Monday, 26/12/2016 - 11:14:35

Tám trận ngày Boxing Day của Premier League

Bài THANH NGUYỄN

Tuần lễ trước ngày Giáng Sinh, mấy nhóm câu lạc bộ bóng đá Âu châu như Ligue 1 bên Pháp, Bundesliga bên Đức, Serie A bên Ý và La Liga bên Tây Ban Nha đều tấp nập với những trận banh trước ngày 25 tháng 12, trong khi 20 đội của Premier League bên Anh đều án binh bất động, lo chuẩn bị nghỉ lễ. Giáng Sinh vừa qua, đến phiên bốn nhóm câu lạc bộ kia nghỉ lễ muộn thì ngay liền sau ngày 25, nhóm Premier League lại tấp nập khai trương với tám trận một lúc trong ngày. Theo thông lệ thì những trận banh quan trọng liền sau ngày lễ GS bên Anh đều được gọi là các trận trong ngày Boxing Day.

Cầu thủ Iheanacho của Manchester City ghi bàn thắng thứ 2 trong trận với Hull City ngày Boxing Day 26 tháng 12 bên Anh.Nước Anh vốn là nơi xuất phát môn quyền Anh, đánh box theo kiểu Anh, cho nên những ai đang mải quan tâm đến chuyện đá banh thì dễ có cảm tưởng là sau ngày GS hẳn phải có một ngày đặc biệt dành cho môn quyền Anh nào đấy. Thực tế là theo truyền thống bên Âu châu thì sau lễ GS vào ngày 25 người ta còn coi ngày kế tiếp như "Ngày Giáng Sinh thứ hai," đã thành phong tục ở bên Bỉ, Hòa Lan, Đức, Ba Lan, và một số nước Bắc Âu. Bên Anh cũng có tục lệ y hệt như vậy nhưng thay vì gọi nó là "Ngày lễ GS thứ hai" thì người ta gọi nó là ngày "Boxing Day" mà chữ "Box" có liên quan ở đây là "box" theo nghĩa “cái hộp” chứ không phải là "đánh bốc"! Là bởi theo thông lệ thì một số giới làm ăn buôn bán hoặc có quan hệ làm ăn với nhau trong năm thì người ta nhân ngày này mà tặng quà cho nhau. Tặng quà thì cần có cái hộp; bởi vậy mà "Boxing Day" có thể tạm coi như "Ngày gói quà vào hộp"!


Bàn thắng của Olivier Giroud, đội Arsenal, vào những phút cuối của trận Arsenal thắng West Brom 1-0 ngày 26 tháng 12. (Julian Finney/Getty Images)


Chỉ có khác với 16 đội thuộc Premier League kéo nhau ra sân trong ngày này là không đội nào đem cái hộp đi tặng đội nào, mà phỏng như có một cái hộp nào đấy trong trí tưởng tượng của người ta thì đội nào cũng bê theo cái hộp tưởng tượng đó với hy vọng ôm nó về với những bàn thắng ghi được trong ngày.

Tám cặp đấu với nhau là Manchester City - Hull City, Manchester United - Sunderland, Arsenal - West Brom, Chelsea - Bournemouth, Crystal Palace - Watford, Burnley - Middlesbrough, Leicester - Everton và Swansea - West Ham.


Olivier Giroud của Arsenal cùng với cả một đám đồng đội xúm nhau lại đỡ một quả banh trong trận với West Brom ngày 26 tháng 12.Với hồi còi kết thúc của cả tám trận thì Manchester City, Manchester United, Arsenal, Chelsea, Watford, Crystal Palace, Burnley, Everton, West Ham đều có "hộp quà" với bàn thắng mang về, còn mấy đội kia thì chỉ có cái hộp không! Riêng cặp Watford - Crystal Palace vì hòa 1-1 cho nên mỗi anh đều có một hộp quà với một bàn thắng mang về.

Đội đau nhất phải ôm cái hộp không về nhà là đội Leicester, đương kim vô địch Premier League của mùa bóng 2015-16, sau khi thua Everton 2 bàn trắng. Anh đương kim vô địch nay đứng hạng thứ 16 trong Premier League. Hạng 16 có nghĩa là bây giờ, với ngày Boxing Day này, đang giữa mùa bóng 2016-17 và ai nấy đều đã đấu trên dưới 18 trận. Còn trên dưới 10 trận nữa mà Leicester tự để tụt xuống hạng 18 là đến cuối mùa sẽ bị đẩy xuống nhóm câu lạc bộ bóng đá dưới Premier League. Mối lo của ông huấn luyện viên người Ý Ranieri của Leicester từ đầu năm đến giờ là chỉ có bấy nhiêu chứ không gì khác!

Tuy trong ngày có tám trận với 16 đội thế nhưng chỉ những trận với sự tham dự của Manchester City, Manchester United, Arsenal, Chelsea mới khiến người ta đặc biệt chú ý. Mà kỳ thực thì trong ngày này cũng chỉ có Manchester City, Arsenal với Chelsea mới là những đội thực sự có liên quan đến việc tranh giải vô địch Premier League mùa bóng 2016-17. Người ta chỉ để ý đến Manchester United như một thứ "phụ đính" vì tiếng tăm và tên tuổi của nó xưa nay, bởi dù sao thì trước trận đấu thứ 18 hôm nay nó vẫn chỉ đứng hạng 6 với 30 điểm trong khi Tottenham hạng 5 với 33 điểm là chưa đấu trận thứ 18 trong ngày này. Và ta cũng bàn qua về trận giữa Manchester United với Sunderland ngày hôm nay với tính cách "phụ đính"; coi như "dạo đầu" vì có một vài chi tiết khá lý thú.

 


Huấn luyện viên Antonio Conte đạo diễn cho đội Chelsea của mình trong trận ngày Boxing Day 26 tháng 12 với đội Bournemouth.


Manchester United đấu với Sunderland, hạng thứ 18, tại sân nhà Old Trafford của mình. Huấn luyện viên người Scottland, 53 tuổi, David Moyes, không ai khác hơn là cựu huấn luyện viên của M.U. từ 2014-2015. Cầm đấu M.U. chưa được trọn một mùa bóng thì vào thời điểm chỉ còn bốn trận cuối mùa nữa thôi, đám chủ của M.U. đã cách chức David Moyes vì M.U. lúc ấy đứng hạng 7 trong Premier League, kém anh hạng tư là Arsenal đến 13 điểm thì còn nói gì đến chuyện nhích lên hạng 4, hạng 5?

Manchester United liền đấy bèn rước ông người Hòa Lan Louis Van Gaal về, và David Moyes qua Tây Ban Nha cầm đầu đội Real Sociedad. Ở bên ấy chưa được hết một mùa bóng thì ông ta cũng lại bị cách chức và khăn gói trở về Anh. Tháng 6 năm 2016 này, HLV Sam Allardyce của Sunderland được mời làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia đề rồi chưa đấu trận nào thì đã bị cách chức vì một vụ "xì-căng-đan" như đã được tường thuật ở mục này, thì người ta đã mời ông David Moyes về cầm đầu đội Sunderland. Như đã nêu ở trên, trước trận đấu ngày Boxing Day này thì Sunderland đang đứng hạng thứ 18, tức trong nhóm ba đội cuối cùng của Premier League với tương lai sẽ bị đẩy xuống nhóm câu lạc bộ bóng đá hạng dưới nếu hết mùa bóng không leo lên được hạng thứ 17!

Vậy thì sau trận với Manchester United hôm nay, Sunderland thua 1-3. Đội Sunderland ôm cái "hộp quà" Boxing Day về không và sẽ đón một năm mới đấy âu lo nếu như ngày 31/12 đấu với Burnley hạng 14 mà lại thua nữa!


Cầu thủ Pedro áo xanh của Chelsea một mình ghi 2 bàn thắng trong trận Chelsea thắng Bourneouth 3-o ngày 26 tháng 12.


Riêng ông Mou của đội Manchester United thì hôm nay rời khỏi sân đấu vui vẻ hể hả lắm, và sẽ tiếp tục đón năm mới hoan hỉ như thế, nếu như ngày 31/12 lại thắng được đội Middlesbrough hạng thứ 15.
Ngoài đấy ra thì trong ngày Boxing Day của Premier League, Chelsea thắng Bournemouth 3-0, tiếp tục đứng đầu bảng với 46 điểm; Manchester City thắng Hull City 3-0 vào già nửa hiệp 2 - bàn thua thứ 3 của Hull City là do cầu thủ của mình đá vào lưới đội mình - cho nên vẫn tạm đứng hạng nhì với 39 điểm, Arsenal hú vía thắng West Brom 1-0 vào cuối trận đấu nhờ công sức của cậu người Pháp Francois Giroud cho nên vẫn tiếp tục đứng hạng Tư với 37 điểm. Sau mấy trận ngày 26 này chỉ có hạng nhì của M.C. là tạm bợ trong số bốn anh đầu bảng vì Liverpool qua ngày 27 mới đấu trận thứ 18, mà vào thời điểm này thì Liverpool, hạng ba, đã có 37 điểm. Nếu ngày 27 mà Liverpool thắng Stoke City hạng 12 thì Liverpool sẽ có 40 điểm và tiếm tục đứng hạng Nhì để M.C. sẽ tụt xuống hạng ba.

Tóm lại thì trong ngày Boxing Day của Premier League, ba anh trong nhóm bốn đội đầu bảng là Chelsea, Manchester City và Arsenal đều ra về vui vẻ, đêm về ngủ đã có thể mơ mơ màng màng thấy phe mình đứng đầu Premier League vào ngày dứt mùa bóng. Riêng ông người Đức Jurgen Klopp của đội Liverpool thì hôm Giáng Sinh đã tuyên bố rằng "sau 25 năm không đoạt chức vô địch Premier League thì nay đã đến lúc"! Ông hăm hở nói xong thì đêm hôm đó, một trong ba tay tiền đạo nòng cốt của ông ta là Firmino bị cảnh sát bắt giữ vì tội lái xe trong lúc xay xỉn! Chả biết thứ Ba này cu cậu đã hoàn toàn lai tỉnh hay chưa!


Mbokani áo vàng của Hull City tranh banh với Kolarov của Manchester City trong trận M.C. thắng Hull City 3-0 ngày 26 tháng 12.


Riêng ông Mou của đội Manchester United trong ngày Boxing Day này, vui thì có vui thế nhưng nhìn lên cái đám bên trên mà khó lòng không cảm thấy tủi thân. Đội mình thắng trận đấy, nhưng vẫn đứng hạng 6 với 33 điểm trong khi đội hạng 5 là Tottenham với 33 điểm thì mãi dến thứ Tư nó mới đấu trận thứ 18 với đội Southampton hạng 8. Nó mà thắng nữa thì lại bỏ xa M.U. 3 điểm, nói gì đến đội Arsenal hạng tư hiện đang trên mình 4 điểm.

Cả Arsenal lẫn Tottenham đều là loại "thứ dữ" trong Premier League chứ đâu có dễ trông cho chúng nó thua ngang thua dọc để mình có thể ung dung leo lên trên. Tuy giữa những đội từ hạng 8 trở lên thì vẫn còn thời gian để thay đổi vận hạn của mình, thế nhưng xác suất để đám trên chúng nó hòa hay thua liên tục để mình thắng liên tục mà leo lên với số trận còn lại thì ít có giới ghiền bóng đá nào họ dám đánh cá!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp