Friday, 15/09/2017 - 08:36:52

Tấm lòng của những người Việt trẻ từ Cali đến giúp nạn nhân bão lụt Harvey

Bài THANH PHONG

Andy Nguyễn và Anthony Nguyễn, con của ông bà Hưng - Vân, cư dân West Covina, Nam California, là sinh viên trường đại học Cal Poly Pomona, tình nguyện tham gia toán thiện nguyện sang Houston giúp nạn nhân bão lụt Harvey vừa qua. Từ nơi cách Houston ba giờ lái xe nơi hai em đang làm việc, cả hai đã gọi điện thoại kể cho Viễn Đông nghe ngày thứ Sáu, 15 tháng 9, 2017, về những gì các em mắt thấy, tai nghe và công việc làm của các em trong những ngày qua nơi trận bão Harvey hoành hành.

Andy Nguyễn cho biết, “Sau khi biết tin trận bão Harvey gây thiệt hại lớn cho người dân Houston, chúng cháu thấy hình ảnh chiếu trên TV và đăng trên báo. Các bạn cháu ở một trường đại học khác, tổ chức một toán thiện nguyện sang giúp người dân Houston gặp nạn. Cháu và em cháu là Anthony ghi tên tham gia.
“Chúng cháu lên đường sang Houston (thứ Hai) ngày 11 tháng 9. Sau khi xuống phi trường, trên đường vào nơi tập trung, chúng cháu đã nhìn thấy cảnh vật ở đây thật là kinh hoàng, nhà cửa, cây cối đổ ngổn ngang, có nhiều cây to còn nằm trên đường, đè lên xe, đường xá tuy đã rút nước nhưng còn nhiều chỗ đọng nước như cái ao, những người dân di tản tránh bão đang từ từ trở lại căn nhà của mình.


Em Anthony Nguyễn phía trước, từ West Covina, Nam California và các bạn trong nhóm thiện nguyện đang dọn cây cối bị gãy đổ sau trận bão tại Houston, Texas ngày thứ Sáu. (Hình Andy Nguyễn)

“Đến nơi tập trung do Hội Red Cross phụ trách, mỗi người được phát cho bộ đồng phục màu vàng không thấm nước, được dặn dò kỹ lưỡng, làm việc cẩn thận để không gây tai nạn cho chính mình và làm thiệt hại thêm cho những nơi mình phục vụ. Người phụ trách chia chúng cháu thành từng toán nhỏ và chỉ định mỗi toán phụ trách một khu.

“Công việc của chúng cháu là đi dọn những cây đổ, cây nào lớn thì dùng cưa máy cắt thành nhiều đoạn rồi gom lại một chỗ cho xe cộ đi lại dễ dàng. Đến những căn nhà bị tốc mái thì người nào biết lợp mái nhà mới làm được, còn chúng cháu coi chỗ nào lủng nhỏ, vá được thì vá cho họ, còn không thì lấy ni lông phủ lên cho nước khỏi đổ tiếp vô nhà. Có một số chủ nhà đã về lại, họ yêu cầu giúp họ cái gì thì chúng cháu làm.
“Họ thấy chúng cháu giúp, họ cảm động lắm. Có một số người hỏi chúng cháu là người nước nào? Ở đâu đến giúp? Cháu nói, chúng cháu là người Việt Nam, đang ở West Covina bên California và nhân dịp đang được nghỉ học, chúng cháu sang giúp. Họ cám ơn rối rít và nói người Việt Nam tốt quá!

“Buổi sáng chúng cháu được phát đồ ăn sáng, ăn xong đi làm đến 12 giờ trưa thì nghỉ ăn cơm do Hồng Thập Tự lo đầy đủ. Ăn cơm xong nghỉ một chút lại đi làm tiếp, đến chiều về ăn cơm, nghỉ ngơi lấy sức ngày mai làm nữa. Hôm qua họ chở chúng cháu đến một nơi cách Houston ba tiếng lái xe, chỗ này bị nặng lắm, mới đến cháu chưa biết đây là thành phố gì. Cháu nghĩ không biết làm đến bao giờ mới hết việc vì nó còn nhiều chuyện phải làm lắm, mà Chủ nhật này cháu phải về để thứ Hai đi học rồi!”

Em Anthony Nguyễn chia sẻ, “Con tình nguyện qua đây giúp người ta, tại người ta khổ quá mà mình thì sướng quá, con thấy ở Cali, nhất là ở West Covina mà gia đình con ở từ khi qua Mỹ đến giờ, chả bao giờ thấy bão như ở Houston. Kinh lắm, nhiều nhà sập không dựng lại được đâu, phải làm mới thôi; con không biết bây giờ gia đình họ đang ở đâu. Nếu họ về họ thấy cái nhà sập, chắc họ buồn lắm, và con không biết họ có tiền để làm cái nhà mới không đây.


Các em thiện nguyện từ West Covina đang trám các lỗ lủng mái nhà sau cơn bão Harvey tại Houston. (Hình Anthony Nguyễn)

“Tội nghiệp họ quá, nhất là mấy đứa học sinh, bây giờ đâu còn trường đi học. Người ta nói với con Mày không phải lo, đã có nhà nước lo, nhưng nhà nước lo lâu lắm, phải có nhiều người thiện nguyện như tụi con sang đây giúp họ mới mau được. Con không thấy mệt lắm đâu. Còn thấy vui nữa, vì mình giúp được người ta, thấy nhiều người họ đến cám ơn tụi con, hỏi linh tinh con không biết đường trả lời. Ai cũng hỏi con người gì? Con nói Vietnammese họ bắt tay Thank You có vẻ cảm động lắm.

“Thôi, đến giờ tụi con phải đi làm rồi, mấy người bạn đang chờ. Hôm nào về lại Cali, nếu ông muốn kể nữa, tụi con sẽ kể cho báo ông nghe.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp