố, đồng thời cho biết ông đã ra lệnh quân đội chuyển sang trạng thái tấn công, sau nhiều tháng giữ trạng thái phòng thủ để hỗ trợ cuộc đàm phán hòa bình. 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements