Friday, 12/01/2018 - 10:00:23

Tấm lòng lương thiện của bà lượm ve chai


Bà Hoa thu lượm ve chai, cũng từng gặp những người tốt bụng.


NAM ĐỊNH - Bà Nguyễn Thị Hoa, 51 tuổi, quê Ý Yên, cho biết sau hơn 10 năm bươn chải với nghề thu mua đồng nát, buôn ve chai, bà không đếm xuể có bao nhiêu lần phải rơi nước mắt vì những lời nói vô tâm, những câu chửi cay nghiệt.

Mười năm trước, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải nuôi hai con ăn học nên bà Hoa lên Hà Nội làm nghề gom đồng nát.

Ban đầu bà chỉ đi loanh quanh các khu trọ, sau thông thạo đường đi lối lại, mỗi ngày bà thu mua càng xa hơn, đi đến tận gần khuya. Có bữa bà Hoa kiếm được chỉ khoảng 50 nghìn đồng. Không chỉ vất vả, bà Hoa còn nhận đủ những dè bỉu, khinh khi của người đời khi làm công việc này.

"Có người thấy tôi quê mùa, nhếch nhác, cứ thản nhiên ném túi phế liệu, giấy vụn vào người tôi khiến túi đồ bục nát, bắn tứ tung. Họ cho đồ thì cũng thích thật nhưng tôi cũng không tránh khỏi cảm giác tủi thân,” bà Hoa nói.

Có những người còn thiếu ý thức hơn, họ nghe tiếng rao mua phế liệu thì vội vàng ôm cả những chai lọ thủy tinh đã vỡ để dúi vào tay bà, “Chúng vỡ nát, nằm lẫn lộn vào nhau nên khi tôi cầm vào thì bị đứt tay, chảy máu.”

Tuy nhiên bà Hoa cũng từng gặp nhiều người tốt bụng, dành những tình cảm tốt đẹp cho bà. Họ quan tâm, rót cho cốc nước ấm trong những ngày mưa gió, rét mướt. Có gia đình kia, một lần, vào 12 giờ trưa, khi bà đang tìm mua đồ phế liệu ở khu vực Giáp Bát, người ta gọi bà vào để cho túi đồ cũ họ vừa gom dọn. Trong túi đó, họ đã phân loại riêng các chai lọ, giấy vụn, sắt thép. Họ cũng không quên dặn bà bữa khác đến lấy tiếp.

Có bà cụ ở Thanh Xuân, tuổi đã 80, một lần thấy bà Hoa đạp xe mua phế liệu ngang qua khu tập thể cụ đang ở, cụ gọi bà Hoa vào để bán ít chai lọ đã cũ. Hôm sau, bà Hoa vẫn đi con phố ấy, cụ tiếp tục gọi bà lại để bán phế liệu. Cụ bảo con cháu ở xa, nhà không có gì đáng giá nên phải nhặt ít chai lọ, đồ cũ bán lấy tiền mua quà bánh cho các cháu. Bà nghèo, neo đơn nhưng tấm lòng của cụ khiến bà cảm động. Có dạo, cụ bà ốm, con cháu ở xa không kịp về thăm, bà Hoa mua thuốc và cháo để chăm sóc cụ. Khi cụ khỏi, cụ cảm ơn bà. Đến giờ, cụ bà coi bà Hoa như con cái trong nhà.

Bà Hoa cũng chia sẻ kỷ niệm khiến bà nhớ nhất trong nghề đồng nát: Vào một buổi trưa nắng gắt cách đây hai năm, bà đạp xe lòng vòng qua các con phố để gom đồng nát. Khi vừa đến một căn nhà khang trang ở khu vực Hai Bà Trưng (Hà Nội), một người đàn bà sang trọng gọi bà vào. Bà Ngoan là chủ một công ty bất động sản. Mấy ngày trước bà Ngoan dọn nhà nên gom cả bao tải phế liệu cho bà Hoa. Khi về nhà phân loại phế liệu, bà phát hiện cạnh túi bóng đựng mấy cuốn sách cũ có một chiếc hộp màu đen. Trong hộp đựng một chiếc vòng vàng trông rất sang trọng. Ngay lập tức, bà đem chiếc vòng vàng trở lại căn biệt thự kia để trả lại cho bà Ngoan.

Nhận lại chiếc vòng bà Ngoan rất cảm động, bà rơi nước mắt kể cho bà Hoa biết, ngày xưa hai vợ chồng nghèo lắm, về sau làm ăn phát đạt, mở được công ty bất động sản, nhưng ông mắc bệnh hiểm nghèo. Trước khi qua đời, ông đã mua chiếc vòng vàng có khắc chứ “Tâm” để tặng vợ.

Từ ngày chồng mất, bà Ngoan nâng niu món quà ấy như báu vật. Thế nhưng không hiểu sao, qua lần chuyển nhà trước, bà vô tình làm thất lạc nó nên buồn bã nhiều ngày. Giờ đây khi nhận lại chiếc vòng trong đống phế liệu cũ, bà vô cùng biết ơn bà Hoa.

Được bà Ngoan tặng khoản tiền lớn nhưng bà Hoa không nhận, dù bà rất vui. Hàng ngày bà vẫn cọc cạch đạp xe quanh khắp ngõ ngách thu mua phế liệu, mưu sinh.
(Nguồn Vietnamnet)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp