advertisements
Monday, 17/10/2022 - 07:56:53

Tân binh Nga bị đưa vào chỗ chết vì thiếu huấn luyện


Hình ảnh tuyên truyền cho thấy ba người lính Nga đứng ở bãi đất được vẽ trên bước tường ở một tòa nhà tại thủ đô Moscow ngày 12 tháng 10, 2022. Người dân lo ngại lệnh động viên đưa đến tình trạng tân binh không được huấn luyện đầy đủ trước khi bị đẩy ra ngoài mặt trận. (Natalia Kolesnikova/ AFP via Getty Images)

  

Dân Nga không mấy phấn khởi trong cuộc chiến thiếu chính nghĩa tại Ukraine. Nhằm duy trì cuộc chiến mà Ukraine đang thắng thế trên mặt đất, và nhằm bổ sung lực lượng bị tiêu hao quá lớn trong gần tám tháng xâm lăng lãnh thổ Ukraine, Tổng Thống Vladimir Putin đã ban lệnh động viên hàng trăm ngàn quân nhân. Nhưng theo ý kiến của các chuyên gia quốc tế, cuộc động viên chấp vá này chỉ đưa người Nga vào chỗ chết, vì đa số tân binh chưa được huấn luyện đầy đủ để ra mặt trận.

 

Được hỏi về việc được huấn luyện trước khi ra mặt trận, một lính Nga mới bị động viên trả lời, “Mới được huấn luyện một lần! Bắn được ba phong đạn.” Anh ta đang được gửi ra mặt trận miền đông Ukraine ác liệt chỉ 11 ngày sau khi nhập ngũ.

 

Tại một thị trấn gần Yekaterinburg, miền trung nước Nga, một đoàn lính mới động viên được đi diễn hành trong quần áo thường dân. Một người đã đứng xem và nói, “Không có súng tiểu liên, không có gì, không có quân phục, không có giày. Một nửa trong số họ đang say rượu, già yếu, nhiều rủi ro. Sắp cần xe cứu thương."

 

Người thân của các lính Nga mới nhập ngũ tụ tập bên ngoài một trung tâm huấn luyện, chuyển các vật dụng qua hàng rào cho tân binh - ủng, mũ nồi, áo chống đạn, ba lô, túi ngủ, tấm lót cắm trại, thuốc, băng keo và thức ăn. Một phụ nữ nói, “Tụi tôi phải tự mua mọi thứ!”

 

Bất chấp luật pháp hà khắc trừng phạt những ai chỉ trích “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine, mạng xã hội Nga tràn ngập những cảnh như trên được ghi lại trong các video lưu hành rộng rãi.

 

Bộ Quốc Phòng đưa hàng ngàn binh sĩ mới được nhập ngũ, chưa được đào tạo, trang bị kém đến Ukraine, vì quá tuyệt vọng trong việc bịt các lỗ hổng trong tuyến phòng thủ của họ.

 

William Alberque, một chuyên gia về lực lượng vũ trang Nga và là một giám đốc tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế ở London, Anh, nói, “Những tân binh chỉ được huấn luyện cơ bản hoặc chẳng huấn luyện gì cả. Các lính mới này chỉ là bia đỡ đạn.”

 

Dấu hiệu hỗn loạn gia tăng trong xã hội Nga. Hôm thứ Bảy vừa qua, hai người từ một cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã nổ súng vào một trại huấn luyện của Nga. Họ đã giết chết 11 tình nguyện viên và làm cho 15 người bị thương trước khi bị bắn chết.

 

Quân đội Nga đang phải vật lộn để cân bằng hai mục tiêu, đưa đủ quân để ngăn chặn những bước tiến gần đây của Ukraine và tái thiết các lực lượng mặt đất đã tổn thương nặng trong tám tháng chiến tranh.

 

Một số lính mới ra mặt trận đã bị giết hoặc bị bắt, làm tăng thêm những lời chỉ trích ngày càng gay gắt về nỗ lực động viên được công bố vào ngày 21 tháng 9 và bị xáo trộn ngay từ đầu. Về lý thuyết, họ muốn những người trong lực lượng dự bị với các kỹ năng quân sự cần được làm mới, nhưng trên thực tế, lệnh động viên đã bắt lính hầu như bất kỳ ai.

 

Bà Anastasia Kashevarova, một người viết blog ủng hộ chiến tranh, viết lên sự bất bình về lệnh động viên, “Chelyabinsk, Yekaterinburg, Moscow - những chiếc quan tài bằng kẽm đã đến. Bạn đã nói với chúng tôi rằng sẽ có huấn luyện, rằng họ sẽ không bị đưa ra tiền tuyến trong một tuần. Lại nói dối à?”

 

Cho đến nay, Điện Kremlin đã bỏ qua những lời chỉ trích về việc tiến hành chiến tranh, nhưng bỏ tù hoặc phạt tiền những người đặt câu hỏi về bất kỳ nhu cầu nào cho cuộc xâm lược. Hôm thứ Sáu, Tổng Thống Vladimir Putin xác nhận tại một cuộc họp báo rằng 16,000 tân binh đã được đưa đến các đơn vị chiến đấu, một số chỉ qua 5 đến 10 ngày huấn luyện. Ông nói rằng các tân binh rất cần thiết, vì mặt trận ở Ukraine trải dài gần 700 dặm, việc đào tạo sẽ tiếp tục ở đó.

 

Số lượng video từ khắp nước Nga, các bản tin và bài bình luận đã nhấn mạnh mức độ sâu sắc của vấn đề thiếu huấn luyện. Trong một đoạn video được lan truyền rộng rãi, một tân binh từ Moscow được giao cho Trung Đoàn Thiếp Giáp 1 - một đơn vị đã bị ảnh hưởng nặng nề ngay từ đầu cuộc xâm lăng - cho biết chỉ huy trung đoàn đã tuyên bố sẽ không có thực hành bắn súng hay thậm chí là huấn luyện lý thuyết trước khi những người này được đưa ra mặt trận.

 

Một đoạn video khác cho thấy một nhóm khoảng 500 người đàn ông mặc quần áo, hầu hết khuôn mặt của họ được che bởi những chiếc áo dài, đang đứng trên một chuyến tàu ở vùng Belgorod, gần biên giới với Ukraine. Người kể chuyện cho biết họ đã không được chỉ định vào các đơn vị cụ thể, đã sống trong “điều kiện vô nhân đạo” trong một tuần, phải tự mua thức ăn và thiếu đạn dược.

 

Chính quyền Belgorod thông báo rằng hầu hết những người đàn ông này sẽ được đưa trở lại miền trung nước Nga để đào tạo thêm. Ngay cả Roman Starovoit, thống đốc của vùng Kursk lân cận, cũng lên tiếng chê bai các điều kiện huấn luyện. Ông mô tả các tòa nhà đổ nát, phòng tắm rỉ sét hoặc hỏng hóc, thiếu giường và đồng phục. “Ở một số nơi thì không sao, và ở một số nơi thì thật là khủng khiếp.”

 

Hôm thứ Năm, chính quyền Chelyabinsk là một trong những nơi đầu tiên chính thức thông báo về cái chết của các binh sĩ chưa qua đào tạo, với 5 người thiệt mạng ở miền đông Ukraine.

 

Thông báo không nêu chi tiết hoàn cảnh, nhưng đài BBC dẫn lời bạn bè và người thân của những người này nói rằng họ được đưa đi "như bị thịt" mà không được huấn luyện chiến đấu.

 

Viện Nghiên Cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington cho biết, “Lãnh đạo quân đội Nga đang tiếp tục việc tái thiết lực lượng trong tương lai bằng cách huy động ngay lập tức càng nhiều người càng tốt cho các cuộc giao tranh đang diễn ra ở Ukraine.”

 

Một báo cáo từ Bộ Quốc phòng Anh tán thành ý kiến đó, nêu rõ, "Việc các thủy thủ đoàn Nga không phá hủy được thiết bị nguyên vẹn trước khi rút lui hoặc đầu hàng cho thấy tình trạng huấn luyện kém và mức độ kỷ luật chiến đấu thấp của họ."

 

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu thông báo rằng 200,000 tân binh đang chuẩn bị tại khoảng 80 bãi tập và 6 trung tâm giáo dục. Ông Putin kêu gọi tạm dừng cuộc động viên, nói rằng 220,000 lính là đã đủ, thay vì mục tiêu ban đầu là 300,000 người. Bộ Quốc Phòng đã tung ra một loạt video cho thấy những "mobiks" (tân binh) vui vẻ khi họ học bắn, tấn công xe tăng, thắt dây garot, chôn mìn và các nhiệm vụ quân sự khác.

 

Quân số Nga được đưa tới Ukraine từ đầu cuộc chiến đã không được nói rõ. Người ta phỏng đoán khoảng 200,000 binh sĩ đã tham gia cuộc chiến, trong khi các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng từ một phần ba đến một nửa quân số kể trên đã bị giết hoặc bị thương.

 

Việc bơm hàng trăm ngàn quân có thể ngăn cản những bước tiến của Ukraine trong thời gian ngắn hạn, nhưng các nhà phân tích quân sự cho rằng Nga sẽ phải vật lộn để đảo ngược vận mệnh của mình trong những tháng tới.

 

Ông Johan Norberg, một nhà phân tích quân sự Nga làm việc tại Cơ Quan Nghiên Cứu Quốc Phòng Thụy Điển, cho biết, “Người Nga sẽ phải chọn - xây dựng một đơn vị phù hợp theo thời gian và sau đó có nguy cơ thua cuộc trong chiến tranh, hoặc sử dụng đơn vị đó ngay bây giờ vì chiến tranh đòi hỏi, nhưng chỉ sẵn sàng một nửa.”

 

Các phòng tuyến của Nga ở miền đông Ukraine đã liên tục sụp đổ dưới sự tấn công dữ dội của những người lính được đào tạo khá hơn, có động lực tốt hơn của Ukraine. Các nhà phân tích cho rằng quân đội Nga đang thiếu sự phối hợp giữa bộ binh, pháo binh và không quân.

 

Nga đã mất nhiều huấn luyện viên vì từng chuyển những người này Ukraine, nên giờ đây quân đội thiếu huấn luyện viên, phải lấp khoảng trống với các cựu chiến binh hoặc giáo viên từ các học viện quân sự. Và những người này không đủ khả năng để đào tạo binh lính trong thời gian quá ngắn.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements