Wednesday, 24/07/2019 - 04:41:56

Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Ba, 23 tháng Bảy, Thượng Viện tấn phong ông Mark T. Esper vào chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng; bộ này không có bộ trưởng từ 8 tháng nay, sau khi vị bộ trưởng cũ -Đại Tướng Jim Mattis- từ chức để phản đối Tổng Thống Trump rút quân ra khỏi chiến trường Syria, nhường quyền giải quyết chiến trường cho Nga, giúp Putin bảo vệ Tổng Thống Bashar al-Assad, vị tổng thống bị Mỹ trừng phạt vì tội tàn ác, dùng bom hóa học giết công dân Syria.Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark T. Esper đang nghe Tổng Thống Donald Trump phát biểu sau buổi lễ tuyên thệ tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba, ngày 23 tháng 7, 2019. (Alex Wong/Getty Images)

Ông Esper nguyên là một cựu quân nhân, xuất thân từ trường Võ Bị West Point, từng tham dự trận tấn công Iraq, và đã chỉ huy đến cấp đại đội, sau đó ông được thăng đến cấp trung tá, và xin giải ngũ, để chuyển sang hoạt động chính trị.

Đơn vị quân sự lớn nhất mà ông chỉ huy là cấp đại đội, kinh nghiệm chỉ huy đó không giúp ông bao nhiêu trong trọng trách mới. Nhưng Thượng Viện không quan tâm gì lắm đến kinh nghiệm; 90 nghị sĩ bỏ phiếu thuận, chỉ có 8 nghị sĩ bỏ phiếu chống việc ông được đề cử vào chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng.

Cả 8 nghị sĩ chống ông Esper đều là những chính khách Dân Chủ, trong số đó có 5 vị đang ứng cử tổng thống, hy vọng thay chỗ ông Trump; 5 nghị sĩ đó là Cory Booker tiểu bang New Jersey, Kirsten Gillibrand tiểu bang New York, Kamala Harris tiểu bang California, Amy Klobuchar tiểu bang Minnesota và bà Elizabeth Warren tiểu bang Massachusetts.

Ông Esper thay chỗ cho ông quyền bộ trưởng quốc phòng Patrick M. Shanahan; ông này đột ngột từ chức, sau khi FBI tìm ra việc ông đánh vợ, bị đưa ra tòa, rồi ly dị.
Trong chức vụ mới - Bộ Trưởng Quốc Phòng Esper- chịu trách nhiệm điều động, sử dụng 1.2 triệu quân nhân -toàn bộ là quân nhân hiện dịch và tình nguyện; lực lượng quân sự đó lớn nhất thế giới, và trang bị tối tân nhất thế giới.

Trước khi được tuyển vào chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng, ông Esper làm việc cho nhà thầu quân sự Raytheon; với 67,000 nhân viên, Raytheon thầu cung cấp vũ khí và quân cụ điện tử cho quân đội Mỹ. Mức thu nhập của hãng là khoảng trên, dưới $25 tỉ mỗi năm.
Nghị Sĩ Mitch McConnell -trưởng khối Đa Số Thượng Viện nhận định, “Ông Esper được tấn phong vừa đúng lúc để đối phó với một tình hình thế giới đầy nguy hiểm cho Mỹ, cho những nước đồng minh với Mỹ, và cho quyền lợi Mỹ.”

Dĩ nhiên đó chỉ là một cách nói, vì giờ này, sau khi Tổng Thống Trump ruồng rẫy Âu Châu, chỉ trích họ là sống nhờ vào sức mạnh quân sự của Mỹ mà không đầu tư giúp đỡ NATO, cái dù quân sự bảo vệ Bắc Âu; thì đồng minh mới của Mỹ là Nga. Một trong hai nước này -Mỹ hoặc Nga- cũng đã đủ mạnh để làm chủ thế giới, thì thế đồng minh Nga-Mỹ tạo ra sức mạnh vô địch, nếu họ thực sự đồng minh với nhau được.
Vai trò Bộ Trưởng Quốc Phòng đòi hỏi ông Esper cố vấn cho tổng thống về mọi vấn đề quân sự; ông chia việc với Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John R. Bolton, và phối hợp với Ngoại Trưởng Mike Pompeo -một người bạn cùng khóa với ông tại quân trường West Point, ngày cả hai còn là những sinh viên sĩ quan.
Một trong những vấn đề cấp bách nhất ông tân bộ Trưởng Quốc Phòng cần giải quyết là số 500 quân nhân Mỹ, tổng thống mới đưa vào chiến trường Saudi Arabia để giúp Thái Tử Mohammad bin Salman chống những cuộc tấn công của nghĩa binh Houthi.

Hình thức tấn công của Houthi là pháo kích, khác biệt trong cách họ pháo hôm nay và Việt Cộng pháo ngày xưa là Houthi không sử dụng đại bác hay súng cối mà họ pháo bằng drones. Hôm 24/7/2019, Yahya Sarei, người phát ngôn của quân du kích Houthi nói họ sử dụng drone tấn công căn cứ không quân King Khalid để trả đũa những cuộc tấn công của quân đội Saudi ngày hôm trước.
Những cái drones tấn công Saudi xuất phát từ Yemen, cách mục tiêu tấn công trên 1,200 dặm, tính theo đường chim bay -đường thẳng.
Kỹ thuật máy bay không người lái đơn giản và chính xác đến mức nhiều nhà buôn Mỹ đang xin chính phủ tổ chức hệ thống giao thông trên cao độ thấp cho họ sử dụng drones để họ giao hàng cho khách.
Trên bình diện quân sự drones đang giúp du kích quân Houthi nắm thế chủ động pháo kích vào những căn cứ quân sự của Saudi.
Đưa viện binh vào tăng viện một đồn binh bị địch pháo kích là xuẩn động, và đó là việc Tổng Thống Trump vừa làm, việc mà ông Esper cần lập tức làm ngược lại, trước khi một, vài chiếc drones chở đầy bom được gửi đến căn cứ trú đóng của lính Mỹ.

Dù 500 viện binh Mỹ tài giỏi đến đâu, được trang bị tối tân đến đâu, họ cũng không đối phó được với vài tấn bom treo trên đầu họ. Cao xạ hoặc khu trục có thể bắn hạ những chiếc máy bay không người lái, nhưng những tấn bom nằm bên trong lòng drones vẫn nổ, vẫn giết lính Mỹ.
Phát ngôn viên Turki al-Malki của lực lượng liên quân Mỹ-Saudi lên án hình thức tấn công bằng drones của du kích quân Houthi là “một sự vi phạm trơ trẽn của luật nhân đạo quốc tế,” nhưng đó cũng là một vấn đề chiến thuật mà 9 năm quân ngũ chưa giúp tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ biết cách giải quyết.
Trong chiến tranh Việt Nam, các tướng lãnh Mỹ cũng thúc thủ trước chiến thuật “công đồn, đả viện” của Việt Cộng, nhất là khi Việt Cộng công đồn bằng pháo; tăng viện cho cái đồn bị pháo bằng cách đưa thêm quân vào đồn, chỉ có nghĩa là đưa quân vào nướng trong hỏa ngục.
Đại úy đại đội trưởng Esper nên tìm chuẩn tướng Trần Quang Khôi -người duy nhất thắng được chiến thuật “pháo đồn, đả viện” mà vấn kế đi thôi.
Chiến trường Saudi Arabia đang đi vào ngõ cụt đó.

Từ khóa tìm kiếm:
Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp