Monday, 08/06/2020 - 08:02:38

Tâm lý người Việt hải ngoại thật kỳ cục


(Getty Images)


Bài CHU TẤT TIẾN

Dân tộc Việt Nam, ngay từ hồi lập thành một nước, đã có mầm mống ly dị và chia rẽ rồi. Chính vợ chồng ông bà Tổ của dân Việt là Lạc Long Quân và Âu Cơ vốn là thần tiên, mà cũng không chịu ở chung với nhau, mà cùng hát bài “Anh đi đường anh, tôi đường tôi,” nghĩa là đồng thuận ly dị, mặc dù có tới 100 đứa con rồi. Nói là “đồng ý ly dị” là có sách, có chứng nhé: Hồi đó, không có luật sư chuyên trách về ly dị, cấp dưỡng, mà hai vợ chồng, sau khi chia tay, không thấy báo chí, đài radio, hay TV thông tin là hai người kiện tụng đòi chia tài sản gì, chỉ lẳng lặng dắt một đùm con đi xa, chồng lên rừng, vợ xuống biển, mỗi người lôi theo 50 đứa, cả trai cả gái, để lập quốc.

Từ sự chia tay, chia đôi, tranh cãi ngược xuôi, anh nói Đông, em nói Tây đó mà hơn 4000 năm sau, người Việt vẫn cứ luôn chia làm hai thành phần, hai lực lượng, hai khối cãi nhau và đánh nhau liên tu bất tận. Từ sự kiện Sông Gianh, chia đôi Trịnh - Nguyễn, rồi đến phân chia Nam Kỳ Quốc và Bắc Bộ, rồi đến Vỹ Tuyến 17. Đến 1975 thì tuy đất nước đã thống nhất nhưng lòng dân vẫn phân tán, chống đối nhau. Hồi trước 1975 thì chiến tranh Quốc - Cộng, bây giờ thì là cuộc chiến Dân Chủ - Cộng Sản, Chính Quyền và Nhân Dân.

Nhưng điều kỳ cục nhất là tại hải ngoại, hiện nay đang có một cuộc chiến mới, uýnh nhau dữ dằn giữa hai thành phần ủng hộ hai đảng chính trị của Mỹ: Cộng Hòa và Dân Chủ. Tuy là chỉ đụng độ trên mạng Internet ảo mà thôi, chứ chưa có xắn tay áo, xông vào nhau, vật lộn, mà cuộc chiến này làm cho phe ta tan tành xíu quách. Đang là bạn bè thân thiết, vui chơi với nhau, đùng một cái, biết nhau là “anh theo Cộng Hòa, anh phe Dân Chủ” thế là thành kẻ thù ác ôn còn hơn thù Cộng Sản, quay lại chửi nhau tưng bừng.

Hai cha con đang ăn cơm vui vẻ với nhau, chỉ vì một lời phê bình này nọ, là hai bố con hùng hổ gây nhau, mẹ phải nhảy vào can gián, các chị em, anh em khác thì chạy vào phòng đóng cửa, bịt tai. Đang kính trọng nhau, “Thưa Ông, Thưa Anh,” mà chỉ vì vài câu nói trật chìa, bỗng thành: “Thằng Tiến Sĩ bốn chân!” “Thằng Tiến Sĩ ngu như con bò!” Thiệt tức cười nha!

Trên Facebook cũng thế, dại dột mà tỏ ra mình là Dân Chủ hay Cộng Hòa là trang Facebook đó tan tành xíu quách, “những con chữ mang hình viên đạn” được bắn ra, nổ tung trời luôn. Người Việt mình đã quên mất tính lịch sự trong trao đổi tư tưởng, không mong “tranh luận” để thuyết phục đối phương mà chỉ mê “chửi lộn.” Ngộ ghê, ta ơi!

Mà tức cười hơn hết là uýnh nhau trên mạng với tất cả khả năng, sức mạnh của mình, nghĩa là uýnh nhau cho đến khi một bên chết, một bên sống, chứ không có kiểu “anh em chém nhau bằng sống (dao) chứ không bằng lưỡi (dao)” nữa.

Điều đáng ghi nhận nhất là các vị lãnh đạo hai đảng bị lôi ra làm thịt bằng những từ ngữ chợ cá Trần Quốc Toản. Phe Cộng Hòa thì đặt tên cho các chính khách lớn bằng những danh từ nghe ớn lạnh: “Con đ. Hillary, thằng Nhọ Nồi Ôbama, con mụ già phủ thủy Pê Lô Si, Thằng Hồi Giáo, con khỉ già Michelle ÔmbàMá...” Trong khi đó thì phe Dân Chủ phóng lên mạng: “Trump-con rối của Putin, Trump-Vua nói láo, Xì Trump, Thằng Trump xạo ke!” và nhiều trạng từ khác cũng gay cấn không kém mấy.

May mà những ngôn ngữ đó được viết bằng tiếng Việt, chứ nếu người Mỹ mà đọc được, thì họ có thể cho là cộng đồng Việt gồm toàn những phần tử cực đoan, khủng bố, và là một cộng đồng kỳ thị sắc tộc còn hung dữ hơn KKK và Thượng Tôn Da Trắng nữa. Người da mầu khác mà đọc được có thể tưởng cộng đồng Việt là một trong những cộng đồng lập quốc Hoa Kỳ, có khả năng siêu việt hơn người da đen, từng là chủ nhân của những người nô lệ da đen chứ không phải là mới đến Mỹ vài thập niên!

Bên cạnh những ngôn ngữ ghê gớm đó, còn có những bài phân tích, phân tèo thiệt ngộ. Cũng vụ ông cảnh sát da trắng ngộ sát ông da đen, mà phe Trump viết bài cho rằng đó là một màn kịch của phe Dân Chủ, tìm cách hại Tổng Thống Trump! Anh cảnh sát đó là con bài thí thân cứu chúa (Dân Chủ), anh da đen là một tội phạm đáng bị treo cổ sẵn rồi, nên cũng đóng kịch “chết” như vậy, để gia đình có ít tiền còm do phe Dân Chủ đưa cho! Nhiều bài phân tích có tích cách “khoa học giả tưởng” như Ôbàma là thủ lãnh thúc giục bạo động. George Soros đang bị điều tra vì là người đứng đằng sau các cuộc bạo động. Tên phản quốc Bill Gates về phe với Cộng Sản, lừa bịp nước Mỹ và muốn dâng nước Mỹ cho Cộng Sản, Tổng Thống Trump đã cắt tất cả quyền lợi của Obama, rồi mới đây: Trump đã cắt tất cả quyền lợi của Michelle Obama, vân vân và vân vân. Ngược lại, phe Dân Chủ thì phản pháo bằng cách đưa ra các bài viết chứng minh Trump là vua nói dối, người không biết điều hành đất nước, ông chủ Nhà Trắng điều khiển quốc gia như điều khiển khách sạn, Trump là kẻ “chứa thổ, đổ hồ,” tổ chức khách sạn chứa điếm, đánh bạc thu lợi, Trump anh hùng rơm, núp dưới hầm rồi cho lính ném lựu đạn khói để đến nhà thờ show off”… Trời ạ!

Thiệt ra, nhìn chung, ai cũng biết là các cuộc uýnh lộn trên diễn đàn ảo này sẽ chẳng đi đến một kết quả đảo ngược nào cả cho cả hai đảng chính trị của nước Mỹ cũng như không có thể thu phục thêm đảng viên vào đảng mình. Người nào có quan niệm người nấy! Ai cũng cho rằng mình Đúng Nhất, không sai một ly! Cho nên, có viết suốt ngày, có chửi suốt đêm, cũng không thêm được một phiếu nào, mà mất đi thì có đấy. Lý do thứ hai là người Việt rất lười đi bầu, mà chỉ thích ngồi nhà chửi đổng cho sướng miệng thôi, ra cái điều ta đây cũng tham gia chính trị, ta hiểu biết nhiều hơn mọi kẻ khác!

Thực tế, trong các cuộc bầu cử chính đảng, bầu Tổng Thống, bầu các chức vụ chính trị, thì người Việt đi bầu được 50% là chính phủ Mỹ mừng lắm rồi. Theo báo cáo bầu cử năm 2016, người Mỹ gốc Ấn Độ đi bầu 62%, người gốc Nhật 62%, gốc Phi Luật Tân 50%, người gốc Việt chỉ có 46%! Nhưng mà, theo phỏng đoán dựa theo kinh nghiệm các cuộc chuyện trò, trao đổi trên mạng, thì uýnh lẫn nhau đến 90%.

Bởi thấy những chuyện kinh dị kiểu Hitchcock như vậy, mà người viết bài này, không dám theo đảng nào cả, cũng không dám hó hé cho bạn bè biết là mình ủng hộ bên nào. Chịu tiếng “nhát hít” nhưng mà bình an. Lỡ mồm, lỡ miệng một lần là bị ném bùn cả đời, khốn hơn là bị đội cái mũ là Cộng Sản thì “lúa” luôn. Bạn thân thì thuộc cả hai đảng, chả biết ông bà nào thuộc đảng nào! Im mồm là tốt nhất.

Chỉ có một việc mà dám làm và làm đều đều là “đi bầu!” không bao giờ bỏ! Bầu cho người nào có tài, có đức, chứ không bầu theo đảng, vì chả có đảng nào ưa dân tộc Việt Nam thiệt tình cả. Đảng nào cũng lợi dụng mấy chục triệu dân Việt cho mục đích chính trị, thương mại của quốc gia Hoa Kỳ thôi. American Only, Man!
(Ngày 8 tháng 6, 2020)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Trong bài "Tâm lý người Việt hải ngoại thật kỳ cục" tác giả chứng minh là bản tính của người Việt là thích Chia Rẽ, căn cứ vào một vài chuyên NHO NHỎ. Ai đọc lịch sử nhận thấy ngay là cách lý luận của tác giả hoàn toàn CHỦ QUAN, thiên lệch. Nếu dân tộc Việt thích chia rẽ thì dân Việt đã MẤT NƯỚC từ thời vua Ngô Quyền. Chỉ cần nhìn chính trường nước Mỹ thì độc giả thấy ngay là lý luận của tác giả có lẽ đúng với nước Mỹ, với 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, hơn là với VN. Điều KỲ CỤC, có thể nói là quái đản là bỗng nhiên tác giả bị chửi TƯỚI HỘT SEN, người đọc không biết tại sao. Đúng là trên đời có biết bao chuyện kỳ cục, kỳ quái, quái đản, không ai hiểu nổi....
hoang tran đã nói: thinh phan bi tam than nang roi . di kham benh di con
Kim đã nói: Tác giả có nghĩ là vì “dĩ hoà vi quý “ đã đem đến chuyện miền Nam mất nước? Trong khi việt cộng oang oang tuyên truyền để lấy ủng hộ của dân chúng Mỹ thì VNCH cứ bình chân như vại “ta có chính nghĩa, không cần cãi với cái đám láo khoét cs, chính nghĩa sẽ thắng.” Viết lên sự thật và bảo vệ sự thật là một trách nhiệm và bổn phận của một người dân Mỹ yêu nước. Nhờ có báo chí tố cáo, vạch trần những chuyện tham nhũng lạm quyền từ Nixon, Clinton, đến Trump, mà người tỵ nạn vn mới được nhận vào Mỹ và được hưởng nền tự do dân chủ. Silence is complicity.
Kiêm đã nói: Iu, văn chương chi nghe rùng rợn quá ! Tiếng Việt mới đây sao ???
Tư Ruộng đã nói: Một điểm nhỏ muốn nhắc tác giả:có thể nào những chửi bới thô tục,kinh khủng ( một phần?)đến từ dư luận viên trong nước,nhằm chia rẽ và hạ thấp cách suy nghĩ của cộng đồng người Việt hải ngoại? Có nhiều comments đọc chỉ thấy chửi và chửi( vô cùng hạ cấp)không chứng minh,không lý luận,không phản bác ...Khiến Tư Ruộng tôi nghi ngờ người comment là một dư luận viên chuyên nghiệp /không được sống trong môi trường có giáo dục,văn hoá cũng như không được hít thở không khí nhân bản.../không tự tôn trọng mình và người đọc... (Xin bỏ qua nếu bình luận của Tư tôi có thể tạo không thoải mái cho quí vị...)
Bau Pham đã nói: Kính thưa ông Chu tất Tiến,cãm ơn ông rất nhiều vì đa nói lên một hiện tượng trung thực cũa ngưởi Việt sống ở Mỹ ngày nay. Buồn thay cho cộng đồng VN. Đúng như ông viết,nhửng người đó không có làm chính trị và không hiểu chính trị ở Mỹ ,chỉ có chửi tục mà thôi. Cãm ơn ông nhiều,kính chúc ông và gia đình luôn AN LẠC
Advertising