Wednesday, 07/11/2018 - 07:40:47

Tâm tình của các ứng cử viên gốc Việt thắng cử & ý kiến một số cử tri

Ông Tyler Diệp Miên trường, tân Dân Biểu Tiểu Bang địa hạt 72 ngồi bên trái ông Tạ Đức Trí tái đắc cử Thị Trưởng TP Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thị Trưởng Trí Tạ: Quận Cam còn 418,000 lá phiếu chưa đếm xong nên một số kết quả chưa phải là chung cuộc

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Tối thứ Ba, ngày 6 tháng 11, 2018 hầu hết các ứng cử viên gốc Việt đều chọn một địa điểm để các ủng hộ viên đến theo dõi kết quả cuộc bầu cử. Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn chọn Azteca Mexican Restaurant, một nhà hàng gần văn phòng của bà trên đường Main, Garden Grove để mọi người có thể đến theo dõi kết quả.

Đúng 8 giờ, nghị sĩ Janet Nguyễn bước vào nhà hàng, bà bận chiếc áo khoác màu đỏ tươi, các ủng hộ viên trong nhà hàng đồng loạt vỗ tay chào mừng dù chưa biết kết quả chính thức. Bà đi bắt tay cám ơn từng người có mặt.

Đến 8 giờ 15 trên màn hình kết quả sơ khởi tại Quận Cam ghi ứng cử viên Janet Nguyễn chiếm 59.0% và đối thủ của bà là Tom Umberg chỉ mới 41.0% thì cả nhà hàng vỗ tay như pháo nổ và đến 9 giờ 40 kết quả đó vẫn không thay đổi.

Ngay sau đó, Viễn Đông xin bà cho biết cảm tưởng. Nghị Sĩ Janet Nguyễn vui mừng tâm sự, “Cái kết quả đầu tiên như chú thấy đã làm cho Janet hết sức cảm động, kết quả đó nói lên sức mạnh của cộng đồng chúng ta, Janet xin cám ơn quý đồng hương đã cho Janet thêm cơ hội để mình trở lại Thượng Viện phục vụ quý vị, làm việc cho cử tri địa hạt 34. Janet xin cám ơn tinh thần đoàn kết của quý đồng hương trong cuộc bầu cử này.”

Nghị Sĩ Janet Nguyễn được chúc mừng trong lúc theo dõi kết quả bầu cử tại Azteca Mexican Restaurant ở Garden Grove tối ngày 6 tháng 11, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)Sau đó, Viễn Đông phỏng vấn một số ứng cử viên được coi như đã đắc cử:
Thu Hà Nguyễn, tái đắc cử Nghị Viên TP Garden Grove đơn vị 3 với tỷ lệ rất cao 73.2% (lúc 10 giờ tối thứ Ba): “Thu Hà xin hết lòng cảm tạ tất cả quý cử tri đã ủng hộ Thu Hà tái đắc cử, và cũng xin cám ơn quý đồng hương không thuộc địa hạt 3 nhưng đã gọi điện thoại kêu gọi thân nhân ở địa hạt 3 bỏ phiếu cho Thu Hà. Trước tấm chân tình này, Thu Hà rất xúc động và xin hứa sẽ tiếp tục phục vụ qúy đồng hương mỗi ngày một tốt hơn để xứng đáng với sự tin yêu của quý vị. Thu Hà cũng xin cám ơn nhật báo Viễn Đông đã luôn hỗ trợ tinh thần cho Thu Hà.”

Anh Tài Đỗ lần đầu tiên tranh cử và được coi là đang dẫn đầu. Anh tâm sự, “Trước hết tôi xin có lời cám ơn tất cả quý đồng hương, đặc biệt xin cám ơn nhật báo Viễn Đông, quý vị đã ủng hộ tôi để tôi được phục vụ trong Hội Đồng Thành Phố Westminster. Tôi xin hứa sẽ đem hết khả năng phục vụ quý vị để không phụ lòng yêu thương của qúy đồng hương.”


Tân Nghị Viên HĐTP Westminster, anh Tài Đỗ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Anh Tyler Diệp Miên Trường đắc cử Dân Biểu Tiểu Bang địa hạt 72: “Qua nhật báo Viễn Đông, Trường xin bày tỏ lòng biết ơn với quý cử tri trong địa hạt. Với sự tin yêu của qúy vị, tôi nguyện sẽ tích cực làm việc mỗi ngày để không phụ lòng tin yêu của những người đã ủng hộ mình. Song song với việc đó, đối với những người không bỏ phiếu cho chúng tôi kỳ này, tôi hy vọng qua sự làm việc của tôi trong thời gian tới tôi sẽ lấy lại được sự ủng hộ của những người đó; một lần nữa Trường xin chân thành cám ơn tất cả quý đồng hương.”
Ông Tạ Đức Trí tái đắc cử Thị Trưởng Westminster: “Tôi chân thành cám ơn sự thương yêu, ủng hộ của tất cả quý đồng hương, đặc biệt quý cư dân trong thành phố Westminster đã ủng hộ tôi trong chức vụ Thị Trưởng Westminster. Trong bốn năm sắp tới, tôi nguyện sẽ hết lòng phục vụ quý đồng hương trong tinh thần hài hòa, và tôi cũng xin kêu gọi sự đoàn kết của các vị dân cử gốc Việt, có đoàn kết, tiếng nói của chúng ta mới càng ngày càng mạnh thêm, và tôi xin có lời chúc mừng tất cả các vị vừa đắc cử.”

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng cho biết, đối với những ứng cử viên có kết quả không chênh lệch nhau nhiều thì đây chưa phải là kết quả chung cuộc, vì số phiếu vừa công bố chỉ mới là số phiếu bầu khiếm diện đã gửi sớm cộng với số phiếu bầu trực tiếp trong ngày 6.11.2018, còn 418 ngàn phiếu chưa đếm là những phiếu khiếm diện mới nộp hoặc là của những người mới ghi danh đi bầu thành ra có thể phải ba tuần nữa mới đếm xong và lúc đó mới có kết quả chính thức.

Ông cũng nhận định rằng cuộc bầu cử kỳ này, cử tri gốc Việt đi bầu rất đông, nhờ đó các ứng cử viên gốc Việt mới thắng cử nhiều. Đây chính là sự thể hiện sức mạnh của cộng đồng người Việt tại hải ngoại.
Ông Phát Bùi tái đắc cử Nghị viên HĐTP Garden Grove: “Tôi xin có lời cám ơn quý hội đoàn, đoàn thể, qúy cử tri và các anh chị em thiện nguyện viên, quý cơ quan truyền thông đã ủng hộ và bỏ phiếu cho tôi tái đắc cử . Lá phiếu của qúy vị đã nói lên tấm lòng thương yêu tôi, mặc dù trong thời gian qua có một số người đã chụp mũ đánh phá nhằm triệt hạ tôi, nhưng kết quả ngày hôm nay đã chứng tỏ quý đồng hương đã bỏ ngoài tai các lời lẽ vu khống, chụp mũ tôi. Xin cám ơn qúy đồng hương và nhất là cử tri đơn vị 4 Garden Grove đã bầu cho tôi tái đắc cử vào HĐTP Garden Grove.”

Ngoài các vị vừa đắc cử, chúng tôi cũng hỏi một số đồng hương xem cảm nghĩ của họ về cuộc bầu cử vừa qua như thế nào?

Cô Asia Thanh Cunningham: “Thu Hà đạt được kết quả như vậy cháu không ngạc nhiên, cháu nghĩ cô ấy còn có thể đạt tỷ lệ cao hơn nữa, vì trong suốt những năm qua, Thu Hà làm việc rất siêng năng, cổ đưa ra nhiều sáng kiến mang lại lợi ích cho cư dân, ai cũng thấy điều đó. Không những thế, Thu Hà còn liên hệ với các thành phố khác để trao đổi kinh nghiệm hầu phục vụ cư dân tốt hơn nên HĐTP Garden Grove cũng rất vui mừng có cổ, và như chú thấy, trong cuộc tranh cử vừa qua, Thu Hà không đi theo vết xe của một số ứng cử viên là dùng truyền thông nói xấu, bôi nhọ đối thủ. Thu Hà không làm như vậy, cổ đi từng nhà cư dân vận động nên ai cũng cảm nhận được thiện chí phục vụ của cổ, cháu chúc mừng cổ ngay từ lúc chưa có kết quả trên truyền hình, vì cháu tin chắc 100% Thu Hà sẽ thắng và thắng lớn.”

Bà Trần Xuân Mai (Hội Trưởng Hội Đồng Hương Bạc Liêu, phu nhân Trung Tá CSQG Trần Quan An): “Tôi với anh An thuộc đảng Cộng Hòa, chúng tôi không đứng theo phe nào cả, nhưng nghĩ rằng trong mười chuyện người ta làm cũng có đôi ba chuyện mình không vừa ý nhưng họ làm là làm cho cả cộng đồng Mỹ thành ra nhiều khi người ta phải dựa vào cái thế đứng như thế nào đó mà mình không biết, nhưng mà mình cứ tôn trọng cái đa số, đa số người ta bầu cho ai thì mình biết người đó phải là người được người ta cân nhắc kỹ lưỡng rồi, và kết quả như vậy thì không còn gì để nói nữa, tốt quá rồi.”

Ông Phan Tấn Ngưu (Tổng Hội Trưởng Tổng Hội CSQG/VNCH): “Tôi có ba nhận xét, một là Thị Trưởng Tạ Đức Trí có uy tín trong Cộng Đồng VN nên nhờ thế mà khi ông ủng hộ Tyler Diệp và Nguyễn Mạnh Chí hai người này mới có tỷ lệ cao như vậy, nếu không, chưa chắc! Hai là kỳ này Đảng Cộng Hòa yểm trợ gà nhà mạnh quá nên Josh Lowenthal dù có vận động ráo riết cũng bị thất bại; ba là đa số Thống Đốc các Tiểu Bang đều về tay đảng Cộng Hòa; đây cũng là điều đáng mừng. Nói chung kết quả bầu cử như vậy cũng tốt, vì dù sao tiếng nói của Cộng Đồng VN cũng đã chứng tỏ cho các sắc dân khác phải nể phục.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Người dân Bolsa đã nói: Tôi có coi qua hai (YouTube) của phobolsa phỏng vấn hai dân cử bà Janet và ông Tyler ,với tôi khách quan nhận xét ông Tyler rất rất tư cách ,ăn nói lễ độ xứng đáng là một dân cử ,bà Janet thì để cư dân nhận xét ,mùa bầu cử 2016 bà và Phát Bùi đã tấn công Andrew Do kịch liệt ,và năm lời qua tiếng lại cũng khủng khiếp .......( hy vọng báo Viên Đông đăng y kiến này )
sự thật đã nói: Tyler Diep vaNguyen Manh chi rất xứng đáng đắc cử qua tư cách và thời gian sinh hoạt cộng đồng ,sinh hoạt chính trị v..v..ông Tri cũng thấy được tư cách và vịêc làm của Tyler và Chi mới ủng hộ (tôi không đồng y với nhận xét của ông Phản Tan Ngưu )
advertisements
advertisements